16:35 12/01/2022

Cộng chi phí test nhanh Covid -19 vào giá vé máy bay quốc tế

Khởi Anh

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không yêu cầu triển khai việc thu giá test nhanh tại đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2...

Hành khách nếu đã từng đi qua các quốc gia có biến chủng Omicron sẽ phải xét nghiệm Covid khi đến Việt Nam.
Hành khách nếu đã từng đi qua các quốc gia có biến chủng Omicron sẽ phải xét nghiệm Covid khi đến Việt Nam.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam và tránh ùn tắc tại khu vực nhà ga quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không yêu cầu triển khai việc thu giá test nhanh Covid -19 đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, việc thu phí xét nghiệm chỉ áp dụng với những hành khách đã đến và đi qua các nước phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2. Theo đó, chi phí  test  nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 sẽ được cộng gộp vào giá vé máy bay.

Các hãng hàng không nước ngoài có thể lựa chọn một trong 2 phương án tính chi phí test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 của hành khách.

Phương án 1, đưa chi phí test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 vào giá vé đối với hành khách vận chuyển đến các cảng hàng không quốc tế Việt Nam. Hãng sẽ thanh toán chi phí test nhanh với đơn vị tổ chức test nhanh tại cảng hàng không quốc tế.

Phương án 2, hãng hàng không chủ động thông báo cho hành khách để hành khách biết và tự chịu chi phí test nhanh, hành khách sẽ thanh toán trực tiếp cho đơn vị thực hiện test nhanh tại các cảng hàng không quốc tế.

Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, chi phí test nhanh không được cao hơn đơn giá của Bộ Y tế công bố. Mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm không quá 186.600 đồng/xét nghiệm.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không, dự kiến có khoảng 180.000 - 200.000 khách sẽ tham gia các chuyến bay về Việt Nam đầu năm 2022. Con số này có thể gấp đôi nếu Việt kiều được tạo điều kiện về nước trong dịp Tết Âm lịch. Ước tính có tới nửa triệu khách sẽ đến Việt Nam và các chuyến bay đón khách du lịch quốc tế thí điểm thuận lợi là cơ hội để mở lại du lịch quốc tế.

Trong 2 năm qua, do Covid-19 hoành hành dữ dội nên nhiều người dân cũng như du khách quốc tế đã gặp khó khăn khi đặt vé máy bay tới Việt Nam. Sau khi tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát, từ tháng 11/2021, Việt Nam đã dần mở cửa lại bầu trời.

Từ trung tuần tháng 11/2021, Việt Nam đã đón 5 chuyến bay charter đưa những khách quốc tế đầu tiên trở lại. Theo các doanh nghiệp du lịch, hiện tại nhu cầu khách tới Việt Nam vẫn lớn nhưng thực tế số lượng đón được còn ít do các điều kiện vẫn còn chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp du lịch có trong danh sách đủ điều kiện tham gia thí điểm song thực tế chưa đón được khách quốc tế nào.