16:48 21/02/2019

Công viên băng Trung Quốc tan chảy vì trời ấm bất thường

Diệp Vũ

Lễ hội mùa đông Cáp Nhĩ Tân thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm

Các tác phẩm băng tuyết trong lễ hội ở Cáp Nhĩ Tân bắt đầu tan chảy - Ảnh: Reuters.
Các tác phẩm băng tuyết trong lễ hội ở Cáp Nhĩ Tân bắt đầu tan chảy - Ảnh: Reuters.

Các tác phẩm nghệ thuật bằng băng và tuyết được thực hiện bởi gần 10.000 nghệ sỹ tại thành phố Cáp Nhĩ Tân đã tan chảy do thời tiết ấm bất thường, buộc phần chính của lễ hội mùa đông lớn nhất Trung Quốc phải đóng cửa sớm chưa từng thấy.

Theo tin từ Reuters, nhiệt độ ban ngày ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, đã tăng mạnh lên trên mức đóng băng trong tuần ấm nhất của mùa đông năm nay tại miền Bắc Trung Quốc. 

Mức nhiệt này khiến công viên băng đăng mang tên Thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân phải đóng cửa sau ngày Chủ nhật, sớm hơn 10 ngày so với dự kiến.

"Dĩ nhiên, chúng tôi thực sự có cảm giác khủng hoảng", một nhà tổ chức nói. Vị này cho biết buộc phải đóng cửa công viên băng đăng để đảm bảo an toàn vì các tác phẩm băng tuyết đã bắt đầu tan chảy.

Công viên băng đăng ở Cáp Nhĩ Tân, thành phố nổi tiếng với mùa đông băng giá, đã thu hút hơn 1 triệu lượt du khách kể từ khi mở cửa vào hôm 23/12.

Một số du khách đặt trước vé để tới chiêm ngưỡng các tác phẩm băng tuyết mô phỏng đấu trường La Mã và nhà thờ chính tòa Milan đã phải thất vọng vì công viên đóng cửa sớm. Năm ngoái, công viên này tới ngày 10/3 mới đóng cửa.

"Tại sao các ông không báo trước cho chúng tôi?" một du khách phàn nàn trên mạng xã hội Weibo. "Tôi đã đặt vé tàu và phòng khách sạn, và giờ thì các ông đóng cửa".

Nhà tổ chức cho biết đã hoàn tiền vé cho những du khách mua vé thăm quan lễ hội nhưng chưa sử dụng.

Lễ hội mùa đông Cáp Nhĩ Tân thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm kể từ khi bắt đầu được tổ chức vào đầu thập niên 1980. Lễ hội này là nguồn thu chính của ngành du lịch Cáp Nhĩ Tân, một thành phố nằm hoàn toàn trong nội địa.

Công viên Thế giới băng tuyết, phần chính của lễ hội mùa đông Cáp Nhĩ Tân, mở cửa lần đầu vào năm 1999.