09:27 10/09/2007

Công ty Pháp mở dịch vụ tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam

Nguyên Thành

"Hoạt động kinh doanh duy nhất của chúng tôi là cung cấp các khoản vay ngay tại các điểm bán hàng mà không cần thế chấp"

"Chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu đạt được 100.000 khách trong năm đầu tiên và hy vọng sau 5 năm hoạt động con số này tăng lên 1 triệu người."
"Chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu đạt được 100.000 khách trong năm đầu tiên và hy vọng sau 5 năm hoạt động con số này tăng lên 1 triệu người."
Ngày 6/9, Công ty tài chính SG Viet Finance (SGVF) thuộc Ngân hàng Socíeté Générale (Pháp), có vốn đầu tư 20 triệu USD (100% vốn nước ngoài), đã chính thức công bố đưa dịch vụ tín dụng tiêu dùng vào thị trường Việt Nam.

Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện của chúng tôi và ông Philippe Lenain, Tổng giám đốc SGVF.

Ông có thể giới thiệu sơ nét SG Viet Finance và phương thức thực hiện dịch vụ tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam?

SGVF nhận được giấy phép hoạt động tháng 5/2007 từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi là một tổ chức tài chính phi ngân hàng có vốn đầu tư là 320 tỷ đồng (20 triệu USD). Đặc điểm của SGVF là không mở các tài khoản và cũng không chuyển tiền của khách hàng.

Hoạt động kinh doanh duy nhất của chúng tôi là cung cấp các khoản vay ngay tại các điểm bán hàng mà không cần thế chấp. Nếu so sánh với các khoản vay của ngân hàng thì đây là các khoản không lớn lắm, chỉ từ 3 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Các mặt hàng mà chúng tôi cung cấp khoản vay bao gồm các mặt hàng điện tử, thiết bị gia dụng, đồ nội thất và xe máy. Lãi suất được tính tùy theo các yếu tố như thời hạn của khoản vay và mặt hàng.

Nói chung thì lãi suất này cũng tuân theo thị trường. Khách hàng có thể trả góp theo thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm. Chúng tôi bắt đầu triển khai dịch vụ này tại Tp.HCM, và trong thời gian qua chúng tôi đã ký một biên bản với Tập đoàn Honda tại Việt Nam để cung cấp tín dụng cho khách hàng có nhu cầu mua xe máy thông qua mạng lưới của Honda trên toàn quốc.

Chúng tôi dự kiến trong vòng 3 năm tới chúng tôi sẽ thiếp lập được khoảng 1.000 cửa hàng có cung cấp dịch vụ tín dụng này với số lượng nhân viên là 1.500 người nhằm có thể tạo nhiều thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu.

Xin ông cho biết những thủ tục mà khách hàng có nhu cầu cần thực hiện khi đến với dịch vụ tín dụng tiêu dùng này, thưa ông?

Khi có nhu cầu khách hàng có thể đến cửa hàng có cung cấp dịch vụ của SGVF. Nơi đây sẽ hướng dẫn khách hàng làm một đơn và trả lời một số câu hỏi (bao gồm như mức lương, chủ doanh nghiệp, công việc...), sau đó tất cả các dữ liệu này sẽ được nhập vào hệ thống máy tính, chỉ cần 10 phút phân tích hệ thống này sẽ cho biết là khách hàng đó có hội đủ điều kiện để vay vốn hay không.

Nếu khách hàng được chấp thuận thì chúng tôi sẽ làm hợp đồng kèm theo với các bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu của đương đơn. Về phương thức thanh toán, khi đến kỳ hạn, khách hàng có thể đến ngay điểm mình đã mua hàng hay có thể đến hệ thống các ngân hàng đối tác của SGVF và cả các bưu điện... để trả tiền.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có thành lập một phận chuyên biệt để theo dõi các hợp đồng trong suốt thời gian từ khi nộp hồ sơ cho đến lúc kết thúc hồ sơ thanh toán của khách hàng. Chúng tôi cũng nhận thức mình là những người tiên phong trong việc đưa hình thức dịch vụ này vào Việt Nam nên chúng tôi cũng cần có nhiều nỗ lực hơn nữa.

Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng về sự phát triển của dịch vụ tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu đạt được 100.000 khách trong năm đầu tiên và hy vọng sau 5 năm hoạt động con số này tăng lên 1 triệu người.

Vì sao SGVF chọn Việt Nam và thời điểm này để giới thiệu dịch vụ tín dụng tiêu dùng. Trong tương lai, SGVF có kế họach mở rộng hoạt động tại Việt Nam không, nếu có thì là những hoạt động gì, thưa ông?

Socíeté Générale là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất tại khu vựcchâu Âu hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: ngân hàng bán lẻ, đầu tư và quản lý tài sản. Từ năm 2000, chúng tôi có thêm hai chức năng nữa là ngân hàng bán lẻ ngoài nước Pháp, và dịch vụ tài chính chuyên ngành (DSFS).

DSFS bao gồm 5 hoạt động chính cho các dịch vụ cá nhân (bảo hiểm và tín dụng tiêu dùng); dịch vụ doanh nghiệp (thuê và quản lý các thiết bị vi tính và đội xe, hỗ trợ vốn bán hàng và các hàng hóa chuyên nghiệp). Những năm gần đây, chúng tôi tập trung vào lĩnh vực dịch vụ tín dụng tiêu dùng, đầu tiên được thực hiện tại Đông Âu, sau đó mở rộng sang châu Á.