21:23 11/08/2022

Công ty chứng khoán nói gì về phiên "đánh úp" bất ngờ?

Khối lượng giao dịch cải thiện mạnh cho thấy nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch, vừa phản ánh lực cung chốt lời gia tăng vừa phản ánh sự tham gia tích cực của bên chờ mua...

TVSI cho rằng thị trường cần một nhịp điều chỉnh để đi tiếp hành trình hồi phục và hỗ trợ tốt của VN-Index quanh mức 1.220 điểm.
TVSI cho rằng thị trường cần một nhịp điều chỉnh để đi tiếp hành trình hồi phục và hỗ trợ tốt của VN-Index quanh mức 1.220 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8, chỉ số VN-Index giảm 4,43 điểm, tương đương 0,35% xuống 1.252,07 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 3,36 điểm, tương đương 1,11% xuống 300,18 điểm.

VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1265-1275

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1265-1275 điểm. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh để các nhóm cổ phiếu xác lập mặt bằng giá mới sau nhịp hồi phục từ đáy. Do đó, nhà đầu tư tận dụng các nhịp thị trường tăng điểm trong các phiên tiếp theo để thực hiện bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

VN-Index vẫn đang chờ tin để bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Bất chấp thông tin tích cực về đà hạ nhiệt của lạm phát Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một phiên giao dịch giảm điểm. Đà tăng xuyên suốt phiên sáng nhưng bắt đầu yếu dần và đảo chiều vào giữa phiên chiều. Thị trường đang có những phiên giao dịch biên độ hẹp khi lực bán và lực mua đang giằng co trên thị trường.

Thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây cho thấy dấu hiệu hoạt động của các nhà đầu tư đang trở nên tích cực. VN-Index vẫn đang chờ đợi thêm một số thông tin thuận lợi về tăng trưởng tín dụng hoặc nghị định 153 (Trái phiếu doanh nghiệp) để tạo đà bứt phá về vùng 1,280-1,300 điểm".

Thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Áp lực cung gia tăng mạnh ở vùng gia cao dẫn đến VN-Index kết phiên giảm điểm với khối lượng gia tăng đột biến 767 triệu cổ phiếu, cao nhất trong 04 tháng qua, cao hơn 31,39% so với phiên trước. Như vậy sau hơn 01 tháng phục hồi từ vùng đáy 1.140-1.150 điểm, thị trường, VN-Index đang tạm thời có phiên phân phối ngắn hạn lần đầu tiên với khối lượng đột biến. Có thể đây chỉ là phiên phân phối ngắn hạn, trước khi thị trường bắt đầu có kỳ vọng sẽ vào xu hướng tăng trung hạn mới. Điều này sẽ xác nhận nếu lực cầu lớn sẽ gia tăng hấp thụ được áp lực cung trong tuần tiếp theo khi VN-Index chịu áp lực điều chỉnh về các vùng hỗ trợ mạnh 1.235-1.240 điểm.

Ngắn hạn, với các trường hợp tỉ trọng đầu cơ cao, nên xem xét cơ cấu rút gọn danh mục, loại giảm các mã kém hiệu quả, suy yếu hơn so với thị trường chung. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó vẫn có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn. Đồng thời ưu tiên xem xét cơ cấu danh mục, giảm tỉ trọng đầu cơ nếu có đối với các mã đạt kỳ vọng hoặc gặp các vùng kháng cự mạnh, suy yếu hơn so với thị trường chung".

Dòng tiền có động thái gia tăng khi VN-Index lùi về vùng 1.245

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tăng điểm bất thành và không thể tránh khỏi nhịp điều chỉnh sau tín hiệu cầu giảm trong phiên trước. Tuy nhiên dòng tiền có ghi nhận động thái gia tăng khi VN-Index lùi về gần vùng hỗ trợ 1.245 điểm, vùng 1.266 điểm đối với VN30-Index.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ gần vùng hỗ trợ này và dần hồi phục trở lại. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc mua tích lũy cổ phiếu đang lùi về nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh".

VN-Index có khả năng mở rộng thêm thêm nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap tăng tích cực đầu phiên trước khi dần suy yếu và trải qua nhịp giảm điểm khá mạnh trong phiên chiều. Tín hiệu hồi phục nhẹ và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên chưa đủ để giúp thị trường thoát khỏi một phiên phân phối tiêu cực. Điều này cũng hàm ý khả năng mở rộng thêm của nhịp điều chỉnh trong những phiên tới vẫn để ngỏ với vùng hỗ trợ gần tại 1240 và sâu hơn là 121x. Sau khi bán giảm một phần tỷ trọng ngắn hạn tại vùng cản, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể giải ngân lại một phần vị thế đã bán tại các vùng hỗ trợ, nhưng cần kiểm soát tỷ trọng và linh hoạt kết hợp bán trading trong nhịp hồi phục sau đó”.

Có thể VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.229 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1,229 điểm trong những phiên tới. Đồng thời, nếu nhịp điều chỉnh tiếp diễn thì đồ thị giá có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền ngắn hạn sẽ suy yếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang có phần thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên mua mới ở vùng giá này để quan sát nhịp điều chỉnh”.

VN-Index cần một nhịp điều chỉnh để đi tiếp hành trình hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và phần đa cổ phiếu giảm điểm trong phiên hôm nay cho thấy dấu hiệu của một đợt điều chỉnh đã hình thành. Thị trường mở cửa trong trạng thái hưng phấn sau những thông tin tích cực từ CPI tháng 7 và đà hồi phục khá tốt của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua. Mặc dù vậy, áp lực cung mạnh đã khiến thị trường và hầu hết cổ phiếu đảo chiều ở cuối phiên với kết phiên hầu hết trong sắc đỏ.

VNIndex kết phiên ở 1,252.07 điểm (-4.43 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,272.33 điểm (-4.82 điểm). Thanh khoản cải thiện tương đối tốt so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt hơn 17,200 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường gia tăng sự tiêu cực khi chỉ có 26% tăng điểm ; 14% đi ngang và có tới 60% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ với quy mô hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: SSI; HDB; VND; CTG; STB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở: VNM; VCI; VHM; HPG; VJC…

Giao dịch phiên hôm nay cho thấy áp lực cung là khá lớn như những gì chúng tôi quan ngại trong bản tin trước. Mặc dù, thông tin tích cực từ CPI tháng 7 và đà tăng điểm của thị trường Mỹ khiến tâm lý thị trường hưng phấn nhưng cán cân cung cầu mới là điều quan trọng mang tính quyết định. Dưới góc độ PTKT đồ thị nến hôm nay hình thành mẫu hình Bearish Engulfing (Bao phủ và nhấn chìm). Đây là mẫu hình cho thấy xác suất tạo đỉnh ngắn hạn và đảo chiều xu hướng với xác suất khá cao. Chúng tôi cho rằng thị trường cần một nhịp điều chỉnh để đi tiếp hành trình hồi phục và hỗ trợ tốt của VN-Index quanh mức 1.220 điểm".

VN-Index vẫn đang duy trì vùng nền tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Khối lượng giao dịch cải thiện mạnh cho thấy nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch, vừa phản ánh lực cung chốt lời gia tăng vừa phản ánh sự tham gia tích cực của bên chờ mua. Mặc dù đảo chiều giảm điểm, chỉ số VN-Index vẫn hình thành nến rút chân trên đồ thị ngày và đang duy trì vùng nền tích lũy. Vì vậy, nhiều khả năng chỉ số sẽ sớm tạo đà và kiểm định lại vùng kháng cự quan trọng 1.261 – 1.285 điểm trong các phiên tới”.

Áp lực chốt lời trên diện rộng!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Theo thống kê, chỉ số Vn-Index đã tăng 4 tuần trước và hồi lại hơn 10% nhưng các cổ phiếu có thể hồi 20 – 30%, do vậy áp lực chốt lời sẽ thường xuyên diễn ra cũng như thị trường có những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh cả phiên là hoàn toàn bình thường.

Điểm cần lưu ý là thanh khoản vẫn giữ ở mức khá tích cực, do vậy dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, các nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt sẽ còn chịu áp lực chốt lời, trong khi các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua sẽ có cơ hội để đón dòng tiền chuyển hướng. Thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.