12:43 02/06/2021

Công ty chứng khoán đồng loạt khuyến nghị ít huỷ/sửa lệnh giảm "đơ" cho HOSE

An Nhiên -

Nhà đầu tư được các công ty chứng khoán hạn chế huỷ, sửa lệnh để giảm tình trạng nghẽn lệnh cho HOSE...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong phiên sáng 3/6 gửi thư cho nhà đầu tư, Chứng khoán VnDirect cho biết, trong thời gian gần đây, Sàn giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) đôi khi ghi nhận tình trạng lệnh khớp trả về chậm gây ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch của nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư có thể không cập nhật kịp kết quả lệnh đặt của mình so với giá thị trường, dẫn đến việc liên tục thực hiện hủy/sửa lệnh.

Để giao dịch hiệu quả và hạn chế tình trạng nói trên, VnDirect khuyến nghị nhà đầu tư không chia nhỏ các lệnh giao dịch, thực hiện đặt các lệnh với khối lượng tối đa theo nhu cầu đầu tư trong phiên. Trong trường hợp hệ thống trả kết quả khớp lệnh trả về chậm, VnDirect khuyến cáo khách hàng kiên nhẫn chờ đợi kết quả khớp lệnh HSX trả về, hạn chế sửa lệnh/hủy lệnh để đặt lệnh mới.

VnDirect có thể phải thực hiện chặn hủy/sửa lệnh nếu tình trạng hệ thống có những diễn biến bất thường.

Tương tự, Chứng khoán SSI cho rằng, trong những thời điểm khi giá trị giao dịch trên thị trường tăng mạnh, đặc biệt là trên sàn HOSE, tính ổn định của hệ thống giao dịch và tính chính xác của thông tin lệnh có khả năng bị ảnh hưởng. Vì vậy, SSI khuyến nghị khách hàng hạn chế thực hiện Sửa/Hủy lệnh sàn HOSE trong những giai đoạn cao điểm để chủ động theo dõi được đầy đủ và chính xác thông tin tình trạng lệnh. 

Trong khi đó, để giảm tải tình trạng nghẽn lệnh, FPTS áp dụng ngay tạm dừng các lệnh Hủy/Sửa đối với các mã giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE). FPTS sẽ thông báo khi hệ thống cho phép Hủy/Sửa lệnh trở lại.

Công ty chứng khoán đồng loạt khuyến nghị ít huỷ/sửa lệnh giảm "đơ" cho HOSE - Ảnh 1

Trước đó, trong phiên 1/6, hệ thống giao dịch của sàn HoSE đã “chết hẳn”, lệnh vào từ các công ty chứng khoán đều bị từ chối. Hiện tượng “đơ” hệ thống ngày càng nặng khi thanh khoản liên tiếp lập kỷ lục lịch sử, vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn đến tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh sau đó đã công bố ngừng giao dịch buổi chiều ngày 01/06/2021 và hoạt động quay lại bình thường vào ngày 2/6.

Không chỉ HOSE, tình trạng đơ lệnh còn diễn ra tại SSI. Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/6/2021, các hệ thống giao dịch trực tuyến của SSI (bao gồm Web Trading, Mobile Trading, Pro Trading, iBoard Web, iBoard App) có hiện tượng khách hàng không đăng nhập được hoặc đăng nhập được nhưng thông tin tài khoản hiển thị chậm và không đặt được lệnh, đến chiều cùng ngày tình trạng đã được khắc phục.

Đầu phiên 2/6, HOSE hoạt động bình thường nhưng chỉ số VnIndex mở cửa gần như bất động với giá trị giao dịch trên sàn HOSE hầu như đứng yên. Tại bảng giá một số công ty chứng khoán khớp lệnh giỏ nhọt. Tuy nhiên, sau đó tình trạng này đã được khắc phục. Chốt phiên sáng nay, chỉ số VnIndex 1.335 điểm, giảm 2,78 điểm, thanh khoản gần 18.000 tỷ với 211 mã giảm và 190 mã tăng.