20:29 03/10/2022

Công ty chứng khoán nói gì sau phiên VN-Index bay 4% giá trị?

Thu Minh

Dự báo trong phiên ngày mai, chỉ số VN30 có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục từ hỗ trợ tại 1100 điểm và sắc xanh có thể sẽ lan tỏa từ nhóm vốn hóa lớn sang phần còn lại....

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không có một tin gì quá sốc và bất ngờ nhưng thị trường lại rơi bụp như một viên sỏi, không cầu đỡ giá, xả ròng từ nhà đầu tư nội đến khối ngoại. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, VN-Index giảm 45,67 điểm (-4,03%) xuống 1.086,44 điểm. Toàn sàn có đến 136 mã lau sàn, 449 mã rực lửa, duy nhất 43 mã giữ được sắc xanh. Nhóm VN30 thê thảm cực độ khi giảm tới 50 điểm với những trụ như VCB, BID, HPG, TCB, CTG, MSN là tội đồ khiến chỉ số bay gần 20 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày mai 4/10:

Thị trường về vùng tiếp theo 1.030 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Vn-Index phiên giao dịch đầu tiên của Quí 4/2022 tiếp tục giảm điểm mạnh với tâm lý bi quan, sợ hãi. Kết phiên Vn-Index ở mức 1086,44 điểm giảm mạnh -4,03% với khối lượng giao dịch giảm -18,05% so với phiên trước. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của Vn-Index trong 3 tháng qua. Vn-Index tiếp tục xu hướng giảm khi mất vùng hỗ trợ giá thấp nhất tháng 09/2022 tương ứng 1.100 điểm. Áp lực bán tiếp tục gia tăng nhiều mã với độ rộng tiêu cực.

Hiện tại tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn ở trạng thái bi quan mạnh, áp lực cắt lỗ ngắn hạn cao. Có rủi ro dẫn đến áp lực bán giải chấp của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Xu hướng ngắn hạn của Vn-Index suy giảm, chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ tiếp theo 1.010-1.030 điểm. Tương ứng vùng giá cao nhất năm 2019 -11/2020 trước thời điểm giảm mạnh do đại dịch Covid. Như vậy sau gần đúng 03 năm, thị trường, Vn-Index lại quay trở về vùng giá trước khi có đại dịch toàn cầu.

Xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn suy giảm. Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về kết quả kinh doanh Q3 của các doanh nghiệp... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện, thoát khỏi xu hướng giảm giá mạnh kéo dài, mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Vn-Index chưa có điểm dừng cụ thể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Mặc dù trong phiên trước thị trường có tín hiệu hỗ trợ từ vùng 1.100 điểm của VN-Index (MA200 của khung đồ thị tuần) nhưng đà giảm đã không được kiềm hãm và thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh. Thể hiện dòng tiền hỗ trợ thị trường vẫn còn rụt rè và tín hiệu hỗ trợ trước đó đã không được xác nhận. Thân nến giảm khá dài và VN-Index đóng cửa dưới mức hỗ trợ 1.100 điểm, cho thấy thị trường vẫn trong xu thế giảm và chưa thể hiện điểm dừng cụ thể.

Với diễn biến dao động mạnh theo chiều hướng xấu, dẫn đến khả năng phán đoán thị trường trở nên khó khăn. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Về vùng 1.000 điểm chỉ số sẽ bật lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI)

Trong các phiên tới, quán tính giảm điểm nhiều khả năng sẽ duy trì, đặc biệt khi lượng cổ phiếu dò đáy từ ngày thứ Sáu liền trước về tài khoản. Tuy vậy, nhiều khả năng sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục mạnh trên VNIndex khi chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng 1.025 – 1.000 điểm. Để xác nhận tạo đáy, chỉ số thị trường cần phải hình thành các mẫu hình, chẳng hạn như mẫu hình 2 đáy hay tích lũy và bùng nổ.

VN30 sớm hồi phục kéo thị trường cân bằng hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Trạng thái bán quá mức của thị trường đã mạnh đến mức bắt đầu hình thành dấu hiệu phân kỳ dương giữa chỉ số và đường RSI, báo hiệu khả năng hồi phục kỹ thuật có thể sớm xuất hiện.

Dự báo trong phiên ngày mai, chỉ số VN30 có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục từ hỗ trợ tại 1100 điểm và sắc xanh có thể sẽ lan tỏa từ nhóm vốn hóa lớn sang phần còn lại. Theo đó, chỉ số VN-Index cũng có thể sẽ tăng từ hỗ trợ yếu tại vùng 1080-1085 điểm với kháng cự gần nhất là đường MA5 quanh khu vực 1120-1125 điểm. Tuy vậy, vẫn còn sớm để có thể kết luận được là thị trường sẽ hình thành được điểm cân bằng ngắn hạn. Ngược lại, ở kịch bản tiêu cực hơn nếu VN-Index tiếp tục giảm qua 1080 điểm, chỉ số có thể sẽ thoái lui sâu hơn về vùng hỗ trợ tiếp theo quanh mốc 1000 điểm.

Thị trường quá bán, sớm hồi kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta)

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và sớm xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp. Đồng thời, các chỉ số đang giảm mạnh vào vùng quá bán cho thấy thị trường sẽ sớm bước vào giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm sâu vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ sớm tìm được vùng cân bằng và các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở giai đoạn hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại nếu không có áp lực margin. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25-30% danh mục.