14:47 23/04/2015

Công ty dầu lớn thứ tư thế giới mất 2 tỷ USD vì tham nhũng

DIỆU MINH

Công ty dầu khí quốc gia Brazil Petrobras hiện trở thành hãng dầu nợ nần nhiều nhất thế giới một phần do tham nhũng

Giàn khoan dầu ở Vịnh Guanabara gần Niteroi, Brazil - ẢnhBloomberg.
Giàn khoan dầu ở Vịnh Guanabara gần Niteroi, Brazil - ẢnhBloomberg.
Petrobras mới đây cho biết đã bị thiệt hại 2 tỷ USD vì những hành vi tham nhũng kéo dài trong suốt một thập kỷ. Vụ bê bối vỡ lở khi hàng loạt vụ lại quả, hối lộ và thổi giá hợp đồng xây dựng tại Petrobras bị phát hiện trong bối cảnh giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua.

Vụ bê bối đã khiến Petrobras phải chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động quản lý và mất đi mọi cơ hội phát hành trái phiếu, theo Bloomberg.

Năm 2014, Petrobras lỗ tới 7,2 tỷ USD và tổng số nợ của hãng đã lên mức 117 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái. Moody’s cũng đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Petrobras xuống mức rác.

Ngoài vụ tai tiếng do tham nhũng, Petrobras đối mặt với nhiều vấn đề khác, bao gồm không đạt mục tiêu khai thác, nợ tăng nhanh và tình trạng trợ giá cho xăng dầu trong nước, làm các nhà đầu tư giảm niềm tin vào hãng.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người từng giám sát Petrobras, đang nỗ lực hết sức để kiểm soát hậu quả của vụ bê bối.

Vụ bê bối tại Petrobras bắt đầu được biết đến từ năm ngoái, sau khi cảnh sát bắt giữ Paulo Roberto Costa, cựu giám đốc mảng lọc dầu của hãng, và từ đó các hoạt động rửa tiền và tham nhũng được hé lộ.

Petrobras đã tiến hành nhiều biện pháp để cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp và kiểm soát nội bộ. Đồng thời, hãng này giảm các khoản đầu tư và bán đi lượng tài sản trị giá 13,7 tỷ USD để đảm bảo số dư tiền mặt.

Trong 10 năm qua, Petrobras liên tục không đạt mục tiêu sản xuất hàng năm. Dù một số mỏ mới được khai thác và tăng trưởng tốt, sản lượng từ những mỏ này vẫn không đủ để bù đắp cho những mỏ cũ đang dần cạn kiệt. Ngoài ra, sự chậm trễ trong hoạt động khai thác cũng làm ảnh hưởng đến sản lượng của Petrobras.