07:59 16/03/2021

Công ty thanh toán trực tuyến Stripe được định giá 95 tỷ USD

An Huy

Mức định giá tăng chóng mặt của Stripe phản ánh sự bùng nổ của thương mại điện tử và các hoạt động thanh toán số

Hai anh em nhà Collison, những người sáng lập Stripe.
Hai anh em nhà Collison, những người sáng lập Stripe.

Stripe đã trở thành công ty tư nhân đắt giá nhất mà Thung lũng Silicon từng sản sinh, sau khi các nhà đầu tư ký một thỏa thuận rót vốn định giá công ty xử lý thanh toán trực tuyến này ở mức 95 tỷ USD - tờ Financial Times cho hay.

Trong đợt huy động vốn này, Stripe gọi được 600 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Cơ quan Quản lý nguồn quỹ quốc gia Ireland (NTMA), Allianz, Fidelity, Baillie Gifford, AXA và Sequoia Capital.

Được thành lập vào năm 2010 bởi hai anh em trai người Ireland là Patrick và John Collison, 32 tuổi và 30 tuổi, Stripe chứng kiến mức định giá công ty tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 1 năm. Ở thời điểm hiện tại, vốn hóa của Stripe đã vượt qua vốn hóa của mạng xã hội Facebook và ứng dụng gọi xe Uber trước khi các công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Facebook được định giá ở mức 80 tỷ USD trước khi lên sàn vào năm 2012. Uber có mức định giá 72 tỷ USD trước khi trở thành công ty đại chúng vào năm 2019.

Mức định giá tăng chóng mặt của Stripe phản ánh sự bùng nổ của thương mại điện tử và các hoạt động thanh toán số. Xu hướng này cũng đẩy cao giá trị vốn hóa thị trường của những công ty đối thủ đã lên sàn chứng khoán như Adyen và Square, hay Checkout.com - một startup thanh toán ở London được định giá ở mức 15 tỷ USD hồi tháng 1.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cũng lo ngại về độ bền vững của những mức định giá "ngất ngưởng" này, nhất là trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 mở đường cho việc sớm mở cửa trở lại các nền kinh tế.

Ngoài ra, gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đang thu hút các nhà đầu tư chuyển vốn sang những nhóm cổ phiếu thuộc "nền kinh tế truyền thống" như ngân hàng và công nghiệp.

Stripe đang hưởng lợi từ làn sóng thương mại điện tử, với hơn 200.000 công ty mới ở châu Âu đăng ký nền tảng Stripe kể từ đầu đại dịch đến nay. John Collison nói hệ thống của công ty xử lý khoảng 5.000 yêu cầu mỗi giây trong năm 2020, bao gồm yêu cầu về thanh toán, hoàn tiền, kiểm tra dữ liệu khách hàng…

Stripe dự kiến dùng khoản vốn mới huy động được để mở rộng hoạt động tại châu Âu, bao gồm tuyển thêm 1.000 nhân viên cho văn phòng ở Dublin trong 5 năm tới, đồng thời tiến vào thị trường Ấn Độ, Brazil và Indonesia trong năm nay.

Trước khi thành lập Stripe, anh em nhà Collison từng mở một công ty có tên Auctomactic - một công cụ dùng cho người bán hàng trên eBay. Năm 2008, cặp anh em này bán công ty đầu tiên với giá hơn 3 triệu Euro, trở thành triệu phú dù mới đang ở độ tuổi teen.

Có trụ sở ở San Francisco, Stripe hiện đã vượt qua công ty du lịch vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk để trở thành công ty cổ phần tư nhân có mức định giá "khủng" nhất ở Mỹ. Trong vòng gọi vốn vào tháng trước, SpaceX được định giá ở mức 74 tỷ USD.

Trên phạm vi toàn cầu, Stripe hiện chỉ đứng sau hai công ty ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng video TikTok và được định giá ở mức 180 tỷ USD - và công ty công nghệ tài chính Ant Group thuộc hãng thương mại điện tử Alibaba.