16:04 04/06/2022

Công ty chứng khoán vẫn kỳ vọng VN-Index sẽ hồi phục lên vùng 1.350-1.370 điểm

Hà Anh -

Thanh khoản giao dịch toàn thị trường sụt giảm gần 20% so với phiên giao dịch trước và thanh khoản sàn HOSE chỉ ở mức gần 12 nghìn tỷ đồng...

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ thể hiện những nỗ lực tăng điểm về phía cuối ngày.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ thể hiện những nỗ lực tăng điểm về phía cuối ngày.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 6-10/6/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (4/6), chỉ số VN-Index giảm 0,64 điểm, tương đương giảm 0,05%, đóng cửa ở mức 1.287,98 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 310,48 điểm – giảm 0,42 điểm, tương đương 0,42%.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1280-1300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Sau một ngày giằng co, cuối cùng VN-Index vẫn chưa thể chinh phục ngưỡng 1300. Chỉ số đóng cửa tại ngưỡng 1288 điểm, gần như không thay đổi so với ngày hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 8/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Thị trường vẫn tỏ ra e dè trước ngưỡng kháng cự 1300; trong những phiên tới, chỉ số có thể sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1280-1300, chờ dòng tiền vào đẩy chỉ số bật lên".

Thị trường vẫn đang đối diện với rủi ro giảm giá trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đóng cửa tuần hồi phục thứ 3 trong trạng thái giằng co dưới mốc tâm lý 1.300 điểm. Bất chấp nỗ lực hấp thụ, lực cung vẫn cho thấy sức mạnh tương đối áp đảo tại vùng cản 1,290 điểm của VN-Index.

Với diễn biến suy yếu này, thị trường vẫn đang đối diện với rủi ro giảm giá trong thời gian tới. Do đó, quý nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mở mua trên diện rộng, chủ động chốt lời ở những cổ phiếu đang suy yếu và tận dụng nhịp tăng của thị trường để tái cơ cấu danh mục theo hướngh giảm thiểu rủi ro".

VN-Index sẽ hồi phục lên vùng 1.350-1.370 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Phiên giao dịch hôm nay diễn ra với sự cân bằng nhưng có nhiều lần trồi sụt trong phiên và số cổ phiếu giảm điểm vẫn chiếm đa số. Các chỉ số giao dịch hầu hết thời gian trong sắc đỏ và kết phiên trái chiều nhau trong khi thanh khoản giảm sút.

VN-Index kết phiên ở 1,287.98 điểm -0.64 điểm; VN30 đóng cửa ở 1,327.40 điểm +1.91 điểm. Thanh khoản giao dịch toàn thị trường sụt giảm gần 20% so với phiên giao dịch trước và thanh khoản sàn HOSE chỉ ở mức gần 12 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường bớt tiêu cực hơn phiên trước nhưng vẫn ở mức tiêu cực với 29% tăng giá; 14% tham chiếu và có tới 57% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng trong hầu hết thời gian nhưng đã chuyển qua bán ròng sau với hơn 180 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: GAS; VCB; VHM; VNM; REE.. Ở chiều ngược lại, khối này mua ròng các cổ phiếu: HPG; CTD; SSI; DPM; SAB…

Chỉ số VN-Index vs VN30 kết thúc một tuần giao dịch đi ngang sau hai tuần hồi phục mạnh mẽ trước đó. Điều này thường tạo ra các suy luận thị trường đang tích lũy để tăng tiếp hoặc được giữ đi ngang để phân phối.

Chúng tôi đánh giá cả hai chiều suy luận trên đều có cơ sở bởi theo góc nhìn của chúng tôi về mặt lý thuyết chỉ số còn tiềm năng hồi phục tiếp nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng phần đông các cổ phiếu trong nội tại lại có xác suất kết thúc nhịp hồi phục để giảm trở lại.

Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm về kỳ vọng chỉ số VN-Index hồi phục lên vùng 1,350-1,370 điểm và theo chiến lược hạ tỷ trọng với các cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đỉnh của nhịp hồi phục (xuất hiện phiên giao dịch giảm giá với KLGD > TB 20 phiên)”.

Chỉ số có thể sẽ hướng lên kháng cự tiếp theo quanh vùng 1350

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index duy trì ở mức Trung tính còn của những VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap duy trì ở mức Tích cực. Thanh khoản giảm trong phiên giảm điểm của thị trường sẽ là một yếu tố cần thiết trong việc giúp quay trở lại đà tăng.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ thể hiện những nỗ lực tăng điểm về phía cuối ngày.

Theo đó, VN-Index sẽ kiểm định lại kháng cự của đường MA5 ngày và đỉnh gần nhất tại 1295-1300 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa trên vùng này, chúng tôi kỳ vọng chỉ số có thể sẽ hướng lên kháng cự tiếp theo quanh vùng 1350 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày.

Ngược lại, nếu lực mua ở vùng giá cao không mạnh và bị áp đảo trở lại bởi lực bán, VN-Index có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ của đường MA10 tại 1280 điểm hoặc thấp hơn là MA20 tại 1255 điểm”.

Kỳ vọng vào xu hướng đi lên của thị trường

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường có một phiên giảm nhẹ bất chấp sức ép đến từ áp lực giảm của nhóm cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, Vingroup. Mức giảm ít cho thấy sự hấp thụ tốt lượng cung chốt lời, người mua tiếp tục chấp nhận mua ở vùng giá này khi kỳ vọng vào xu hướng đi lên của thị trường trong thời gian tới.
Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 11.712 tỷ đồng so với mức 14.782 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 13.600 tỷ đồng ở tuần trước.

Thị trường chốt phiên cuối tuần giảm điểm nhưng vẫn là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 về tài khoản là mặt tích cực. Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế trong bối cảnh thị trường trong nước đang duy trì chuỗi tăng kéo dài. Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại”.

Xu hướng hồi phục vẫn đang đóng vai trò chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp và hình thành mẫu nến spinning trung tính về cuối phiên. Trạng thái thị trường vẫn không nhiều thay đổi khi lực cản tại vùng kháng cự gần quanh 1300 đang gây áp lực điều chỉnh cho chỉ số.

Mặc dù xu hướng hồi phục vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, rủi ro điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 126x đang có phần lấn át. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê mua trở lại quanh vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.