22:51 16/10/2020

Công ty tài chính của Jack Ma muốn mức vốn hóa ít nhất 280 tỷ USD khi IPO

An Huy

Dù bị Mỹ dọa áp hạn chế, Ant Group vẫn tính nâng mục tiêu vốn hóa lên mức 280 tỷ USD khi IPO

Tượng linh vật hình kiến của Ant Group trong trụ sở công ty ở Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.
Tượng linh vật hình kiến của Ant Group trong trụ sở công ty ở Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

Ant Group, công ty công nghệ tài chính thuộc tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, dự định tăng mục tiêu vốn hóa trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới lên ít nhất 280 tỷ USD do nhu cầu mạnh của giới đầu tư - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Cũng theo nguồn tin, Ant tiếp tục triển khai kế hoạch IPO và đi đến cân nhắc này, mặc chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét áp các hạn chế lên Ant.

Ant, công ty có trụ sở ở Hàng Châu, có thể nâng mục tiêu vốn hóa thị trường thêm ít nhất 12% từ mức 250 tỷ USD như đánh giá ban đầu. Dự định nâng mục tiêu vốn hóa được Ant đưa ra sau các cuộc trao đổi với các nhà đầu tư, nguồn tin nói và cho biết Ant tính sẽ huy động 35 tỷ USD trong vụ IPO này.

Bất chấp những trở ngại từ phía Mỹ, Ant - một kiến tạo của tỷ phú Jack Ma - vẫn đang tích cực chuẩn bị cho vụ phát hành mà nếu được thực thi sẽ là vụ IPO lớn nhất thế giới từ trước đến nay. Nguồn tin tiết lộ rằng cổ phiếu Ant sẽ được niêm yết cùng ngày trên sàn chứng khoán ở cả Hồng Kông và Thượng Hải.

Nếu đạt mức vốn hóa 280 tỷ USD, Ant sẽ lớn hơn cả ngân hàng Bank of America, lớn gấp 3 lần Citigroup, và quy mô vụ IPO của Ant sẽ phá kỷ lục 29 tỷ USD huy động được trong vụ IPO của hãng dầu lửa khổng lồ Saudi Aramco.

Theo dự kiến, vào tuần tới, Sở giao dịch Chứng khoán Hồng Kông sẽ có buổi làm việc với Ant về cuộc IPO. Lẽ ra buổi làm việc này đã diễn ra từ vài tuần trước nhưng liên tục bị hoãn.

Nếu bị hoãn thêm, vụ phát hành của Ant có thể trùng với dịp bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11. Thị trường tài chính toàn cầu khi đó có thể gia tăng biến động nếu kết quả bầu cử không sớm ngã ngũ, bởi tỷ lệ cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện lần này là rất lớn.

Chính quyền ông Trump đang cân nhắc các biện pháp hạn chế đối với Ant và cả một "ông lớn" công nghệ Trung Quốc khác là Tencent, với lý do lo ngại rằng các nền tảng thanh toán kỹ thuật số của các công ty này có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Trong khi đó, lệnh cấm của ông Trump đối với WeChat, nền tảng tin nhắn của Tencent, đang gặp trở ngại từ chính tòa án nước này. Một thẩm phán cách đây ít hôm nói rằng bà không thể cho phép Mỹ thực thi lệnh cấm đối với WeChat khi Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết trước đó của bà.

Nguồn thạo tin nói Ant đã bổ sung Barclays, ICBC và Bank of China vào danh sách các nhà bảo lãnh cho vụ phát hành ở Hồng Kông. Trước đó, Ant đã chọn China International Capital Corp, Citigroup, JPMorga Chase và Morgan Stanley làm nhà tai trợ và Credit Suisse làm điều phối viên toàn cầu.

Quỹ đầu tư lợi ích quốc gia GIC của Singapore có thể rót hơn 1 tỷ USD vào vụ IPO của Ant ở Hồng Kông và Thượng Hải, nguồn tin cho hay.