08:42 02/06/2018

Cotana Group kỷ niệm 25 thành lập

Gia Bảo

Từ một công ty nhỏ bé, Cotana Group dần mở rộng quy mô với nhiều đơn vị thành viên, liên doanh, liên kết với nước ngoài hoạt động trong nhiều lĩnh vực của ngành xây dựng

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Cotana Group
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Cotana Group

Ngày 1/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cotana tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập, đánh dấu một chặng đường phát triển đầy cam go thử thách nhưng cũng ghi nhận nhiều thành công. 

Tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng Thành Nam được thành lập năm 1993 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cotana (Cotana Group) là một trong số ít doanh nghiệp xây dựng tại thời điểm đó được dựng nên bởi những kỹ sư, giảng viên đại học có cùng tâm huyết mang đến cho xã hội những công trình chất lượng, giá cả phù hợp nhất. Khi đó, khái niệm "doanh nghiệp tư nhân" thực tế vẫn còn lạ lẫm với nhiều người.

Với một xuất phát điểm vững chắc đó, Cotana Group nhanh chóng được biết đến là một nhà thầu xây dựng uy tín, thi công chất lượng và khẳng định được tên tuổi trên thị trường bằng việc được nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ chọn tham gia công trình, dự án nhà ở, hạ tầng giao thông - xã hội quan trọng trên cả nước.

Ngay trong thời kỳ đầu, Công ty TNHH Xây dựng Thành Nam đã được giao sửa chữa, cải tạo nhiều công trình lớn, mang ý nghĩa lịch sử của Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng như: Khách sạn Hòa Bình, khách sạn Dân Chủ, khách sạn Kim Liên - Hà Nội hay biệt thự Bảo Đại - Đồ Sơn - Hải Phòng.

Tên tuổi Thành Nam sau đó gắn liền với một loạt các khu đô thị tên tuổi ở thời kỳ đầu khi mô hình các khu đô thị đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phát triển như: Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Khu đô thị Văn Quán, Khu đô thị Mỹ Đình, Khu đô thị Linh Đàm…

Hơn 10 năm sau ngày thành lập, Công ty đã được cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Nam. 5 năm sau đó, cổ phiếu của Cotana Group được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội với mã giao dịch là CSC. CSC về sau được đặt tên cho giải thưởng mà Công ty trao hàng năm cho 01 sinh viên trường đại học xây dựng bắt đầu khởi trao từ năm 2011.

Từ một Công ty TNHH nhỏ bé, Cotana Group dần  mở rộng quy mô với nhiều đơn vị thành viên, liên doanh, liên kết với nước ngoài hoạt động trong nhiều lĩnh vực của ngành xây dựng từ: xây dựng dân dụng, công nghiệp đến nội thất, cảnh quan, hạ tầng, cầu đường…

Tên tuổi Cotana Group - doanh nghiệp xây dựng của Thủ đô đã phủ sóng trên nhiều công trình, khu đô thị khắp cả nước. Từ một nhà thầu xây dựng, Cotana Group đã trở thành một nhà đầu tư bất động sản với nhiều dự án lớn mà gần đây nhất là dự án Ecogarden tại thành phố Huế.

Đồng hành cùng Cotana Group trong suốt hành trình vừa qua là các đối tác lớn như Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD; Tổng công ty Thủy Tinh và Gốm Xây Dựng - Viglacera, Tổng công ty Cơ khí Xây dựng - Coma, Trường Đại học Xây dựng, các ngân hàng, cục thuế…

Cuối năm 2017, Cotana Group đã quyết định thay đổi hình ảnh thương hiệu với tên gọi và logo mới cùng khát vọng viết thêm nhiều hơn những hành trình như 25 năm vừa qua.

Chủ tịch Cotana Group - Đào Ngọc Thanh cho hay, lễ sinh nhật 25 đánh dấu hành trình 1/4 thế kỷ đã qua của công ty - một hành trình mà không nhiều công ty xây dựng ở Việt Nam có được. 

Bên cạnh việc "khoác lên mình tấm áo mới" Cotana đã có nhiều thay đổi tích cực trong nội tại khi ban hành một loạt cơ chế nhằm thắt chặt quản lý chi phí và tăng năng xuất lao động.

Những sự thay đổi quyết liệt này đã bước đầu mang lại một số kết quả nhất định. Kết thúc năm 2017, doanh thu của Cotana đạt 100% và sản lượng đạt 90% so với kế hoạch đề ra.