22:37 12/05/2022

Công ty chứng khoán nói gì khi thị trường có những nhịp giảm trên 10%

Hà Anh -

Tính từ đầu năm, VN-Index hiện đang giảm 17,3% và VN30 hiện giảm 16,7%...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225-1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225-1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.238,84 điểm, giảm 62,69 điểm – tương đương 4,82%. Tương tự trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 17,51 điểm – tương đương giảm 5,26%, đóng cửa ở mức 315,52 điểm.

VN-Index vẫn đang trong xu hướng dò đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau hai phiên tăng điểm nhẹ, VN-Index lại quay trở lại xu hướng bán tháo trong phiên giao dịch hôm nay. Đà giảm điểm tăng mạnh trong phiên chiều với tâm lý lo sợ lan tỏa trong thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía tiêu cực khi chỉ có 1/19 ngành tăng điểm. Về khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Tâm lý lo sợ, lực cầu thấp và thanh khoản yếu cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng dò đáy và có thể tiếp tục đi tìm điểm cân bằng mới tại ngưỡng hỗ trợ 1200 điểm".

Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, thị trường đã có 3 phiên giảm rất mạnh lần lượt là 25/4 (-5%), 9/5 (-4,5%) và phiên hôm nay 12/5 (-4,8%). Điều này đã gây ra cú shock về mặt tâm lý đối với nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường trong thời gian  gần đây vẫn chưa quen với những nhịp giảm trên 10% của thị trường.

Tính từ đầu năm, VN-Index hiện đang giảm 17,3% và VN30 hiện giảm 16,7%. Điều này đã đưa định giá P/E của 2 chỉ số trên lần lượt về mức 14 lần và 13 lần. Đây đều là mức định giá thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất. Đây có thể coi là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn để mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai ở mức giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, trên góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) nên dư địa giảm là vẫn còn.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225-1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt.

Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có cơ bản tốt trong danh mục. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu của chúng tôi ở trang tiếp theo".

Thị trường sẽ tiếp tục giảm giá theo đà

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Với lực cầu tiếp tục tỏ ra thận trọng, áp lực bán dâng cao khiến thị trường đóng cửa với mức giảm điểm sâu, trên 4%.

Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục giảm giá theo đà và đưa các chỉ số vào trạng thái quá bán tại vùng hỗ trợ quanh 1.220 điểm của VN-Index và 1.270 của VN30-Index. Tại đây, hoạt động bắt đáy sẽ được kích hoạt mạnh mẽ hơn và giúp hãm đà giảm vào cuối phiên. Do vậy, Quý Nhà đầu tư nên ngưng bán tháo trong vùng giá hiện tại để quan sát động thái hỗ trợ".

VN-Index có thể điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1200-1220 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Áp lực bán gia tăng tại vùng giá thấp khiến cho chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 126x và một lần quay xuống kiểm định lại vùng đáy ngắn hạn.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1200-1220 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Rủi ro ngắn hạn gia tăng trở lại

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mức hỗ trợ 1,225 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn gia tăng trở lại và dòng tiền ngắn hạn tiếp tục suy yếu, đặc biệt nhiều cổ phiếu đã rơi sâu vào vùng quá bán cho thấy lực cầu bắt đáy có thể gia tăng và thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng mức độ hồi phục có thể vẫn còn yếu do tâm lý bi quan và lực cầu yếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia bắt đáy giai đoạn này cho đến xu hướng ngắn hạn được chúng tôi đánh giá tích cực trở lại”.

Dòng tiền vẫn ngại rủi ro và chưa nhập cuộc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Trước các thông tin tiêu cực về vĩ mô toàn cầu cũng như vận động tiêu cực của thị trường quốc tế, chỉ số VN-Index cũng giảm điểm mạnh trở lại với cách giảm tiêu cực. Đà giảm đến từ sớm đầu phiên và ngày càng gia tăng về cuối phiên khi tâm lý bán đuổi và sự chán nản dần bao trùm lên toàn thị trường. Sau hai giờ, với việc toàn bộ nhóm vốn hóa lớn đều suy yếu trở lại đã khiến chỉ số rơi nhanh chóng và đóng cửa ở vùng thấp nhất trong ngày.

VN-Index đóng cửa ở 1,238.84 điểm -62.69 điểm (-4.82%); VN30 đóng cửa ở 1,279.76 điểm - 70.06 điểm (-5.19%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường đã có sự cải thiện trở lại so với hôm qua khi tăng lên mức 17,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tiêu cực với 7,99% tăng giá; 5,12% tham chiếu và 86,89% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ hơn 100 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; VIC; VCB; DIG. Ở chiều ngược lại, họ mua ròng các cổ phiếu: STB; DGC; VNM; HDG…

Theo chúng tôi với đà giảm mạnh và sốc như phiên giao dịch hôm nay khi đóng cửa ở mức thấp nhất cho thấy đà giảm điểm dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phiên giao dịch sắp tới. Thanh khoản luôn duy trì ở mức thấp với lực cầu quá mỏng dẫn đến hiệu ứng bán tháo khi quay đầu giảm điểm phần nào cho thấy dòng tiền vẫn ngại rủi ro và chưa nhập cuộc mặc dù về mặt định giá cơ bản là rất hấp dẫn.

Tâm lý toàn thị trường đang ở mức hoảng loạn và mức độ hiệu ứng khi giảm điểm là quá mạnh với nhiều cổ phiếu sẵn sàng bị bán bằng mọi giá. Khi tâm lý tiêu cực bao trùm như hiện tại thì các mốc hỗ trợ thường không còn nhiều ý nghĩa.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải so với tài sản (50%/tài sản) và chỉ nên tập trung vào những mã cổ phiếu cơ bản tăng trưởng trong dài hạn để tích lũy tài sản cho các mục tiêu trung và dài hạn. Các hành động trading ngắn hạn hiện tại vẫn rất rủi ro khi xu hướng tạo đáy của chỉ số đang ngày một tiêu cực hơn".

VN-Index có thể tiếp tục lùi về gần vùng hỗ trợ 1.225 - 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên giảm điểm trọn vẹn, đóng cửa tại 1.238,8 điểm (-4,8%) và hình thành cây nến đỏ thân dài. Khối lượng giao dịch gia tăng so với phiên liền trước, đạt 487,6 triệu đơn vị tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mức bình quân 20 phiên.

Theo quán tính giảm mạnh, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục lùi về gần vùng hỗ trợ 1.225 - 1.200 điểm trước khi hồi phục trở lại. Quanh vùng hỗ trợ này, chỉ số nhiều khả năng sẽ thu hẹp dần biến động và chuyển sang trạng thái giằng co đi ngang”.

Không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh trên 4% lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 tuần giao dịch. Thanh khoản thị trường tăng so với phiên hôm qua khi nhà đầu tư phải hạ giá bán để gặp lực cầu bắt đáy. Áp lực giảm phiên này diễn ra trên diện rộng với 222 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn trên toàn thị trường, đẩy chỉ số Vn-Index về gần mức đáy ở phiên 10/5.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 14.000 tỷ đồng so với mức 10.294 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.200 tỷ đồng ở tuần trước.

Ngày mai, lượng cổ phiếu bắt đáy ở phiên 10/5 sẽ về tài khoản cho vòng T+3 đầu tiên, với việc hơn 220 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn, vòng bắt đáy này nhiều khả năng sẽ gặp nhiều rủi ro so với nhịp nảy hồi cuối tháng 4 vừa qua. ở thời điểm hiện tại, chỉ số Vn-index đã giảm gần 300 điểm, tương đương mất hơn 19% kể từ đầu tháng 4.

Tuy vậy, mức thiệt hại ở mặt bằng cổ phiếu lớn hơn nhiều, đó cũng là một trong số nguyên nhân khiến số lượng cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn tăng nhanh trong phiên chiều nay. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.