22:37 07/07/2022

Công ty chứng khoán lo ngại thanh khoản sụt giảm trong phiên đảo chiều phục hồi

Hà Anh -

Tương quan giữa số lượng cổ phiếu hồi phục so với số lượng cổ phiếu còn giảm điểm ở mức cân bằng và thanh khoản tiếp tục sụt giảm xuống mức rất thấp. Dựa vào phân tích kỹ thuật, phiên hồi phục hôm nay chưa thật sự thuyết phục khi thanh khoản giảm mạnh và sẽ cần theo dõi thêm diễn biến thị trường trong phiên tiếp theo...

Theo VCSC, dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục trong phiên sáng với sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn.
Theo VCSC, dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục trong phiên sáng với sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/7, chỉ số VN-Index tăng 16,87 điểm, tương đương tăng 1,47% lên 1.166,48 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,06 điểm, tương đương giảm 0,02% xuống 271,86 điểm.

Thị trường có thể sẽ giằng co quanh vùng 1160 để lấy đà bật lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường mở cửa đi xuống, tuy nhiên sau đó quay đầu đi lên, giằng co tại ngưỡng 1155 cho đến hết phiên sáng. Sang đến phiên chiều, chỉ số bị đẩy trở lại vùng 1150 trước khi kết phiên tăng ngoạn mục gần 17 điểm, quay trở lại ngưỡng tâm lí 1160. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Bảo hiểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ có diễn biến giằng co quanh vùng 1160 để lấy đà bật lên. Nếu không thành công, chỉ số có thể sẽ giảm xuống ngưỡng 1100".

Cần xem xét thêm thị trường đã tạo đáy hay chưa?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau ba phiên giảm điểm liên tiếp thì cuối cùng thị trường cũng có phiên hồi phục trở lại với mức tăng trên 1%, nhưng đáng chú ý là việc thanh khoản suy giảm mạnh so với các phiên trước đó và nếu tính trên khối lượng khớp lệnh thì đây là phiên có thanh khoản thấp nhất kể từ cuối năm 2020 đến nay. Điều này rõ ràng đã thể hiện việc bên bán gần như chỉ xuất hiện trong phiên sáng với áp lực bán nhẹ nên chỉ cần bên mua mạnh tay hơn trong phiên chiều cũng đã giúp cho VN-Index và VN30 cũng kết phiên ở mức cao nhất.

Nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục giải ngân từng phần đối với những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng và giá đã giảm về vùng hấp dẫn.

Trong ngắn hạn dựa vào phân tích kỹ thuật, phiên hồi phục hôm nay chưa thật sự thuyết phục khi thanh khoản giảm mạnh và sẽ cần theo dõi thêm diễn biến thị trường trong phiên tiếp theo để xem xét khả năng thị trường đã tạo đáy ở quanh ngưỡng 1.140 điểm hay chưa".

Khả năng thị trường sẽ có trạng thái thăm dò cung cầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Thị trường có ghi nhận nỗ lực hồi phục sau phiên “thủng đáy” của VN-Index. Tuy nhiên, tín hiệu này chưa thuyết phục do thanh khoản vẫn còn rất kém. Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái thăm dò cung cầu trong phiên giao dịch tiếp theo. Do đó, Quý Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu và tạm thời vẫn nên giữ tỷ trọng tài khoản ở mức an toàn".

Xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp điều chỉnh giằng co đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và mở rộng đà tăng về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc giúp cho chỉ số tránh được nhịp giảm sâu và để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực rung quanh ngưỡng 118x, hiện đã đảo vai trò trở thành vùng kháng cự gần của chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn trong các nhịp hồi sớm”.

Dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể “test” vùng kháng cự 1,175 – 1,181 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường sẽ thường xuất hiện nhịp hồi phục sau các nhịp giảm mạnh. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế giao dịch trong giai đoạn này”.

Thanh khoản sụt giảm trong phiên hồi là yếu tố đáng ngại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua. Tương quan giữa số lượng cổ phiếu hồi phục so với số lượng cổ phiếu còn giảm điểm ở mức cân bằng và thanh khoản tiếp tục sụt giảm xuống mức rất thấp.

VN-Index kết phiên ở 1,166.48 điểm ( +16.87 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,229.23 điểm (+17.29 điểm). Thanh khoản sụt giảm khá mạnh so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ còn ở mức hơn 7,700 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức cân bằng và chớm tích cực nhẹ trở lại khi có 48% tăng điểm ; 16% đi ngang và 36% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng trở lại trong phiên hôm nay với hơn 480 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VNM; VND; CTG: VHC; VCB; STB; VIB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: KDC; DPM; E1VFVN30; DCM…

Phiên tăng điểm hôm nay mang tính chất của phiên hồi phục kỹ thuật thường thấy sau các phiên giảm mạnh. Điểm số hồi phục nhẹ và thanh khoản sụt giảm so với phiên trước cũng như mức trung bình các phiên gần đây. Đà hồi phục nhẹ của thị trường chứng khoán toàn cầu cũng hỗ trợ phần nào tâm lý để thị trường VIệt Nam hồi phục phiên hôm nay. Thanh khoản sụt giảm mạnh trong phiên hồi phục vẫn là yếu tố đáng ngại của thị trường lúc này bởi mỗi khi đà tăng chững lại áp lực cung ngay lập tức xuất hiện trở lại đẩy thị trường giảm nhanh do mất cân đối cung cầu như thường thấy.

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng với xu hướng ngắn hạn của thị trường và nên kiên nhẫn đợi dấu hiệu quay lại của dòng tiền thể hiện qua sự cải thiện thanh khoản".

VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại trạng thái đi ngang trong kênh giá 1.160-1.223

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Với việc VN Index vừa hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 1.161 – 1.157 điểm, chỉ số có thể sẽ kiểm định lại khu vực này một lần nữa trong các phiên tới. Nếu giữ vững vùng hỗ trợ này, chỉ số nhiều khả năng sẽ quay lại với trạng thái sideway (đi ngang) trong kênh giá 1.160 – 1.223 điểm. Ngược lại, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục thoái lui để tìm kiếm vùng cân bằng mới”.

Một phiên hồi là chưa đủ để xu hướng giảm đảo chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên “vá đáy” thành công nhờ các cổ phiếu trụ giảm mạnh ở cuối giờ phiên hôm qua “trả điểm”. Thanh khoản thị trường giảm về mức thấp kỷ lục, tương đương hồi tháng 11/2020, tuy vậy độ rộng thị trường rất tích cực, đặc biệt là ở nhóm Vn30. Bên cạnh đó, thị trường hồi phục cũng nhờ khối ngoại quay đầu mua ròng mạnh trở lại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm còn 7.760 tỷ đồng so với mức 11.093 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Chỉ số Vn-Index đã lấy lại hơn ½ số điểm để mất ở phiên hôm qua đồng thời chốt phiên ở phía trên vùng đáy cũ. Thanh khoản thị trường giảm về mức thấp kỷ lục như hồi tháng 11/2020 không phải là trở ngại đối với thị trường lúc này. Sau một phiên giảm mạnh như hôm qua thì độ hồi của giá sẽ là tín hiệu được quan sát đầu tiên. Thanh khoản thấp trong khi chỉ số có phiên hồi mạnh như phiên hôm nay cho thấy áp lực bán đã giảm đi rất đáng kể hoặc có thể là tín hiệu cạn cung. Bên cạnh đó, tín hiệu từ thị trường phái sinh cũng có thể là cơ sở để nhà đầu tư đẩy giá trong phiên hôm nay.

Về kỹ thuật, một phiên hồi là chưa đủ dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm đã đảo chiều nhưng triển vọng hồi phục của chỉ số sẽ được củng cố trong bối cảnh chứng khoán thế giới đã tăng liền 3 phiên và các kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp niêm yết đang dần lộ diện. Do vậy, nhà đầu tư nên căn cứ theo diễn biến ở cổ phiếu riêng lẻ, mức chiết khấu cao có thể là cơ hội để mua gom chờ kết quả kinh doanh quý 2 sắp được công bố”.

Dự báo, VN-Index sẽ hồi phục với sự dẫn dắn của nhóm vốn hoá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số, từ VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap đến HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Ngưỡng kháng cự gần nhất đối với chỉ số này là đường trung bình động MA5 ngày.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục trong phiên sáng với sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định kháng cự MA5 ngày tại 1175 điểm và cao hơn là MA10 ngày tại 1190 điểm. Trong kịch bản khả quan nếu lực mua tiếp tục gia tăng giúp VN-Index vượt lên trên 1175 điểm với KLGD cải thiện, xác suất giảm về vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1080-1100 điểm của chỉ số sàn HOSE sẽ tạm thời giảm bớt.

Khi đó, VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định lại vùng 1190-1200 điểm hoặc cao hơn. Ngược lại, nếu lực mua giá cao tiếp tục có biểu hiện yếu đi khiến VN-Index duy trì đóng cửa dưới đường MA5 ngày, xác suất về việc tiếp tục giảm điểm của chỉ số vẫn được giữ vững”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.