10:51 19/05/2009

Công suất khai thác phòng khách sạn giảm mạnh

Thúy Nhung

Lượng du khách quốc tế tới Việt Nam suy giảm đã ảnh hưởng tiêu cực đến công suất khai thác phòng khách sạn

Tại nhiều khách sạn trong cả nước, giá phòng đã giảm từ 30-50%, nhưng vẫn vắng khách.
Tại nhiều khách sạn trong cả nước, giá phòng đã giảm từ 30-50%, nhưng vẫn vắng khách.
Lượng du khách quốc tế tới Việt Nam suy giảm đã ảnh hưởng tiêu cực đến công suất khai thác phòng khách sạn.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 4/2009, cả nước đã đón trên 1,29 triệu khách du lịch quốc tế. So với cùng kỳ năm trước, con số này đã sụt giảm tới 17,8%.

Bà Đỗ Thị Hồng Xoan, Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) cho biết: năm 2008, công suất khai thác phòng tại các khách sạn trong cả nước đạt gần 50%. Nhiều khách sạn cao cấp tại các thành phố lớn công suất phòng luôn đạt trên 80%.

Nhưng trong 4 tháng đầu năm nay, tính bình quân cả nước công suất khai thác phòng chỉ đạt khoảng 35%. Ngay cả những điểm du lịch hiện đang hút khách của nước ta như Phan Thiết, Nha Trang… công suất khai thác phòng cũng chỉ đạt khoảng 60%.

Theo bà Xoan, trên thực tế  so với giá phòng tại các khách sạn cùng tiêu chuẩn của các nước như Campuchia, Lào, Philippine... giá cho thuê tại Việt Nam cao hơn khoảng 10-18%. Nhưng so với một số nước như Singapore, Thái Lan, Indonexia... giá phòng lại thấp hơn từ 10-18%.

Bên cạnh đó, hiện nay, hưởng ứng chiến dịch khuyến mại mang tên “Ấn tượng Việt Nam” do Tổng cục Du lịch phát động từ tháng 1/2009, giá phòng ở nhiều khách sạn đã giảm giá từ 30-50% thậm chí là 80% cho các tour trong chương trình.

“Công suất sử dụng phòng vẫn thấp chủ yếu là do sự sụt giảm của khách du lịch do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế”, bà Xoan nhìn nhận.

Cũng theo bà Xoan với sự sụt giảm về nhu cầu, hiện giá thuê phòng của nhiều khách sạn chỉ đủ bù đắp cho các chi phí như điện nước, trả lương nhân viên mà không hề có khấu hao. Thậm chí một số khách sạn ba, bốn sao đã phải cho nhân viên nghỉ thay phiên do lượng khách quá thấp.
 
Tuy  nhiên, theo ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) vào những dịp nghỉ lễ dài ngày, nhu cầu đi du lịch của người dân trong nước tăng cao, hiện tượng “cháy” phòng sẽ vẫn tái diễn.

Nhưng “vào giai đoạn hai của chương trình “Ấn tượng Việt Nam”, với trọng tâm hướng tới là khách nội địa, hy vọng công suất khai thác phòng thời gian tới có thể đạt từ 40-45%”, bà Xoan dự báo.