16:28 30/03/2021

Công ty mẹ TikTok được định giá hơn 250 tỷ USD

Đức Anh

Với mức định giá 250 tỷ USD, Bytedance lớn hơn nhiều tập đoàn đình đám trên thế giới như Exxon Mobil và Coca-Cola

Với mức định giá 250 tỷ USD, Bytedance lớn hơn nhiều tập đoàn đình đám trên thế giới như Exxon Mobil và Coca-Cola
Với mức định giá 250 tỷ USD, Bytedance lớn hơn nhiều tập đoàn đình đám trên thế giới như Exxon Mobil và Coca-Cola

Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, ByteDance Ltd., Công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok, đang được định giá hơn 250 tỷ USD trên thị trường thứ cấp.

Vài tuần gần đây, giá trị của startup có trụ sở tại Bắc Kinh tăng mạnh khi các nhà đầu tư bắt đầu đặt niềm tin vào công ty này và người sáng lập Zhang Yiming cân nhắc các lựa chọn để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Theo CB Insights, ByteDance được định giá 140 tỷ USD trong vòng gọi vốn ngày 26/8/2019.

Một tháng trước, nguồn tin trên cho biết công ty này được định giá khoảng 200 tỷ USD trong các giao dịch cá nhân. Với định giá 250 tỷ USD, Bytedance lớn hơn nhiều tập đoàn đình đám trên thế giới như Exxon Mobil và Coca-Cola.

"ByteDance là một trong số ít công ty Internet lớn tại Trung Quốc chưa niêm yết. Công ty này có tăng trưởng kinh doanh tốt cùng sản phẩm tốt và đội ngũ nhân sự tài năng", Shawn Yang, Giám đốc điều hành tại Blue Lotus Capital Advisors, nhận xét. "Do đó, công ty này là mục tiêu 'nóng' của các nhà đầu tư". 

Thành lập ByteDance vào năm 2012, Zhang Yiming cho thấy năng lực hiếm hoi trong việc tạo ra những sản phẩm bom tấn cạnh tranh với những gã khổng lồ như Tencent và Alibaba. Thành công lớn đầu tiên của Zhang là dịch vụ tin tức Toutiao, tiếp đến là ứng dụng chia sẻ tin tức TikTok và Douyin - ứng dụng "chị em" của TikTok cho thị trường nội địa Trung Quốc. Năm 2020, doanh thu của Bytedance đã tăng gấp đôi lên khoảng 35 tỷ USD. 

Công ty mẹ TikTok được định giá hơn 250 tỷ USD - Ảnh 1.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từng buộc Bytedance phải bán Tiktok tại Mỹ - Ảnh: BbC

Năm ngoái, ByteDance rơi vào tầm ngắm của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump khi bị buộc phải bán TikTok chi nhánh Mỹ cho một công ty Mỹ. Chính quyền cựu Tổng thống Trump cho rằng ứng dụng với gần 700 triệu người dùng hàng này đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Washington cho biết sẽ đánh giá lại tình hình và có thể sẽ để ByteDance giữ lại một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Mỹ. 

Mới đây, Zhang đã chiêu mộ Chew Shou Zi - cựu giám đốc tài chính của Xiaomi - về làm giám đốc tài chính. Động thái này làm dấy lên đồn đoán về kế hoạch IPO của Bytedance. Hơn hai năm trước, dưới cương vị giám đốc tài chính, Chew phụ trách giám sát quy trình IPO của Xiaomi. Chew cũng từng phụ trách giám sát việc mở rộng ra thị trường smartphone quốc tế của Xiaomi trước khi nghỉ việc. 

Tháng 11/2020, Bloomberg cho biết ByteDance đang nghiên cứu kế hoạch niêm yết một số mảng kinh doanh, bao gồm Douyin tại Hồng Kông. Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg cho biết nhiều khả năng Zhang sẽ niêm yết toàn bộ công ty. 

Mặc dù đón tin tốt, ByteDance vẫn đối mặt với nhiều bất ổn liên quan liên quan tới các quy định pháp lý. Bên cạnh việc chính quyền Mỹ có thể buộc Bytedance bán Tiktok, các nhà quản lý Trung Quốc đã khởi động chiến dịch quy mô lớn nhằm giảm quyền lực của các hãng công nghệ lớn của nước này.