14:06 25/02/2019

Công cuộc đổi mới của Việt Nam và Lào đang bước vào giai đoạn then chốt

P.V

Đó là nhấn mạnh của Tổng bí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong cuộc hội kiến với lãnh đạo cấp cao của Cộng hoà nhân dân Lào

Tổng bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm tại Phủ Chủ tịch - Ảnh: TTXVN.
Tổng bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm tại Phủ Chủ tịch - Ảnh: TTXVN.

Theo thông tin từ TTTXVN và Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sáng 24/2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hoà nhân dân Lào theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith.

Ngay sau Lễ đón, Tổng bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm tại Phủ Chủ tịch.

Ngày 24/2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lần lượt có các cuộc hội kiến với các vị Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lào và bà Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào.

Tại các cuộc hội kiến, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò quan trọng của chính phủ, quốc hội hai nước và kết quả hợp tác giữa hai chính phủ, hai quốc hội trong thời gian qua; mong muốn hai chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành của hai nước triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao hai nước và đề nghị hai quốc hội hoàn thành tốt hơn nữa vai trò thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của hai đảng; kiểm tra, giám sát và đôn đốc việc thực hiện các thỏa thuận của hai nước.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh công cuộc đổi mới của Việt Nam và Lào đang bước vào giai đoạn then chốt, đòi hỏi hai bên càng phải gắn bó chặt chẽ, thúc đẩy quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển sâu rộng, hiệu quả, bền vững, trong đó hợp tác giữa hai chính phủ là cốt yếu và vô cùng quan trọng.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đều khẳng định quyết tâm trong bất cứ hoàn cảnh nào, Lào cũng sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào; không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục về truyền thống đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước.

Sáng 25/2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng, lưu học sinh và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Tại đây, ông Phạm Quang Phú, đại diện các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh tại Lào cho biết, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành phố của Lào, các lĩnh vực như nông-lâm nghiệp, khai thác mỏ, khách sạn, công nghiệp...

Nhiều doanh nghiệp làm ăn kinh doanh thành công, khẳng định vai trò, uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trên đất nước bạn, được Chính phủ Lào đánh giá cao, tạo việc làm thu nhập cho người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa bàn.

Mặc dù có nhiều thuận lợi, song các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ. Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ Việt Nam có chính sách thông thoáng hơn, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp sang làm ăn kinh doanh tại Lào; thiết lập đường dây nóng giải quyết ngay các vướng mắc của doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hiệp hội doanh nghiệp tại Lào, coi đây là cánh tay nối dài của doanh nghiệp, kết nối với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan, hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai quốc gia.

Chia sẻ những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của bà con và cộng đồng doanh nghiệp, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để bà con yên tâm học tập, làm việc, công tác tốt; mong muốn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thật tốt, đạt hiệu quả, chất lượng tối đa, thậm chí tốt hơn ở trong nước, khẳng định uy tín Việt Nam trên đất bạn Lào, góp phần vào sự phát triển của đất nước bạn, đồng thời xây dựng, phát triển quan hệ hai nước mãi mãi vững bền.