15:16 26/04/2018

Công bố lịch trình cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều ngày 27/4

Bình Minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày thứ Sáu

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày thứ Sáu, khi ông Kim Jong Un đi qua giới tuyến quân sự giữa hai miền để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc vào lúc 9h30 sáng theo giờ địa phương, đội danh dự của Hàn Quốc sẽ hộ tống hai nhà lãnh đạo tới buổi lễ chào mừng tổ chức tại một tòa nhà trong Bàn Môn Điếm - ngôi làng đình chiến nơi diễn ra cuộc gặp, hãng tin Reuters cho biết.

Lịch trình của cuộc gặp có ý nghĩa lịch sử này đã được Chánh thư ký Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Im Jong-seok, công bố trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm tại Seoul.

Đối thoại chính thức giữ ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in sẽ bắt đầu vào lúc 10h30 sáng tại Ngôi nhà Hòa Bình trong Bàn Môn Điếm.

Sau khi kết thúc phiên đối thoại đầu tiên vào buổi sáng, hai nhà lãnh đạo sẽ dùng bữa trưa riêng.

Tiếp đó, ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in sẽ tham gia buổi lễ trồng cây vào buổi chiều. Tại buổi lễ này, một cây thông mang ý nghĩa biểu tượng cho hòa bình và thịnh vượng sẽ được trồng trên giới tuyến quân sự giữa hai miền. Đất lấy từ đỉnh núi Peaktu của Triều Tiên và núi Halla của Hàn Quốc sẽ được dùng để lấp gốc cây thông này.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng tưới cây thông bằng nước lấy từ sông Taedong của Triều Tiên và sông Hàn của Hàn Quốc - ông Im cho hay. Phiên đối thoại tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra tại Bàn Môn Điếm vào buổi chiều cùng ngày.

Sau khi hoàn tất đối thoại, ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in dự kiến sẽ ký một thỏa thuận và ra một tuyên bố. Vào buổi tối, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng dùng bữa và theo dõi một đoạn video clip với chủ đề "Mùa xuân thống nhất" trước khi kết thúc cuộc gặp.