
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 11/01/2026
Duyên Duyên
09/10/2019, 10:02
3 bộ, ngành chủ quản và 10 địa phương có số giải ngân thấp nhất phải có giải trình lý do và đề xuất biện pháp thúc đẩy giải ngân.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 15/10, Bộ Tài chính sẽ công khai định kỳ số liệu các bộ, ngành, địa phương chậm giải ngân vốn vay nước ngoài của Chính phủ trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.
Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) vừa ký công văn gửi các Bộ, cơ quan Trung ương chủ quản chương trình, dự án và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sử dụng vốn vay nước ngoài của Chính phủ về việc công khai số liệu giải ngân vốn vay nước ngoài của Chính phủ.
Theo đó, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại đề nghị các Bộ, ngành, địa phương xác nhận số liệu giải ngân vốn nước ngoài của Chính phủ.
Cụ thể, công văn của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 tổ chức ngày 26/9/2019, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ số liệu giải ngân vốn nước ngoài của Chính phủ do Bộ Tài chính tổng hợp.
Số liệu giải ngân này được Bộ Tài chính tổng hợp từ các đề nghị giải ngân của các chương trình, dự án đã được Bộ Tài chính chấp thuận gửi nhà tài trợ (riêng đối với phương thức giải ngân qua tài khoản đặc biệt chỉ tính các đơn rút vốn hoàn vốn chi tiêu từ tài khoản đặc biệt).
Bộ Tài chính sẽ tiến hành công khai số liệu giải ngân này trên trang điện tử của Bộ Tài chính.
Từ đó, Bộ Tài chính đề nghị các Bộ, ngành, địa phương kiểm tra số liệu này, trường hợp có sai khác cần có văn bản chính thức gửi Bộ Tài chính để xác minh, điều chỉnh trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày công bố.
Quá thời hạn trên, nếu các bộ, ngành, địa phương không có ý kiến đề nghị điều chỉnh bằng văn bản kèm theo căn cứ xác thực được Bộ Tài chính chấp nhận, thì các số liệu đã công bố này được coi là căn cứ chính thức để tiếp tục công khai tiến độ giải ngân trong thời gian từ ngày 16/9/2019 đến hết năm 2019.
Bên cạnh nội dung đề nghị Bộ, ngành, địa phương xác nhận số liệu giải ngân vốn nước ngoài của Chính phủ như trên, Công văn của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cũng cho biết, từ ngày 15/10/2019, Bộ Tài chính sẽ thực hiện chế độ báo cáo nhanh 15 ngày về giải ngân vốn vay nước ngoài của Chính phủ, chi tiết đến từng bộ, ngành chủ quản và từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Cơ sở để lập các báo cáo nhanh này là số liệu giải ngân "nền" tại thời điểm ngày 15/9/2019, cộng số phát sinh giải ngân "thực" (số Bộ Tài chính đã chấp thuận ký đơn rút vốn gửi nhà tài trợ trong kỳ, riêng đối với phương thức giải ngân qua tài khoản đặc biệt chỉ tính các đơn rút vốn hoàn vốn đã chi tiêu từ tài khoản đặc biệt).
Bộ Tài chính cũng yêu cầu 3 bộ, ngành chủ quản và 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số giải ngân thấp nhất phải có giải trình lý do và đề xuất biện pháp thúc đẩy giải ngân.
Các báo cáo giải ngân 15 ngày cuối tháng sẽ được Bộ Tài chính tổng hợp kèm theo đánh giá và phân tích một số trường hợp điển hình giải ngân kém, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký ban hành Quyết định số 3802/QĐ-BTP phê duyệt và công bố 15 sự kiện nổi bật năm 2025 của ngành Tư pháp.
Chiều 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) – doanh nghiệp tư nhân lớn trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng, nhiều năm liên tiếp nằm trong top 500 tập đoàn lớn nhất thế giới...
Quyết tâm hình thành Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ đơn thuần xuất phát từ nhu cầu nội tại, mà đây là sự lựa chọn chiến lược để Việt Nam chủ động tham gia vào "cuộc chơi lớn" của toàn cầu, đón đầu làn sóng tái cấu trúc mạnh mẽ của dòng vốn và chuỗi giá trị thế giới.
Chủ trì Hội nghị toàn quốc về đầu tư công chiều ngày 9/1/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định quyết tâm giải ngân 100% vốn kế hoạch năm 2025 và 2026. Với tinh thần “không nói không, không nói khó”, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chuyển mạnh từ “tiền kiểm" sang “hậu kiểm”, ưu tiên nguồn lực cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, sân bay Long Thành...
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: