00:21 12/12/2017

Công ty liên quan đến tỷ phú Thái Lan dự chi hàng tỷ USD mua Sabeco

Bạch Dương

Người đại diện của Công ty TNHH Vietnam Beverage chính là Thành viên Hội đồng quản trị của Vinamilk và là Giám đốc phụ trách của Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave

Tỷ phú Thái nắm quyền kiểm soát F&N gần đây cũng liên tục gom cổ phiếu Vinamilk.
Tỷ phú Thái nắm quyền kiểm soát F&N gần đây cũng liên tục gom cổ phiếu Vinamilk.

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về tình hình bán vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Mã chứng khoán: SAB).

Cụ thể, đến thời điểm 18h ngày 11/12, đã có 1 nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Theo Quyết định 4444/QĐ-BCT ngày 17 tháng 11 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco quy định "nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỷ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua".

"Có 1 nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage", Bộ Công Thương khẳng định.

Như vậy, giá khởi điểm 320.000 đồng, Vietnam Beverage sẽ phải chi tối thiểu khoảng 51.250 tỷ đồng để sở hữu số cổ phần chào mua 25% cổ phần Sabeco. Tuy nhiên, số lượng thực tế có thể cao hơn 25% cổ phần nên vốn đầu tư có thể cao hơn theo tỷ lệ chào mua thực tế, cũng như mức giá trả.

Công ty TNHH Vietnam Beverage vừa mới được thành lập ngày 6/10/2017, có trụ sở tại phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Người đại diện của công ty là ông Michael Hin Fal. Ông này hiện là thành viên Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). 

Đồng thời, ông cũng là Giám đốc phụ của Fraser and Neave Ltd. (công ty mẹ của F&N Dairy Investments Pte Ltd) - tập đoàn đồ uống nổi tiếng của Thái Lan. F&N là quỹ đầu tư quyen thuộc tại Việt Nam, do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát.

Trước đó, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin bán 53,59% vốn điều lệ của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Đây là số cổ phần thuộc nhà nước do Bộ Công Thương là đại diện sở hữu.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ chào bán 343.662.587 cổ phần với giá khởi điểm được xác định ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu. Ngày chào bán cạnh tranh sẽ là ngày 18/12/2017.

Theo tính toán, Bộ Công Thương có thể thu về gần 110.000 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này.