13:10 17/01/2022

Công ty quản lý tài sản lớn nhất nắm hơn 10 nghìn tỷ USD tài sản

Điệp Vũ

BlackRock cho biết đã kết thúc năm 2021 với lượng tài sản quản lý đạt hơn 10 nghìn tỷ USD, tăng 15% so với con số của năm 2020...

CEO Larry Fink của BlackRock.
CEO Larry Fink của BlackRock.

Sự tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ, trong năm 2021 đã tạo ra cơ hội lớn cho các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) - những quỹ tạo điều kiện cho các nhà giao dịch đầu tư cùng lúc vào nhiều công ty vào hàng lớn nhất thế giới.

Đây là một tin tuyệt vời đối với BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới - trang CNN Business cho hay.

BlackRock là chủ sở hữu của “gia đình” iShares gồm một loạt quỹ ETF. Hôm thứ Sáu vừa rồi, BlackRock cho biết đã kết thúc năm 2021 với lượng tài sản quản lý đạt hơn 10 nghìn tỷ USD, tăng 15% so với con số của năm 2020.

Gần 1/3 trong tổng số tài sản hơn 10 nghìn tỷ USD nói trên nằm trong các quỹ ETF, trong đó có nhiều quỹ đầu tư theo nhóm ngành (sector) và các quỹ thụ động (passive fund) thuộc “gia đình” iShares. Các quỹ thụ động này đều dựa trên các chỉ số chứng khoán hàng đầu nhs S&P 500 hay Russell 2000 của thị trường chứng khoán Mỹ.

CEO Larry Fink của BlackRock thừa nhận rằng nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong năm 2022.

Lạm phát tăng cao đang gây suy giảm thu nhập thực tế của người tiêu dùng tại nhiều quốc gia. Tình trạng này Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và một số ngân hàng trung ương khác trên thế giới tiến tới nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, nếu lãi suất tăng quá mạnh, nền kinh tế có thể giảm tốc. Ngoài ra, biến chủng Omicron của Covid-19 có thể gây cản trở đối với các hoạt động kinh tế.

Ông Fink nhấn mạnh “thế giới tiếp phải vượt qua bấp bênh và những dịch chuyển sâu sắc trong các nền kinh tế và xã hội trên phạm vi lớn”.