22:23 27/10/2021

Công ty chứng khoán nhận định gì sau phiên bùng nổ vượt đỉnh lịch sử của VN-Index?

Hà Anh

Dù đánh giá cao thành công của phiên tăng mạnh ngày 27/10 nhưng bộ phận phân tích của các công ty chứng khoán cho rằng rung lắc sẽ còn xảy ra trong hai phiên cuối tuần do hiệu ứng của việc chốt lời và các quỹ tái cơ cấu danh mục...

Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp. Sau khi vượt qua vùng đỉnh 1420 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1470-1500 điểm.
Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp. Sau khi vượt qua vùng đỉnh 1420 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1470-1500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/10/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10, chỉ số VN-Index tăng 31,39 điểm – tương đương 2,26%, đóng cửa ở mức 1.423,02 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 6,56 điểm – tương đương tăng 1,65%, đóng cửa ở mức 404,37 điểm.

VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc mạnh trong quá trình đi lên

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp. Sau khi vượt qua vùng đỉnh 1420 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1470-1500 điểm.  Tuy nhiên, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index diễn ra trong hai phiên cuối tuần có thể khiến thị trường gặp áp lực rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường đã có chuyển biến tích cực, nhà đầu tư canh các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

VN-Index có thể chịu áp lực chốt lời tại vùng giá cao này

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường hôm nay trải qua một phiên tăng điểm mạnh mẽ với lực mua áp đảo, đưa chỉ số VN-Index bứt phá khỏi ngưỡng 1400 điểm với thanh khoản tăng gần 21% so với phiên hôm trước, độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía tích cực khi số mã tăng áp đảo số mã giảm. Sắc xanh bao phủ nhóm cổ phiếu VN-30, đặc biệt phải kể đến GAS tăng trần trong phiên hôm nay. Trong 17/19 ngành tăng điểm hôm nay, ngành Điện, nước & xăng dầu khí đốt với mức tăng hơn 4%, theo sau là ngành bán lẻ với mức tăng hơn 3%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. Trong những phiên tới, VN-Index nhiều khả năng vẫn giữ xu hướng tích cực sau khi vượt đỉnh ngắn hạn, tuy nhiên có thể chịu áp lực chốt lời tại vùng giá cao này trong lúc chờ đợi thông tin về các gói hỗ trợ kinh tế".

VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong vùng giá 1.420-1.425 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường tăng vượt kỳ vọng trong phiên hôm nay với việc chỉ số VN-Index không những vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.400 điểm mà còn kết phiên ở mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021). Thanh khoản trong phiên hôm nay cũng ủng hộ đà tăng này với việc tiếp tục gia tăng và cao hơn mức trung bình 20 phiên. Khối ngoại quay trở lại mua ròng khoảng 1.050 tỷ đồng trên hai sàn cũng hỗ trợ cho đà tăng của thị trường. Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường đang trong sóng hồi phục b và hiện tại đang khá gần kháng cự nên những rung lắc có thể diễn ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong vùng giá 1.420-1.425 điểm. Trong kịch bản tích cực, nếu VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm trong phiên tiếp theo thì chỉ số này có thể hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến thị trường tại vùng kháng cự nêu trên và có thể mở mua mới các vị thế ngắn hạn nếu thị trường tiếp tục vượt đỉnh với động lượng tích cực, tập trung vào nhóm bluechips đang dẫn sóng thị trường".

Thị trường đã bứt phá thành công

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Thị trường chứng khoán đã bứt phá thành công, cùng với sự thu hút dòng tiền mạnh mẽ, tác động lên nhiều cổ phiếu tăng giá ngoạn mục. Nhiều nhóm cổ phiếu đã có sự “lột xác” trong ngày hôm nay và trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu của mình và đồng thời lựa chọn những cổ phiếu tốt vừa có dòng tiền tham gia vào hôm nay để gia tăng tỉ trọng danh mục".

VN-Index sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index và VN30 có thể sẽ kiểm định laị các ngưỡng 1.420 điểm và 1.512 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn đã giảm đáng kể và xu hướng ngắn hạn rõ ràng hơn, điểm tích cực là dòng tiền đã quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược ngắn hạn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại”.

Động lực tăng của thị trường đang mạnh

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Với động lực từ nhóm VN30, chỉ số VN-Index có một phiên tăng trọn vẹn với mức đóng cửa cao nhất trong ngày và thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Khối lượng giao dịch chung tăng 24,8% và trên nhóm VN30 tăng đến 40,5%, điều này cho thấy động lực tăng của thị trường đang mạnh. Dù vậy, khả năng cung sẽ gia tăng đáng kể trở lại trong các phiên tới khi chỉ số VN-Index đóng cửa phiên hôm nay tiệm cận mốc kháng cự mạnh 1.425 điểm và cần thời gian để thử thách mốc kháng cự này”.

Thanh khoản cao cho tín hiệu khả năng về nhịp tăng mở rộng sắp tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên xác lập kỷ lục mới sau tín hiệu đảo chiều của nhóm bluechips trong phiên hôm qua. Một phiên vượt đỉnh thuyết phục (theo giá đóng cửa) với cả chỉ số và thanh khoản cao. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng hỗ trợ thị trường khi quay lại mua ròng mạnh mẽ.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX tăng lên mức 25.393 tỷ đồng so với mức 19.535 tỷ đồng ở phiên hôm qua và tương đương với thanh khoản ở phiên đầu tuần.

Thị trường vượt đỉnh lịch sử thuyết phục (theo giá đóng cửa) và lập kỷ lục mới sau tín hiệu đảo chiều của nhóm cổ phiếu bluechips. Về kỹ thuật, sau 2 tuần đi ngang, thị trường có phiên bứt phá mạnh mẽ cả về chỉ số, độ rộng và thanh khoản cao cho tín hiệu khả năng về nhịp tăng mở rộng sắp tới. Nhà đầu tư có thể quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đã giảm trong thời gian vừa qua, chỉ số Vnindex sẽ thử thách ngưỡng 1.430 điểm trong phiên ngày mai”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.