22:25 27/07/2022

Công ty chứng khoán nhận định thị trường sẽ phản ứng thế nào khi FED tăng lãi suất?

Hà Anh

Thị trường có thể có các nhịp biến động mạnh khó lường trong phiên ngày mai khi FED chính thức công bố tăng lãi suất. Do đó, nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân để quan sát phản ứng của thị trường...

Theo TVSI nhiều khả năng thị trường đang trong vùng tích lũy đáy trung hạn để chờ cơ hội hồi phục trở lại và quá trình tích lũy này có thể tiếp diễn một vài tuần hoặc một vài tháng.
Theo TVSI nhiều khả năng thị trường đang trong vùng tích lũy đáy trung hạn để chờ cơ hội hồi phục trở lại và quá trình tích lũy này có thể tiếp diễn một vài tuần hoặc một vài tháng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/7, chỉ số VN-Index tăng 5,97 điểm, tương đương tăng 0,50% lên 1.191,04 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,64 điểm, tương đương tăng 0,58% lên 284,52 điểm.

Fed chính thức tăng lãi suất thị trường có thể có các nhịp biến động khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có thể có các nhịp biến động mạnh khó lường trong phiên ngày mai khi FED chính thức công bố tăng lãi suất. Do đó, nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân để quan sát phản ứng của thị trường.

Các hoạt động mua trading ở thời điểm hiện tại chỉ nên xem xét thực hiện nếu VN-Index đóng cửa tháng 07 trên ngưỡng 1205 điểm hoặc chỉ số giảm về lại vùng đáy cũ 1140-1160 điểm.

Đối với các vị thế đang có sẵn trong danh mục, nhà đầu tư chủ động chốt lời các mã đã tăng mạnh trên 40-50% từ đáy. Đồng thời chủ động đặt các lệnh trailing stoploss để đảm bảo sự an toàn cho danh mục trước các biến cố bất ngờ có thể xảy ra”.

Hiện tại thị trường vẫn đang trong xu hướng tích lũy trong ngưỡng 1185-1200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa và giằng co ở ngưỡng 1180 trong đầu phiên sáng, sau đó thị trường một mạch đi lên và đóng cửa tại ngưỡng 1190, tăng nhẹ gần 6 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm.

Ngành Ngân hàng và Bất động sản là trụ đỡ cho thị trường trong phiên giao dịch hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Hiện tại thị trường vẫn đang trong xu hướng tích lũy trong ngưỡng 1185-1200; trong ngắn hạn, thị trường vẫn có thể tiếp tục duy trì xu hướng này cho đến khi có dòng tiền vào và đẩy chỉ số bật lên. Bên cạnh đó, diễn biến thị trường ngày mai cũng phụ thuộc vào quyết định nâng lãi suất của FED đêm nay".

Thị trường đang có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index đã phục hồi tăng điểm trở lại sau 03 phiên điều chỉnh kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 1.183 điểm (MA20 ngày) với khối lượng vẫn ở mức thấp. Qua đó tâm lý thị trường tiếp tục cải thiện, duy trì lạc quan ngắn hạn, trước thông tin quan trọng có thể ảnh hưởng đến diễn biến của các thị trường tài chính. Tiêu điểm là cuộc họp FOMC của FED vào rạng sáng ngày 28/7 (theo giờ Việt Nam) về quyết định tăng lãi suất. Hiện tại, theo CME Group, xác suất tăng 0,75% đang chiếm ưu thế với hơn 70% các bên nghiêng về khả năng này. Nhưng vẫn có gần 30% tin vào việc FED tăng 1% trong đợt này và đây có thể coi là rủi ro khó lường trước.

Thị trường phân hóa mạnh với mức độ phục hồi tốt tập trung ở nhóm khu công nghiệp, xây dựng, đầu tư công, bất động sản... Phân hóa trái chiều trong nhóm ngân hàng khi lãi suất liên ngân hàng đang gia tăng đột biến.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường đang có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, giống như giai đoạn từ nửa cuối 2018 đến hết năm 2019. Định giá hiện tại của thị trường vẫn đang ở mức thấp với chỉ số P/E đang ở quanh mức 12,5 lần trong bối cảnh nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp niêm yết trên sàn được dự báo tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong tương lai khi giá đã giảm về vùng hấp dẫn".

Thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm trong phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường kiểm tra lại vùng khoảng trống tăng giá ngày 20/7 với lực cung suy yếu, từ đó tạo cơ hội cho lực cầu dâng cao và giúp các chỉ số đảo chiều trên nền thanh khoản thấp. Với diễn biến tích cực được duy trì đến hết phiên giao dịch, thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, Quý Nhà đầu tư vẫn nên chú ý vùng cản ngắn hạn quanh 1.200 điểm của VN-Index và 1.225-1.230 điểm của VN30-Index. Do đó, Quý Nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng và nhịp hồi phục và có thể cân nhắc mua cổ phiếu đang gần nền giá và có tín hiệu kỹ thuật tích cực".

Cơ hội thử thách lại ngưỡng 1.200 đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp rung lắc giằng co đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm tích cực đến cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 1180 (+-5), tương ứng với MA20, đã cho phản ứng sớm và giúp cho chỉ số hình thành mẫu nến engulfing tích cực về cuối phiên.

Mặc dù diễn biến rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản tâm lý quanh 1200 của VN-Index đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu”.

VN-Index kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.204 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tăng điểm và chỉ số VN-Index kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1,204 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nhưng chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy này trong 1-2 phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến hiện tại.

Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng diễn biến này cần theo dõi thêm trong vài phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chưa nên mua mới”.

Thị trường đang trong vùng tích lũy đáy trung hạn để chờ cơ hội hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Diễn biến giao dịch hôm nay theo hướng cân bằng và vẫn hơi nghiêng nhẹ về phía giảm điểm. Các chỉ số chịu áp lực giảm nhẹ với vài lần trồi sụt trong phiên sáng và đóng cửa hồi phục tăng ở cuối phiên. Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm đa số nhưng phiên hôm nay ở chiều tăng giá cũng ghi nhận một số cổ phiếu có mức tăng tốt.

VN-Index kết phiên ở 1,191.04 điểm (+5,97 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,219.43 điểm (-0.94 điểm). Thanh khoản không có sự thay đổi nhiều so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt gần 8 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường cải thiện hơn phiên trước với 39% tăng điểm; 15% đi ngang và 46% số cổ phiếu giảm điểm.

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ trong phiên hôm nay với quy mô hơn 600 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung các cổ phiếu: KDC; MWG; LPB; SSI; VCB; VNM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: HPG; NKG; VHC; VND; PLX…

Chúng tôi chưa nhận thấy có sự thay đổi đáng kể nào của thị trường so với các phiên trước. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp với mức độ phân hóa và tăng giảm nhẹ ở các cổ phiếu. Theo chúng tôi nhiều khả năng thị trường đang trong vùng tích lũy đáy trung hạn để chờ cơ hội hồi phục trở lại. Quá trình tích lũy này có thể tiếp diễn một vài tuần hoặc một vài tháng. Do đó, chiến lược hợp lý trong giai đoạn này vẫn là phòng vệ với tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và kiễn nhân chờ đợi thời điểm để gia tăng trạng thái cổ phiếu trở lại".

VN-Index khả năng sẽ kiểm lại kháng cự 1.200 điểm trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Với quán tính hiện tại, VN-Index khả năng sẽ kiểm lại kháng cự 1.200 điểm trong các phiên tới. Nếu chinh phục thành công, chỉ số sẽ mở rộng đà hồi phục lên ngưỡng 1.220 điểm. Trường hợp thoái lui trở lại từ ngưỡng này, trạng thái đi ngang trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm sẽ tiếp tục duy trì trên VN-Index”.

Thanh khoản thấp, thị trường hồi phục trong nghi ngờ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước nỗ lực phục hồi thành công sau 3 phiên giảm liên tiếp dù thanh khoản vẫn ở mức thấp. Mức tăng phiên này tập trung ở nhóm midcap và smallcap đã giúp độ rộng thị trường được cải thiện. Bên cạn đó, việc khối ngoại mua ròng mạnh cũng góp phần giúp thị trường giữ được đà tăng trong phiên chiều.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 7.988 tỷ đồng so với mức bình quân 8.760 tỷ đồng ở tuần trước.

Việc thị trường phục hồi trên nền thanh khoản thấp luôn có sự nghi ngờ hoặc đà tăng dựa trên lực bán giảm. Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, giảm giao dịch hoặc giao dịch với tỷ trọng nhỏ. Tác động từ thị trường thế giới đang có lợi khi các hợp đồng tương lai của thị trường Mỹ đang xanh và thị trường Châu Âu cũng có mức tăng trên diện rộng.

Ở trong nước, tín hiệu từ thị trường phái sinh với basis dương ở cuối phiên có thể là chỉ báo cho thấy khả năng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong phiên này mai khi nhà đầu tư thường chú ý diễn biến thị trường sau khi Fed tăng lãi suất hơn là ngay phiên công bố như tối nay”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.