20:25 16/12/2017

Công viên nổi 250 triệu USD giữa New York của trùm truyền thông Mỹ

Ngọc Trang

Đây sẽ là nơi tổ chức các buổi biểu diễn miễn phí hoặc giá rẻ tại nhà hát 700 chỗ ngồi

Trùm truyền thông Barry Diller công bố dự án này công viên nổi Diller Island ngay bên bến tàu Manhattan (New York) vào năm 2014 nhưng lại găp rắc rối khi chi phí xây dựng tăng từ 35 triệu USD lên 250 triệu USD trong 3 năm qua và đối mặt với hàng loạt vụ kiện liên quan tới môi trường, Business Insider cho biết.

Đến tháng 9, Barry Diller tuyên bố dừng dự án. Tuy nhiên, giờ đây kế hoạch này được hồi sinh sau khi Thị trưởng thành phố New York thuyết phục tất cả các bên thống nhất thiết kế của công viên này, theo tờ The New York Times.

Barry Diller hiện là chủ tịch của cả IAC và Expedia, Inc, từng làm việc cho ABC, Paramount và Fox . Ông đang sở hữu khối tài sản trị giá 3,1 tỷ USD, theo Forbes.

undefined - Ảnh 1.

Công viên Diller Island sẽ được xây dựng trên sông Hudson gần phố West 13th ở Manhattan.

undefined - Ảnh 2.

Được chống đỡ bởi 300 cột bê tông hình cây nấm, Diller Island sẽ nằm cách bờ sông gần 60m.

undefined - Ảnh 3.

Những khu vườn rậm rạp và lối đi của công viên sẽ được thiết kế bởi Heatherwick Studios.

undefined - Ảnh 4.

Đây sẽ là nơi tổ chức các buổi biểu diễn trong nhà hát 700 chỗ ngồi, đa số sẽ được miễn phí hoặc giá rẻ.

undefined - Ảnh 5.

Diller cùng vợ - nhà thiết kế thời trang Diane von Furstenberg cho biết sẽ dành 250 triệu USD cho dự án này. Chính quyền New York sẽ chi 18 triệu USD xây cầu nối từ bến cảng ra công viên.

undefined - Ảnh 6.

Để xây dựng công viên này, bến cảng số 54 đang hư hỏng sẽ được dỡ bỏ. Đây là nơi những người sống sót trên con tàu Titanic được đưa vào bờ năm 1912.

undefined - Ảnh 7.

Vài năm qua, kế hoạch xây dựng Diller Island gây nhiều tranh cãi. Các thành viên của City Club - tổ chức phi lợi nhuận hành động vì lợi ích của cộng đồng cho rằng "công viên nổi" sẽ phá huỷ hệ sinh thái dưới nước của dòng sông.

undefined - Ảnh 8.

Trước đó, thủ đô London của Anh cũng từng có kế hoạch xây dựng công viên tương tự - có tên Garden Bridge, trên dòng sông Thames nổi tiếng. Tuy nhiên, hồi tháng 8, Thị trưởng thành phố Sadiq Khan đã huỷ bỏ dự án này, cho rằng người dân có thể sẽ "giận dữ" khi mà ngân sách công sẽ tiêu tốn tới 43 triệu USD. Trong ảnh là bản dựng đồ hoạ của Garden Bridge.

undefined - Ảnh 9.

Một công viên nổi khác đã được xây dựng tại Brooklyn có tên là Swale. Đây là một xà lan có nhiều rau tươi và hoa quả mà du khách có thể ăn miễn phí.

undefined - Ảnh 10.

Trước khi Diller Island có thể khởi công, đội ngũ xây dựng sẽ phải nối lại thoả thuận với tổ chức Hudson River Park Trust và một số cơ quan liên bang để được cấp phép. Công viên nổi này có thể sẽ khai trương vào cuối năm 2020, theo AP.