11:27 16/09/2017

Công ty mẹ Google cân nhắc rót 1 tỷ USD vào đối thủ của Uber tại Mỹ

Kim Tuyến

Trong khi Uber chìm trong khủng hoảng, đối thủ Lyft ngày càng mở rộng thị phần

Lyft là đối thủ chính của Uber tại Mỹ.<br>
Lyft là đối thủ chính của Uber tại Mỹ.<br>
Alphabet công ty mẹ của Google đang thảo luận với ứng dụng gọi xe Lyft - đối thủ lớn của Uber tại Mỹ, về khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với sự việc cho hay.

Nguồn tiền đầu tư có thể được lấy từ Google hoặc quỹ đầu tư CapitalG của Alphabet, nguồn tin trên cho biết.

Khoản đầu tư này sẽ giúp Lyft phát triển ngày càng mạnh mẽ, trong bối cảnh Uber đang gặp nhiều vấn đề nội bộ và có dấu hiệu suy yếu.

Hiện cả Alphabet và Lyft đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Trong khi đang tập trung vào kiểm soát chi phí, khoản đầu tư lớn từ Alphabet có thể giúp Lyft theo đuổi mục tiêu tăng trưởng lớn hơn với chiến lược trợ cấp cho lái xe, giảm giá cho người dùng và hoạt động marketing. Khoản đầu tư này cũng giúp Lyft có thể đảm bảo sự độc lập trong tương lai gần - mục tiêu được nhà đồng sáng lập John Zimmer gọi là ưu tiên.

Năm ngoái, ứng dụng gọi xe này cũng tuyên bố sẽ mở rộng nghiên cứu xe tự lái và đưa phương tiện này vào dịch vụ của mình trong vòng 5 năm. Khoản đầu tư từ công ty mẹ Google có thể sẽ giúp Lyft đạt được mục tiêu này.

Từ đầu năm đến nay, Lyft không ngừng gia tăng thị phần tại Mỹ khi đối thủ Uber chìm trong bê bối và khủng hoảng nội bộ. Từng chiếm tới 90% thị phần gọi xe tại Mỹ, Uber hiện đối mặt với ít nhất 3 cuộc điều tra tại Mỹ và một số vụ kiện lớn. Hiện thị phần của hãng này tại Mỹ chỉ còn khoảng 75%.

Không chỉ tại Mỹ, ở các thị trường khác như châu Á, Uber cũng đang mất dần thị phần vào tay các đối thủ địa phương như Grab, Go-Jek... Trong đó, Grab, đối thủ chính của Uber tại Đông Nam Á, liên tục nhận nhiều tỷ USD để phát triển mở rộng.

Dara Khosrowshahi, cựu giám đốc điều hành (CEO) của Expedia mới đây được bổ nhiệm làm CEO mới của Uber và đang tự mình tìm kiếm đầu tư về cho hãng này. Uber được cho là đang tìm kiếm khoản đầu tư từ SoftBank Group và một số nguồn khác với giá trị lên tới 12 tỷ USD.

Hiện Alphabet cũng đang là cổ đông của Uber thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm GV. Tuy nhiên, công ty con Waymo của Alphabet lại đang kiện Uber vì ăn cắp bản quyền công nghệ xe tự lái và tuyên bố hợp tác với Lyft trong lĩnh vực này.