15:18 21/09/2010

Công ty chứng khoán thí điểm dùng chữ ký số trong giao dịch

Minh Anh

Việc thí điểm ứng dụng chữ ký số trong giao dịch sẽ diễn ra trong 3 tháng với 20 công ty chứng khoán tham gia

Lế ký kết giữa VNPT và SSC.
Lế ký kết giữa VNPT và SSC.
Sáng 21/9/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai ứng dụng chữ ký số công cộng.

Theo thỏa thuận, VNPT sẽ cung cấp giải pháp, tư vấn kỹ thuật, công nghệ tích hợp chữ ký số vào ứng dụng của giao dịch điện tử trong hoạt động chứng khoán của SSC.

Theo đó, chương trình hợp tác được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn một là cho dự án giao dịch giữa SSC tới các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng; giai đoạn hai là các giao dịch của các nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán.

Ngoài ra, VNPT và SSC cũng sẽ phối hợp cùng nhau trong các hoạt động truyền thông, đào tạo nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của chữ ký số, hỗ trợ cung cấp chứng thư số cho người tham gia sử dụng các dịch vụ giao dịch chứng khoán điện tử…

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc sử dụng chữ ký số trong ngành chứng khoán sẽ được Ủy ban đẩy mạnh trong thời gian tới, nhằm giúp cho các cơ quan quản lý có cơ sở thực hiện cơ chế báo cáo kịp thời, công khai, minh bạch, góp phần cải cách thủ tục hành chính; các tổ chức, công ty chứng khoán sẽ tăng cường kết nối với các nhà đầu tư và thị trường hiệu quả, nâng cao tính thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Theo kế hoạch, việc triển khai thí điểm ứng dụng chữ ký số trong giao dịch sẽ diễn ra trong 3 tháng (từ 1/10 - 31/12/2010) với 20 công ty chứng khoán tham gia, như Công ty Cổ phần Chứng khoán (CTCPCK) Kim Long, Thăng Long, Tân Việt, Bảo Việt, VnDirect, Kenanca Việt Nam, Dầu khí, Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank…