
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 19/12/2025
Bạch Huệ
25/10/2019, 09:37
Sự cố lần đầu tiên xảy ra do con người cố ý phá hoại khiến Sông Đà lúng túng trong cách xử lý
Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (mã VCW) vừa phát đi thông tin sau sự cố nước nhiễm dầu thải vừa qua ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người dân Hà Nội.
Trong thông cáo, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà đã gửi lời xin lỗi đến người dân Hà Nội, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố.
"Lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ. Là doanh nghiệp chúng tôi ý thức được rằng sự lo lắng của khách hàng và hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất, chúng tôi xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố tương ứng một tháng tiền nước", thông cáo nêu.
Về chất lượng nước, theo cập nhật mới nhất, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước các ngày 14, 16, 18/10 do Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường và các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Quatest, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hà Nội đã công bố rằng nguồn nước Sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng QCVN01: 2009/Bộ Y tế do Bộ Y tế ban hành, an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.
Về giải pháp, Công ty cũng đã súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với các đơn vị phân phối nước để thực hiện súc xả tuyến ống và bể chứa của khách hàng.
Về nguyên nhân, Công ty dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy thời điểm sự cố bắng nguồn từ hành vi đổ một lượng lớn dầu thải vào nguồn nước.
"Công ty chúng tôi chưa có kinh nghiệm ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp, do con người cố tình gây ra dẫn đến lúng túng trong cách xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân", Sông Đà nhận thiếu sót.
Trước đó, Bộ Công an đã vào cuộc để làm rõ những uẩn khúc trong vụ việc đổ hàng tấn chất thải ra Sông Đà khiến nguồn nước cung cấp cho hàng triệu dân Hà Nội bị ô nhiễm nặng.
Theo báo cáo của Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an, qua quá trình làm việc xác định Lê Đình Vũ (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã tự giới thiệu là người thu gom, xử lý dầu thải và liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Huyền Trang (sinh năm 1988, trợ lý Giám đốc Công ty cổ phần Gốm sứ CTH ở Phú Thọ) để đề xuất việc tiếp nhận, xử lý tái chế số dầu thải đang lưuu giữ tại Công ty cổ phần Gốm sứ CTH. Bà Trang đã đồng ý với đề xuất từ Vũ.
Thoả thuận của Trang và Vũ không có hợp đồng mà chỉ bằng miệng, theo đó, Trang sẽ trả cho ông Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu là 1.000 đồng/lít.
Đến sáng 7/10/2019, Vũ có gọi điện cho bà Trang để đến thu gom dầu thải thì bà Trang đi vắng nhưng có giao lại việc cho ông Trần Thành Trung (cán bộ của phòng vật tư công ty) để ông này chuyển giao dầu thải cho Vũ.
8h ngày 7/10/2019, xe tải mang BKS 99C -08783 do Nguyễn Chương Đại, sinh năm 1994 trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh điều khiển đi vào công ty để thu gom dầu thải cho Vũ. Đi cùng xe Đại có Hoàng Văn Thám, sinh năm 1986 đến từ Văn Quang, Lạng Sơn.
"Ông Trung đã gặp Đại và Thám để trao đổi việc chuyển giao dầu thải cho các đối tượng này đồng thời giao cho ông Cường là công nhân của công ty để hỗ trợ hút dầu thải từ các téc dầu loại 1m3 và loại 120 lít. Quá trình hút dầu, xe ô tô mang BKS 99C-08783 có sẵn các thùng chứa loại 1m3, Đại và Thám sử dụng bơm có sẵn trên xe để hút dầu thải từ 4 téc và các thùng dầu còn lại. Đến khoảng 13h cùng ngày thì hút dầu xong", báo cáo nêu.
Sau đó, xe đi qua trạm cân của công ty với trọng lượng bì là 15,549kg, tự trọng xe là 6,710kg và trọng lượng hàng tức dầu thải trên xe là 8,830kg.
Cục Cảnh sát môi trường cho biết, giao dịch giữa bà Trang và ông Vũ về phần tài chính là bà Trang phải trả cho ông Vũ 1.000 đồng/lít dầu thải nhưng đến nay bà Trang chưa thể thực hiện được do không liên lạc được với ông Vũ nữa.
Tối 18/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ Tư - năm 2026 với chủ đề “80 năm Quốc hội Việt Nam”.
Văn phòng Chính phủ ngày 17/12 ban hành Thông báo số 699/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc kiểm tra tiến độ Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 và các tuyến giao thông kết nối...
Tại sự kiện Lễ công bố và vinh danh sản phẩm – dịch vụ Tin Dùng Việt Nam năm 2025 vào ngày 18/12, PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, nhấn mạnh rằng “văn hóa tiêu dùng minh bạch” là nền tảng để kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, có trách nhiệm và nhân văn hơn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn, tạo nền tảng cho việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2025 và những năm tiếp theo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế. Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả Chương trình Hành động 2025–2030, mở rộng hợp tác kinh tế, năng lượng và phối hợp giữ vững đoàn kết ASEAN.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: