21:19 28/09/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì trước rủi ro VN-Index "phá đáy"?

An Phong -

Hầu hết các nhận định đều cho rằng thị trường sẽ tiêu cực vào phiên 29/9. Tuy nhiên việc VN-Index giảm tới vùng quá bán có thể giúp xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tâm lý của nhà đầu tư trong nước vẫn chưa được cải thiện trong phiên giao dịch hôm nay khi áp lực bán vẫn áp đảo khiến các chỉ số thị trường giảm phiên thứ tư liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 22,92 điểm (-1,96%) xuống 1.143,62 điểm. HNX-Index giảm 3,17 điểm (-1,24%) xuống 252,35 điểm. Thanh khoản trong phiên hôm nay gia tăng so với phiên trước đó và lên mức xấp xỉ trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy áp lực bán gia tăng nhưng vẫn chưa phải là quá mạnh trong bối cảnh hiện tại.

VnEconomy giới thiệu khuyến nghị một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày mai 29/9.

VN-Index sẽ biến động quanh vùng đáy cũ 1.142 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta)

Chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động quanh vùng đáy cũ 1.142 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang giảm sâu vào vùng quá bán và chỉ báo định lượng đang giảm về mức đáy tháng 03/2020 cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật với xuất cao trong vài phiên tới và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể thủng hoàn toàn mức 1,142 điểm.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm về dưới vùng bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên giao dịch kế tiếp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh và ưu tiên nhịp hồi để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức 25-30% danh mục.

Rủi ro gia tăng ở nhiều mã

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Vn-Index tiếp tục chịu áp lực bán và giảm mạnh 1,96% với khối lượng giao dịch tăng 19,65% so với phiên trước, đặc biệt áp lực chốt lời ngắn hạn nhóm mã đầu tư công, nông nghiệp tăng đột biến. Xu hướng ngắn hạn của Vn-Index vẫn suy giảm và rủi ro vẫn gia tăng ở nhiều mã, nhóm mã. Độ rộng thị trường vẫn tiêu cực với đa số các mã phục hồi là do tình trạng quá bán ngắn hạn trong xu hướng trung hạn vẫn suy giảm.

Xét về trung hạn, Vn-Index vẫn giao dịch dưới kênh giảm giá hình thành từ vùng đỉnh 1.520-1.528 điểm tháng 04/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 08/2022.

Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về vĩ mô, kết quả kinh doanh Q3 của các doanh nghiệp... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Áp lực phiên mai vẫn lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán TVSI)

Các chỉ số và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến ngày càng tiêu cực khi liên tiếp tạo ra các mức đáy mới. Thanh khoản ở mức thấp trong khi chỉ số và nhiều cổ phiếu giảm mạnh cho thấy lực cầu hiện quá mỏng.

Chúng tôi cho rằng áp lực trong phiên ngày mai vẫn lớn bởi dòng tiền yếu và tâm lý quá bi quan. Điểm tựa cho thị trường lúc này nằm ở số ít các cổ phiếu ngành chứng khoán đang nỗ lực xây vùng đáy của riêng mình. Theo kinh nghiệm của chúng tôi cần có thêm nhiều cổ phiếu vững vàng ở các phiên tới đặc biệt là những cổ phiếu có tầm ảnh hưởng về vốn hóa và tâm lý mới giúp thị trường tạo được vùng đáy.

Thông tin GDP Quý 3 được các bên kỳ vọng ở mức cao đột biến sắp được công bố trong vài ngày tới có thể là bài kiểm tra mức độ hào hứng của dòng tiền với thị trường.

Kỹ thuật chưa có dấu hiệu tăng điểm 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm thứ tư liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng vượt mức bình quân 10 phiên, hàm ý áp lực bán đang gia tăng.

Không những vậy, chỉ số cho tín hiệu thủng vùng đáy tháng 7 và duy trì đóng cửa  dưới MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ âm, cho thấy xu hướng giảm đang khá mạnh. Thêm vào đó, đường RSI đang hướng xuống tiêu cực và MACD nằm dưới Signal duy trì tín hiệu bán, cho thấy chỉ số có thể chịu áp lực giảm về vùng hỗ trợ tâm lý 1,100 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên giảm thứ tư liên tiếp và duy trì đóng cửa dưới MA5, cùng với đường ADX hướng lên vùng 49 và đường –DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng giảm đang tiếp diễn.

Trong trường hợp, chỉ số không thể giữ được trên ngưỡng tâm lý 250 điểm thì rủi ro sẽ gia tăng và ngưỡng hỗ trợ tiếp theo có thể quanh vùng tâm lý 200 điểm. Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở tỷ trọng an toàn nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Hồi phục ngắn hạn là cơ hội để cơ cấu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường tiếp tục lao nhanh về vùng đáy cũ quanh 1.145 điểm của VN-Index. Mặc dù chỉ số đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 1.160 điểm, tuy nhiên thanh khoản trong phiên sụt giảm này chưa mạnh mẽ và dứt khoát. Đồng thời, động thái dừng giảm của nhóm Tài chính cũng cho thấy tín hiệu lạc quan nhỏ trong 1 bức tranh chung u ám.

Do đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường sẽ sớm có nhịp hồi phục kỹ thuật trong thời gian gần tới. Tuy nhiên nhịp hồi phục này tạm thời chỉ mang tính chất kỹ thuật và là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.