22:05 08/05/2019

Công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ nhiều chưa từng thấy

Ngọc Trang

Có thể sẽ có hơn 40 IPO nữa của doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn Nasdaq trong năm nay

Ảnh: Getty Images.
Ảnh: Getty Images.

Sàn Nasdaq của Mỹ được dự báo sẽ hưởng lượng lớn trong năm 2019 nhờ làn sóng niêm yết cổ phiếu của các hãng công nghệ Trung Quốc. 

Vào tuần trước, có hai công ty Trung Quốc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn Nasdaq - sàn chủ yếu dành cho cổ phiếu công nghệ, và dự kiến sẽ có thêm vài công ty nữa IPO trong thời gian tới.

Cổ phiếu công ty Yunji của Trung Quốc đóng cửa phiên giao dịch thứ 6 tuần trước tăng 29% so với mức giá IPO, huy động được 121 triệu USD. Còn công ty dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trực tuyến So-Young, có trụ sở tại Bắc Kinh, huy động được 179,4 triệu USD sau khi IPO trên sàn Nasdaq. Cổ phiếu này tăng 31,88% trong phiên IPO và tăng thêm 14% trong phiên ngày thứ 6.

"Có thể sẽ có hơn 40 IPO nữa của Trung Quốc trên sàn Nasdaq trong năm nay. 2019 có thể là năm có số lượng IPO từ Trung Quốc nhiều nhất từ trước đến nay", Bob McCooey, chủ tịch Nasdaq châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Cùng với Yunji và So-Young, một số tên tuổi nổi bật khác gồm Futu và Up Fintech nằm trong số 12 công ty từ châu Á Thái Bình Dương niêm yết trên sàn Nasdaq từ đầu năm đến nay. Các công ty này huy động được tổng cộng 777 triệu USD qua IPO, nằm trong 9,6 tỷ USD huy động được bởi tổng 53 IPO của các công ty toàn cầu trên sàn Nasdaq từ đầu năm tới ngày 3/5.

Năm nay, Mỹ đã có vài tên tuổi lớn IPO, như Lyft, Pinterest và Dropbox - và Phố Wall đang chờ đợi Uber - startup gọi xe dự kiến huy động 9 tỷ USD. Trong khi đó, không giống như năm ngoái, các startup Trung Quốc đến Mỹ IPO năm nay không mấy tên tuổi và thường huy động số tiền nhỏ.

Năm 2018, iQiyi, dịch vụ video trực tuyến tương tự như Netflix phổ biến tại Trung Quốc, huy động được 2,4 tỷ USD. Còn nền tảng bán hàng giảm giá theo nhóm Pinduoduo huy động được 1,6 tỷ USD, hãng xe điện NIO thu về 1,5 tỷ USD, nền tảng âm nhạc trực tuyến Tencent Music huy động được gần 1,1 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, các startup công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Didi Chuxing, Ant Financial và ByteDance khá im ắng.

Dù có xu hướng huy động số vốn nhỏ hơn, điều này không có nghĩa là làn sóng IPO công nghệ Trung Quốc trên Nasdaq dịu đi trong năm 2018, theo McCooey.

"Năm nay, lượng vốn huy động có thể không lớn bằng năm trước, nhưng số lượng các công ty Trung Quốc tới Mỹ để niêm yết dự báo sẽ tương đương hoặc nhiều hơn năm trước".

Một cái tên nổi bật khác là Luckin Coffee - đối thủ của Starbucks tại Trung Quốc. Startup cà phê có trụ sở tại Bắc Kinh dự kiến huy động khoảng 500 - 800 triệu USD ở định giá 4 - 5 tỷ USD, theo nguồn tin của Reuters. Trong khi đó, nền tảng phát sóng trực tuyến Douyu cũng dự kiến huy động 500 triệu USD trên sàn chứng khoán New York.

Trước làn sóng đó, Trung Quốc cũng chuẩn bị ra mắt "sàn Nasdaq" riêng. Được công bố lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, sàn giao dịch khoa học và công nghệ của sàn chứng khoán Thượng Hải, thường được gọi là "Nasdaq Trung Quốc", dự kiến bắt đầu nhận đăng ký IPO vào tháng 6 tới. Động thái này nhằm giữ chân các "ngôi sao" công nghệ ở lại huy động vốn ở trong nước, đồng thời cải thiện năng lực dịch vụ tài chính nhằm phục vụ các sáng kiến công nghệ.

Quy định của sàn giao dịch mới, được cho là dựa trên quy định của các sàn giao dịch tại Mỹ và Hồng Kông, loại bỏ một số hạn chế trước đó như giới hạn về định giá và cấm niêm yết đối với các công ty không có lợi nhuận.

Tính tới ngày 6/5, sàn giao dịch công nghệ mới của Thượng Hải đã nhận được 100 hồ sơ đăng ký IPO từ các công ty, dự kiến huy động 98,39 tỷ Nhân dân tệ (14,55 tỷ USD), theo Xinhua News.