22:45 06/07/2022

Công ty chứng khoán nói gì khi VN-Index thủng đáy?

Hà Anh

Phiên giảm ngày hôm nay cho thấy dòng tiền rất yếu bởi áp lực cung thực tế không quá đột biến khi thanh khoản còn thấp hơn ngày hôm qua. Tuy nhiên, dòng tiền yếu và tâm lý ở mức mỏng manh khiến cho chỉ số dễ dàng để mất mốc hỗ trợ quan trọng...

Sau khi để vỡ mốc hỗ trợ 1,160 điểm hôm nay VN-Index sẽ có thêm áp lực giảm trong các phiên tới và TVSI cho rằng vẫn chưa phải thời điểm để tham lam khi sự chênh lệch cung cầu hiện còn quá lớn.
Sau khi để vỡ mốc hỗ trợ 1,160 điểm hôm nay VN-Index sẽ có thêm áp lực giảm trong các phiên tới và TVSI cho rằng vẫn chưa phải thời điểm để tham lam khi sự chênh lệch cung cầu hiện còn quá lớn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/7, chỉ số VN-Index giảm 31,68 điểm, tương đương giảm 2,68% xuống 1.149,61 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 6,02 điểm, tương đương giảm 2,176% xuống 271,92 điểm.

Rất có thể VN-Index sẽ lùi về ngưỡng 1.100 để hoàn thiện mô hình 5 sóng giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mở cửa với gap âm 14 điểm, sau đó giao dịch giằng co trong biên độ 10 điểm quanh ngưỡng 1160-1170 cả ngày trước khi giảm xuống đóng cửa tại 1149.61 vào cuối phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại thị trường đã giảm xuống dưới ngưỡng 1150; nếu thị trường không thể trở lại ngưỡng 1160 thì có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng 1100 để hoàn thiện mô hình 5 sóng giảm (sóng 5 tương đương biên độ của sóng 1)".

Thị trường có thể sớm tìm lại được điểm cân bằng cung cầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay với điểm nhấn về diễn biến là việc chỉ số VN-Index nhảy gap down ngay từ đầu phiên và duy trì sắc đỏ cho đến hết phiên giao dịch, với áp lực bán gia tăng về cuối phiên; trong khi đó, lực cầu là rất hạn chế thể hiện qua việc thanh khoản suy yếu và thấp hơn mức trung bình.

Với việc giảm điểm liên tiếp trong 3 tháng gần đây thì định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức rất hấp dẫn cho đầu tư dài hạn, với định giá P/E của VN-Index và VN30 chỉ khoảng 12 lần. Và nếu như nền kinh tế của chúng ta tiếp tục tăng trưởng tích cực, kéo theo đó là việc các doanh nghiệp niêm yết trên sàn vẫn tăng trưởng dương thì P/E F2022 sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn cho tầm nhìn dài hạn. Các nhà đầu tư dài hạn đã có thể tiến hành giải ngân dần với những mã cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Ở góc nhìn ngắn hạn hơn, việc thị trường xuyên thủng ngưỡng 1.160 điểm trong phiên hôm nay đã xác nhận kịch bản Expanded Flat cho bộ ba sóng a-b-c lần này. Theo đó, đáy của sóng điều chỉnh c có thể đang ở khá gần và thị trường có thể sớm tìm lại được điểm cân bằng cung cầu. Diễn biến thị trường hiện tại đang khá giống với những gì xảy ra cách đây 4 năm".

VN-Index vẫn đang đứng trước rủi ro tiếp tục giảm giá sâu hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Lực cầu hỗ trợ quanh vùng đáy cũ 1.160 điểm không đủ mạnh mẽ để ngăn đà suy yếu từ vùng cản 1.200 điểm của VN-Index. Mặc dù VN30-Index vẫn chưa đánh mất mốc hỗ trợ, tuy nhiên diễn biến của phiên hôm nay vẫn cho thấy áp lực bán áp đảo. Do đó, thị trường vẫn đang đứng trước rủi ro tiếp tục giảm giá sâu hơn trong thời gian tới. Vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index và VN30-Index lần lượt là 1.165 điểm và 1.185 điểm. Quý Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng để quan sát tín hiệu mới từ thị trường, đồng thời hạn chế mở vị thế mua mới".

VN-Index đánh mất vùng đáy ngắn hạn quanh 1156-1160

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index hồi phục giằng co trước khi tiếp tục lao dốc mạnh về cuối phiên. Lực cầu suy yếu kết hợp với áp lực bán tăng mạnh vào cuối phiên khiến cho VN-Index đánh mất vùng đáy ngắn hạn quanh 1156-1160.

Trong kịch bản tiêu cực, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1120 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn trong các nhịp hồi sớm”.

Thị trường vẫn có kịch bản giảm về vùng 1.100 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục quanh vùng 1,155 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi. Tuy nhiên, với quy mô dòng tiền yếu và thị trường chưa có bệ đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong bối cảnh nhóm cổ phiếu dầu khí bị ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu thì chúng tôi cho rằng thị trường vẫn có kịch bản giảm về vùng 1,100 điểm của chỉ số VN-Index và cân bằng tại vùng này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán tháo ở nhịp giảm. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời dừng mua ở giai đoạn hiện tại”.

VN-Index sẽ có thêm áp lực giảm trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có một phiên giao dịch tiêu cực khi chỉ số để vỡ hỗ trợ quan trọng với mức giảm mạnh và nhiều cổ phiếu giảm hết biên độ. Các giao dịch diễn ra trong trạng thái cân bằng và giảm nhẹ trong phiên sáng với vài lần trồi sụt trong phiên. Tuy nhiên, càng về cuối phiên chiều đà bán càng mạnh khiến cho các chỉ số dễ dàng để vỡ hỗ trợ 1,160 điểm của VN-Index và nhiều cổ phiếu bị bán tháo.

VN-Index kết phiên ở 1,49.61 điểm ( -31.68 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,211.94 điểm (- 30.11 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt gần 11,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức tiêu cực khi chỉ có 14% tăng điểm ; 9% đi ngang và có tới 77% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng khá manh với hơn 700 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: FUEVFVND; GAS; VCB; VHM; HPG; MSN…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VND; BVH; VNM; NT2; DIG…

Phiên giảm ngày hôm nay cho thấy dòng tiền rất yếu bởi áp lực cung thực tế không quá đột biến khi thanh khoản còn thấp hơn ngày hôm qua. Tuy nhiên, dòng tiền yếu và tâm lý ở mức mỏng manh khiến cho chỉ số dễ dàng để mất mốc hỗ trợ quan trọng và nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm mạnh. Khối nhà đầu tư ngoại tạo thêm gánh nặng cho phiên nay khi họ cũng bán ròng mạnh ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Sau khi để vỡ mốc hỗ trợ 1,160 điểm hôm nay VN-Index sẽ có thêm áp lực giảm trong các phiên tới và chúng tôi cho rằng vẫn chưa phải thời điểm để tham lam khi sự chênh lệch cung cầu hiện còn quá lớn".

Áp lực giảm điểm một phần do bên mua còn thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thêm một phiên giảm mạnh, chỉ số VN-Index hình thành nến đỏ thân dài và đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên về còn 1.149,6 điểm (-2,68%). Khối lượng giao dịch đạt 481,7 triệu đơn vị, thu hẹp đáng kể so với phiên liền trước cho thấy áp lực giảm điểm một phần do bên mua còn thận trọng.

Với trạng thái hiện tại, chỉ số VN-Index có thể tiếp đà giảm theo quán tính vào đầu phiên tới trước khi xuất hiện nhịp phục hồi theo trạng thái “pull-back” do chỉ số vừa cắt xuống dưới vùng đáy ngắn hạn tháng 5. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index là 1.127 điểm, trong khi vùng kháng cự quan trọng là vùng 1.160 – 1.150 điểm”.

Chỉ số VN-Index về mức thấp nhất kể từ đầu năm!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Lực bán trong phiên chiều nay mang tính kỹ thuật khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thiếu tích cực dù mạch thông tin trong nước không có thông tin bất lợi, chứng khoán thế giới không nhiều biến động và giá dầu tăng trở lại trên 1%.

Về kỹ thuật, việc chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 73 điểm, tương đương mất hơn 6% kể từ cuối tháng 6 trong khi nhiều cổ phiếu có mức giảm gấp đôi hoặc hơn trong đó có nhiều cổ phiếu cơ bản và có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan. Do vậy, nhà đầu tư nên căn cứ theo diễn biến ở cổ phiếu riêng lẻ, mức chiết khấu cao có thể là cơ hội để mua chờ kết quả kinh doanh quý 2 sắp được công bố”.

Chỉ số VN-Index giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index chuyển xuống mức Tiêu cực, tương đồng với các chỉ số còn lại. Bên cạnh đó, VN-Index với việc lập đáy mới đã trở thành chỉ số đầu tiên củng cố xu hướng giảm điểm. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm đầu ngày để VN30 kiểm định vùng đáy tháng 5 tại 1200-1210 điểm còn VN-Index kiểm định hỗ trợ (yếu) tại vùng 1135-1140 điểm.

Thông thường, lực mua tại vùng hỗ trợ có thể giúp thị trường xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật, nhất là khi VN-Index đã ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Ở kịch bản này, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ kiểm định lại kháng cự MA5 ở vùng 1165 điểm. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục tỏ ra áp đảo lực mua và khiến VN30 đóng cửa dưới 1200 điểm, nhóm vốn hóa lớn sẽ dẫn dắt VN-Index xuống những vùng thấp điểm mới trong năm 2022. Ở kịch bản này, vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số sẽ là 1080-1100 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.