10:15 10/06/2018

Công ty tài chính của Jack Ma huy động một lúc 14 tỷ USD

Diệp Vũ

Vụ huy động vốn lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới của một công ty cổ phần tư nhân

Ứng dụng Alipay của Ant Financial chiếm một tỷ trọng lớn trong thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới ngày càng giảm sử dụng tiền mặt trong các thanh toán hàng ngày - Ảnh: Bloomberg.
Ứng dụng Alipay của Ant Financial chiếm một tỷ trọng lớn trong thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới ngày càng giảm sử dụng tiền mặt trong các thanh toán hàng ngày - Ảnh: Bloomberg.

Ant Financial Services Group, công ty tài chính vận hành nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Alipay, vừa tuyên bố huy động được 14 tỷ USD trong đợt gọi vốn mới nhất.

Đây được xem là vụ huy động vốn lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới của một công ty cổ phần tư nhân - hãng tin Reuters cho hay.

Giới phân tích nhận định, số vốn mới nói trên sẽ giúp Ant Financial củng cố tiềm lực trước thềm vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) có thể diễn ra tại thị trường Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vào năm tới, dù công ty chưa công bố thời gian và địa điểm cụ thể.

Ant Financial được tách ra từ Alibaba Group Holding, tập đoàn thương mại điện tử của tỷ phú Jack Ma, trước khi Alibaba tiến hành IPO vào năm 2014.

Công ty này đóng một vai trò lớn trong việc định hình lĩnh vực công nghệ tài chính ở Trung Quốc. Ứng dụng Alipay của Ant Financial chiếm một tỷ trọng lớn trong thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới ngày càng giảm sử dụng tiền mặt trong các thanh toán hàng ngày.

Trong một tuyên bố, Ant Financial cho biết vốn rót vào công ty trong đợt này bao gồm cả vốn bằng USD và Nhân dân tệ. Nguồn thạo tin nói rằng số vốn bằng USD chiếm 10 tỷ USD.

Các nhà đầu tư rót vốn vào Ant Financial đợt này có hai quỹ đầu tư quốc gia Singapore là GIC và Temasek, 3 quỹ đầu tư cổ phần tư nhân Mỹ là Warburg Pincus, Silver Lake và General Atlantic, quỹ đầu tư quốc gia SWF Khazanah Nasional của Malaysia, và Hội đồng Đầu tư quỹ hưu trí Canada.

Ant Financial không cho biết mức định giá của công ty trong đợt gọi vốn này. Tuy nhiên, theo ước tính của Reuters, Ant Financial có thể được định giá ở mức 150 tỷ USD, trở thành một trong những công ty tài chính đắt giá nhất thế giới.

Công ty này hiện đặt mục tiêu phục vụ 2 tỷ người tiêu dùng trên toàn cầu bằng mạng lưới thanh toán của mình trong những năm tới, thông qua các thỏa thuận đầu tư và đối tác chiến lược với các công ty thanh toán ở khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Ngoài thanh toán, Ant Financial còn cung cấp các sản phẩm tài chính tiêu dùng như tín dụng, quản lý tài sản, cho vay vi mô…