14:04 28/08/2019

Công ty đầu tiên đâm kiện Boeing vì 737 Max bị đình bay

Minh Nhật

Avia đòi Boeing bồi thường hơn 115 triệu USD để bù đắp cho thiệt hại mà công ty này cho là gây ra bởi "hành vi sai trái và thiếu sót" của nhà sản xuất máy bay Mỹ

Dòng máy bay 737 Max 8 của Boeing bị đình bay tại nhiều nơi trên thế giới từ giữa tháng 3 sau hai vụ tai nạn thảm khốc tại Ethiopia và Indonesia - Ảnh: AP.
Dòng máy bay 737 Max 8 của Boeing bị đình bay tại nhiều nơi trên thế giới từ giữa tháng 3 sau hai vụ tai nạn thảm khốc tại Ethiopia và Indonesia - Ảnh: AP.

Công ty cho thuê máy bay Avia của Nga vừa đâm đơn kiện Boeing do dòng phi cơ 737 Max 8 bị đình bay. Đây là công ty đầu tiên kiện hãng sản xuất máy bay Mỹ liên quan tới sự việc này, theo CNN.

Avia, vài năm trước đã đồng ý mua 35 máy bay của Boeing, cáo buộc nhà sản xuất máy bay Mỹ vi phạm hợp đồng khi cung cấp thông tin sai lệch về độ an toàn bay của các phi cơ 737 Max. Avia cũng tố Boeing đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn khi cạnh tranh thị phần với hãng sản xuất máy bay đối thủ Airbus. 

Boeing "nói rằng 737 Max 8 là máy bay an toàn và đáng tin cậy, và máy bay này được thiết kế tuân thủ các quy định hàng không", Avia viết trong đơn kiện đệ lên tòa án bang Illinois - nơi Boeing đặt trụ sở. "Bất chấp những tuyên bố như vậy và với sự bất cẩn, Boeing đã thiết kế và chế tạo một dòng máy bay không an toàn". 

Năm ngoái, đơn đặt hàng gồm 33 chiếc 737 Max 8 của Avia đã được điều chỉnh lại lịch giao hàng từ năm 2019 - 2022 sang năm 2022 - 2024, theo hồ sơ gửi lên tòa án. Giờ đây, hãng cho thuê máy bay Nga muốn huỷ đơn hàng. Avia đòi Boeing bồi thường hơn 115 triệu USD để bù đắp cho thiệt hại mà công ty này cho là gây ra bởi "hành vi sai trái và thiếu sót" của Boeing. 

Dòng máy bay 737 Max 8 của Boeing bị đình bay tại nhiều nơi trên thế giới từ giữa tháng 3 sau hai vụ tai nạn thảm khốc tại Ethiopia và Indonesia làm gần 350 người thiệt mạng. Vào tháng 5, Boeing tuyên bố đã hoàn tất việc cập nhật phần mềm cho máy bay này và đã tiến hành bay thử. Phần mềm này, gọi là MCAS, sẽ phải được xem xét bởi Cục Hàng không Liên bang (FAA) và các cơ quan quản lý hàng không trên thế giới (nếu muốn). 

Hiện chưa rõ khi nào Boeing 737 Max sẽ được bay trở lại, nhưng CEO của Boeing hồi tháng 6 nói rằng ông tin dòng phi cơ này sẽ trở lại trong năm nay. 

"Chúng tôi đã cam kết sẽ cung cấp cho FAA và các cơ quan quản lý hàng không trên thế giới mọi thông tin mà họ cần. Chúng tôi đang có những cải thiện rõ ràng và tự tin rằng máy bay 737 Max với phần mềm MCAS cập nhật sẽ là một trong những dòng máy bay an toàn nhất thế giới", CEO Dennis Muilenburg của Boeing cho biết.

Hiện tại, gần 400 máy bay 737 Max tại các hãng hàng không trên thế giới đã bị đình bay, và Boeing cũng phải tạm dừng giao các phi cơ mới cho khách hàng dù vẫn tiếp tục sản xuất. Boeing cho biết 737 Max là máy bay bán chạy nhất lịch sử hãng này, nhận được khoảng 5.000 đơn đặt hàng từ hơn 100 khách hàng trên toàn cầu. 

Lãnh đạo của Boeing và một số hãng hàng không lớn cho biết họ đã lên kế hoạch để thảo luận một thỏa thuận bồi thường cho việc 737 Max bị đình bay và hoãn giao hàng. Chi tiết bồi thường chưa được tiết lộ, nhưng Boeing đã trích lập dự phòng 4,9 tỷ USD trong kết quả kinh doanh quý 2 để chi trả cho các khoản bồi thường và thiệt hại đối với khách hàng. 

Trong đơn kiện, Avia nói rằng Boeing đã cung cấp những thông tin "sai lệch" cho FAA trong quá trình xin cấp phép cho máy bay 737 Max. Avia cũng cáo buộc Boeing "hạ thấp và nói sai lệch" về những các vấn đề phát hiện sau khi máy bay 737 Max của hãng hàng không Indonesia Lion Air lao xuống biển vào năm ngoái. Chưa đầy 6 tháng sau, một chiếc 737 Max khác của Ethiopian Airlines cũng gặp nạn không lâu sau khi cất cánh. 

"Dựa trên những công bố sai lệch của Boeing liên quan tới độ tin cậy của dòng máy bay này, Avia đã tiếp tục tuân thủ hợp đồng mua máy bay đã ký kết", Avia nói trong hồ sơ gửi tòa án. Hãng này cũng cho biết đã "không thể đưa ra các quyết định với đầy đủ thông tin" khi giao dịch với Boeing. 

Steven Marks, luật sư đại diện của Avia, cũng là luật sư đại diện cho hơn 30 gia đình nạn nhân thiệt mạng trong 2 vụ tai nạn. Sau 2 vụ tai nạn, gia đình của 346 nạn nhân đã đâm nhiều đơn kiện nhắm vào Boeing. Một số phi công cũng kiện vì thu nhập bị ảnh hưởng do 737 Max bị đình bay. Boeing đã tuyên bố sẽ bồi thường 100 triệu USD cho các gia đình nạn nhân của hai vụ tai nạn.