05:00 11/06/2021

Công ty chứng khoán nào “vô địch” hiệu suất khuyến nghị đầu tư trong tháng 5?

An Nhiên -

Tư vấn “trúng” cổ phiếu ngân hàng và một số mã khác, hiệu suất các mã khuyến nghị trong tháng 5 của nhiều công ty chứng khoán đẹp như tranh vẽ...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Chứng khoán đã có một tháng 5 rực rỡ với chỉ số VN-Index, VN30-Index đồng loạt tăng mạnh, chủ yếu nhờ đóng góp nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán. Nhờ đó, hiệu suất các cổ phiếu khuyến nghị trong tháng 5 của nhiều công ty chứng khoán cũng đẹp như tranh vẽ!

AI VÔ ĐỊCH HIỆU SUẤT KHUYẾN NGHỊ THÁNG 5?

Trong tháng 5, SSI Research đã đưa ra danh sách 10 mã cổ phiếu khuyến nghị gồm HPG và PVS với kỳ vọng việc tăng giá hàng hóa giúp dự báo tiếp tục khả quan. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản là những nhóm cổ phiếu mà đánh giá tăng trưởng tiếp tục duy trì bao gồm CTG, TCB, STB, DIG, NLG. Ngoài ra, các cổ phiếu có tăng trưởng tích cực trong năm 2021 được lựa chọn bao gồm FPT, GMD, HAH.

Kết thúc tháng 5, tất cả các mã SSI Research khuyến nghị đều tăng giá với mức thấp nhất là HAH tăng 7,2% và cao nhất STB với 36,5%. Một số mã khác tiềm năng tăng không được cao như dự báo nhưng nhìn chung đều tăng trưởng khá tốt. Trước đó, hiệu suất khuyến nghị tháng 4 của SSI Research kém hơn với 5 mã tăng và 6 mã giảm.

Hiệu suất khuyến nghị đầu tư của SSI trong tháng 5.
Hiệu suất khuyến nghị đầu tư của SSI trong tháng 5.

Bước sang tháng 6, SSI Research cho rằng các cổ phiếu GAS, ANV, SBT, và GVR sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá hàng hóa. Bên cạnh đó, triển vọng kết quả kinh doanh quý 2/2021 tích cực sẽ là động lực giúp các cổ phiếu duy trì đà tăng trưởng như PTB, FPT, DGW. Đồng thời không khuyến nghị mua mới cổ phiếu ngân hàng trong tháng này, tuy nhiên các nhà đầu tư đã mua các cổ phiếu ngân hàng theo khuyến nghị từ tháng 5 (STB, CTG, TCB) có thể tiếp tục nắm giữ.

Tại VnDirect, trong tháng 5, công ty chứng khoán này đưa ra các mã cổ phiếu khuyến nghị gồm: MWG, SCS, PHP, HPG, CTG. Trước đó, VnDirect đã định giá MWG ở mức giá mục tiêu 173.000 đồng. MWG đã tăng từ vùng giá 139.000 đồng từ đầu tháng 5 đến 150.000 đồng đến 20/5 sau đó quay đầu giảm mạnh, hiện còn 135.300 đồng, giảm gần 1% so với đầu tháng. Trong báo cáo cập nhật mới nhất về MWG, VnDirect cũng không còn đưa ra mức định giá nào cho cổ phiếu này.

Ngược lại, hiệu suất khuyến nghị một số cổ phiếu khác như SCS tăng giá 7%; PHP tăng nhẹ không đáng kể, HPG tăng 20,9%; CTG tăng 23%.

Trong tháng 6, VnDirect tiếp tục giữ khuyến nghị khả quan với cổ phiếu SCS với giá mục tiêu 161.000 đồng; còn lại loại bỏ các cổ phiếu khuyến nghị tháng 5, thay vào đó đưa PVT, VHC, STK, VHM vào danh sách cổ phiếu khuyến nghị tháng 6.

Tại Chứng khoán Rồng Việt, những cổ phiếu có hiệu suất khuyến nghị cao trong tháng 5 như TCB tăng 31%; HPG tăng 23,4%; ACB tăng 19,5%; DXG tăng 19,4%; SMC tăng 18,9%; LHG tăng 17,8%. Một số khác mức tăng thấp hơn như LTG tăng 5,5%; MSH tăng 3,5%; PNJ tăng 3%; trong khi VCB giảm 1,4%; MWG giảm 1,7%.

Trong tháng 6, VDSC thêm DPM, KDH vào danh sách cổ phiếu khuyến nghị với tỷ lệ sinh lời kỳ vọng lần lượt 36% và 18%. Trong khi đó, các mã khác như LHG, LTG, MWG đều được cân nhắc chốt lời, giảm tỷ trọng. 

Công ty chứng khoán nào “vô địch” hiệu suất khuyến nghị đầu tư trong tháng 5? - Ảnh 1

Tháng 5 - thời kỳ vàng son của nhóm ngành vật liệu xây dựng và ngân hàng, tuy nhiên, trong danh mục khuyến nghị đưa ra hồi đầu tháng 5 của Chứng khoán Mirae Asset lại hầu như vắng bóng cổ phiếu ngành này. Cụ thể, hồi đầu tháng 5, Mirae Asset đưa ra khuyến nghị cổ phiếu BID với mức giá mục tiêu 12 tháng tới là 52.000 đông, tăng 28%; Bất động sản với BCM giá mục tiêu 70.800 đồng tăng giá 27%, VRE giá mục tiêu 38.300 đồng tăng 24%. Nhóm Xây dựng cơ bản gồm SZC, LCG, IJC, GEX; nhóm thực phẩm đồ uống gồm SAB tăng 35%, VHC tăng 26% , FMC tăng 25%…

Bước sang tháng 6, Mirae Asset đã không còn đưa bất kỳ cổ phiếu ngân hàng nào vào danh mục khuyến nghị đồng thời hạ tiềm năng tăng giá của VRE xuống còn 19%; SAB còn 11%; VHC còn 9%. Hầu hết các mã bị loại khỏi nhóm khuyến nghị khả quan tăng giá trên 20% đều có xu hướng giảm giá trong suốt tháng 5 như VNM, SAB, VRE.

Đồng thời, Mirae Asset đưa thêm vào danh mục khuyến nghị tăng giá trên 20% các mã nguyên vật liệu như HPG, PTB, BFC và nhóm thực phẩm đồ uống chỉ còn MSN với giá mục tiêu 135.000 đồng tăng 26%, nhóm bất động sản bổ sung NVL, HDC, VHM, AGG, NLG.

“HẾT THỜI” CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG, BẤT ĐỘNG SẢN LÊN NGÔI?

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chính là điểm cộng cao nhất cho hiệu suất khuyến nghị đầu tư trong tháng 5 của các công ty chứng khoán. Tuy vậy, bước sang tháng 6, đa phần các công ty chứng khoán đều không khuyến nghị mua thêm cho nhóm này.

Đơn cử, tại Chứng khoán Rồng Việt, công ty này đánh giá thị trường đã phản ánh rất tích cực đà tăng trưởng lợi nhuận và khả năng duy trì của môi trường lãi suất thấp. Mức định giá này, đặt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra, sẽ là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi giải ngân mới. Do đó, khuyến nghị hạn chế mua đuổi nhóm ngân hàng trong tháng này. Trong khi đó, một vài yếu tố lo ngại về dịch bệnh và định giá cao so với mức trung bình lịch sử có thể sẽ cản trở đà tăng của hai nhóm này trong ngắn hạn. 

Tương tự, SSI không khuyến nghị mua mới cổ phiếu ngân hàng trong tháng này, tuy nhiên các nhà đầu tư đã mua các cổ phiếu ngân hàng theo khuyến nghị từ tháng 5 (STB, CTG, TCB) có thể tiếp tục nắm giữ. Mirae Asset cũng không khuyến nghị bất kỳ cổ phiếu ngân hàng nào trong tháng 6 này.

“Chúng tôi đánh giá nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Thép không còn nhiều dư địa tăng trưởng ngắn và trung hạn cho nên các nhà đầu tư có thể xem xét tiếp tục nắm giữ và hạn chế mua vào hoặc có thể xem xét bán một phần tỷ trọng cổ phiếu”, Chứng khoán Yuanta nhấn mạnh.

Danh mục khuyến nghị của Mirea Asset trong tháng 5.
Danh mục khuyến nghị của Mirea Asset trong tháng 5.

Ngược lại, Bất động sản nhà ở là từ khoá được các công ty chứng khoán nhắc nhiều nhất trong tháng 6. VnDirect cho rằng, giá nhà đất, chung cư tăng trên diện rộng khắp cả nước gồm hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Trong khi đó, nguồn cung lại đang cạn kiệt, các công ty như VHM, NLG, KDH có tiềm năng tăng giá nhờ sở hữu quỹ căn hộ cho phân khúc trung cấp và bình dân nhu cầu cao; sắp triển khai các dự án mà doanh nghiệp được cấp phép xây dựng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chứng khoán Agriseco trong thời gian gần đây liên tục đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh chốt lời với những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian ngắn để đảo sang những ngành có thể hút tiền giai đoạn tới như bất động sản…

Trong khi đó, Mirae Asset đưa bất động sản lên top 1 với nhiều mã cổ phiếu được khuyến nghị nhất trong tháng như BCM, NVL, HDC, VHM, AGG, VRE, NLG. Hay Chứng khoán Yuanta cũng khuyến nghị nhà đầu tư tập trung chú ý nhóm cổ phiếu bất động sản trong tháng 6 như HDC, IJC, NVL, PDR, KBC…