16:40 05/07/2007

Công ty Trung Quốc đại lục đầu tiên lên sàn Tokyo

Kiều Oanh

China Boqi sẽ là công ty đầu tiên của Trung Quốc đại lục được niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán Tokyo

Sàn Tokyo là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 thế giới và lớn nhất tại châu Á.
Sàn Tokyo là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 thế giới và lớn nhất tại châu Á.
China Boqi Environmental Solutions Technology sẽ là công ty đầu tiên của Trung Quốc đại lục được niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán Tokyo.

Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bảo vệ môi trường này vừa được Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo cấp phép niêm yết kể từ ngày 8/8 tới.

Theo kế hoạch, China Boqi sẽ đưa ra 120.000 cổ phiếu, trong đó có 80.000 cổ phiếu mới được phát hành và 40.000 cổ phiếu đã được bán lại cho các nhà đầu tư tư nhân.

Tháng 4 vừa qua, công ty truyền hình Asia Media của Trung Quốc đã niêm yết trên thị trường Mothers, thị trường chứng khoán của Nhật Bản dành cho các công ty mới được thành lập. Kể từ đó, giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn gấp đôi.

Ngày 5/7, một công ty khác của Trung Quốc là Nineyou International cũng tiến hành niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Osaka.

Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo đang có dự định mở một văn phòng tại Bắc Kinh để thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc. Nhiều công ty Mỹ và Trung Quốc đã không còn tiếp tục niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo trong 10 năm vừa qua vì mức độ giao dịch ở đây thấp.

Mặc dù được coi là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 thế giới và lớn nhất tại châu Á, sàn Tokyo gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút các công ty nước ngoài và cung cấp những sản phẩm phức hợp. Khối lượng giao dịch của sàn Tokyo chỉ chiếm có 9% tổng lượng giao dịch chứng khoán toàn cầu.

(Theo Reuters)