14:20 24/06/2021

Công ty khai thác tiền ảo ồ ạt tháo chạy khỏi Trung Quốc

Đức Anh -

Làn sóng dịch chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc của các công ty khai thác tiền ảo diễn ra sau khi Bắc Kinh liên tiếp đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm kiềm chế lĩnh vực này...

Một trung tâm khai thác Bitcoin tại Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: Washington Post
Một trung tâm khai thác Bitcoin tại Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: Washington Post

Theo Forbes, nhiều công ty khai thác tiền ảo Trung Quốc đang ồ ạt chuyển hoạt động sang các  nước khác trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng siết chặt giám sát đối với các doanh nghiệp khai thác, giao dịch Bitcoin cũng như những loại tiền ảo khác. 

Công ty BIT Mining, có trụ sở tại Thâm Quyến, hôm 21/6 cho biết đã chuyển 320 máy khai thác tiền ảo sang Kazakhstan, quốc gia Trung Á tiếp giáp Trung Quốc. BIT Mining dự kiến chuyển thêm 2.600 máy nữa sang nước này trước ngày 1/7. Những máy còn lại sẽ được chuyển sang “các trung tâm dữ liệu ở nước ngoài trong các quý tới”. 

“Chúng tôi đang đẩy nhanh kế hoạch phát triển ở nước ngoài nhằm tìm các nguồn tài nguyên khai thác tiền ảo chất lượng cao thay thế”, Xianfeng Yang, CEO của BIT Mining cho biết. “Chúng tôi tin rằng tầm nhìn và lợi thế đi trước sẽ giúp tôi ứng phó linh hoạt với môi trường pháp lý biến động trên toàn cầu”. 

Kế hoạch chuyển địa bàn hoạt động của BIT Mining diễn ra sau khi một nhà cung cấp điện lực địa phương đã dừng cấp điện cho Trung tâm Dữ liệu Ganzi Changhe của công ty ở tỉnh Tứ Xuyên vào tuần trước. Trung tâm này ngày 19/6 đã nhận được thông báo về việc nguồn điện sẽ bị cắt vào ngày hôm đó. BIT Mining cho biết hoạt động tại Tứ Xuyên chỉ chiếm khoảng 3% doanh thu của công ty trong tháng 5.

Cơ quan chức năng Tứ Xuyên được cho là đã ra lệnh đóng cửa 26 công ty bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động khai thác tiền ảo. Theo truyền thông địa phương, Tứ Xuyên cũng yêu cầu các nhà cung cấp điện địa phương ngừng cấp điện cho các dự án khai thác tiền ảo. 

Chưa đầy một tuần sau khi nhà chức trách Trung Quốc siết chặt quy định giao dịch tiền ảo hồi tháng 5, BIT Mining tuyên bố sẽ đầu tư 35 triệu USD vào các trung tâm dữ liệu khai thác tiền ảo ở Kazakhstan và bang Texas của Mỹ. Đang niêm yết tại Mỹ, BIT Mining hiện cũng điều hành một đơn vị khai thác tiền ảo có tên BTC.com, được mua lại hồi tháng 2 từ Bitdeer Technologies - công ty do cựu tỷ phú Trung Quốc Jihan Wu điều hành. 

Một công ty tiền ảo khác cũng đang rời khỏi Trung Quốc là Canaan. Có trụ sở tại Hàng Châu, nhà sản xuất phần cứng khai thác tiền ảo này cho biết đã thành lập trung tập dịch vụ hậu mãi đầu tiên tại Kazakhstan.

Giá điện rẻ và có đường biên giới chung với Trung Quốc khiến Kazakhstan trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty khai thác tiền ảo. Quốc gia Trung Á này hiện là địa bàn khai thác Bitcoin lớn thứ 4 thế giới, chiếm 6% tổng sản lượng, theo Chỉ số Tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge.

Ngoài BIT Mining và Canaan, một số công ty tiền ảo khác của Trung Quốc cũng được cho là đang tìm cách chuyển hoạt động sang Mỹ. Một công ty hậu cần tại Quảng Châu cho biết gần đây đã vận chuyển số thiết bị khai thác Bitcoin nặng 3.000 kg bằng đường hàng không sang bang Maryland của Mỹ. 

Trong khi nhiều nơi không chào đón các công ty khai thác tiền ảo do ảnh hưởng tới môi trường, một số thành phố của Mỹ lại hy vọng thu hút được những công ty này từ Trung Quốc với nguồn năng lượng hạt nhân giá rẻ và dồi dào. 

Theo các nhà phân tích, việc các công ty tiền ảo ồ ạt rời khỏi đất nước được xem là thành công của chiến dịch “càn quét” hoạt động khai thác và giao dịch tiền ảo của Bắc Kinh. Đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc yêu cầu cổng thanh toán Alipay của Ant Group và 4 ngân hàng quốc doanh ngừng cung cấp dịch vụ cho mọi hoạt động liên quan tới tiền ảo. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Bắc Kinh tìm cách loại bỏ các trung tâm khai thác tiền ảo ở Tứ Xuyên, Nội Mông và Tân Cương.