09:56 17/05/2022

Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai

Chu Khôi

Với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai”, Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra từ 15- 22/5/2022 hướng tứi mục tiêu nâng cao nhận thức về một xã hội an toàn trước thiên tai để phát triển bền vững…

Sự kiện hưởng ứng Tuần lễ  quốc Phòng chống thiên tai tại Sóc Trăng với nhiều hoạt động.
Sự kiện hưởng ứng Tuần lễ quốc Phòng chống thiên tai tại Sóc Trăng với nhiều hoạt động.

Ngày 16/5/2022 tại tỉnh Sóc Trăng, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 với chủ đề của Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2022 là “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai”.

Sự kiện này nhấn mạnh mục tiêu nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai, đặc biệt là mùa mưa bão năm 2022. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao năng lực cộng đồng về phòng, chống thiên tai đến người dân tại cơ sở hướng tới xây dựng một xã hội an toàn trước thiên tai.

“Trẻ em đồng thời cũng là tác nhân tạo nên sự thay đổi đối với cuộc sống của chính các em và tương lai của cộng đồng và quốc gia. Do đó, nâng cao nhận thức và kỹ năng để trẻ em có thể tham gia vào quá trình chuẩn bị và ứng phó với thiên tai sẽ mang lại kết quả bền vững và lâu dài”, ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn của trẻ em và Môi trường, UNICEF Việt Nam, phát biểu.

Chương trình năm nay tổ chức tại Sóc Trăng là một trong những hoạt động thuộc dự án nhằm tăng cường khả năng ứng phó với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em do UNICEF và chính phủ Nhật Bản hỗ trợ.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam  cam kết hành động của địa phương về việc nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai cho cộng đồng, đặc biệt chú ý tới đối tượng trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước.

Phòng, chống thiên tai là công tác đòi hỏi sự vào cuộc, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí và toàn cộng đồng.

Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng năm nay gồm nhiều hoạt động: Cuộc thi vẽ tranh ngoại khóa dành cho học sinh khối tiểu học và Cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững” dành cho học sinh khối trung học cơ sở của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lai Hòa do Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và UNICEF Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức.

Cả hai cuộc thi sau khi phát động đều thu hút được 100% học sinh nhà trường tham dự tranh tài sôi nổi, trở thành sân chơi bổ ích cho các em được học tập, bổ sung kiến thức. Đây là tiền đề để phổ biến và nhân rộng các cuộc thi tới nhiều trường học trên các địa phương khác của tỉnh, khu vực và toàn quốc.