19:05 27/12/2021

Coteccons huy động 500 tỷ trái phiếu không tài sản đảm bảo để thuê nhân công, thanh toán vật liệu

Khánh Linh -

Mục đích huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu của CTD nhằm thanh toán chi phí nguyên liệu, vật liệu, chi phí thuê nhân công 300 tỷ đồng và tăng quy mô vốn hoạt động 200 tỷ đồng...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Công ty CP Xây dựng Coteccons vừa thông báo đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận chào bán trái phiếu ra công chúng. Tổng số lượng trái phiếu chào bán là 500 trái phiếu, tổng giá trị trái phiếu chào bán theo mệnh giá là 500 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 9,5% một năm kỳ trả lãi 6 tháng một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo.

Mục đích huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu của CTD nhằm thanh toán chi phí nguyên liệu, vật liệu, chi phí thuê nhân công 300 tỷ đồng và tăng quy mô vốn hoạt động 200 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm 2021, CTD ghi nhận doanh thu thuần 6.157 tỷ đồng, giảm 38% so với con số của cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận gộp đạt 271 tỷ đồng, giảm 18%.

Coteccons huy động 500 tỷ trái phiếu không tài sản đảm bảo để thuê nhân công, thanh toán vật liệu - Ảnh 1

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, trong 3 năm 2018 - 2020, sự tác động của sự suy thoái của thị trường bất động sản sau giai đoạn phát triển mạnh mẽ và tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận gộp của Coteccons. Cụ thể so với 2019, doanh thu thuần hợp nhất năm 2020 đã giảm 39% và lợi nhuận gộp hợp nhất 2020 đã giảm 18%. Bên cạnh tác động từ các yếu tố dịch bệnh và vĩ mô, sự gia tăng cạnh tranh trong thị trường thầu xây dựng đến từ các thương hiệu hiện hữu ngày càng gay gắt dẫn đến việc suy giảm doanh thu trong giai đoạn này.

Mặc dù làn sóng đầu tư nước ngoài vẫn chảy vào Việt Nam, tuy nhiên, việc hạn chế lưu thông đi lại giữa các nước đã khiến cho các chủ đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc, gặp khó khăn trong việc tiếp cận nội địa, từ đó làm số lượng các dự án nhà xưởng công nghiệp triển khai sụt giảm rõ rệt.

Đối với những dự án mảng khách sạn, resort và nhà xưởng, theo ban lãnh đạo, việc triển khai mới các dự án về khách sạn và resort có sự chậm lại do ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến việc giãn tiến độ thi công, tài chính chủ đầu tư suy giảm và kỳ vọng vào ngành cũng có tác động tiêu cực.

Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư gần đây, ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT chia sẻ dịch bệnh diễn biến phức tạp từ cuối tháng 4 đến nay đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác, giá nguyên vật liệu tăng cao cũng khiến lợi nhuận giảm.

Tuy nhiên, từ quý 4 trở đi, khi các quy định giãn cách được nới lỏng thì hoạt động kinh doanh đã khả quan hơn. Riêng quý này, giá trị trúng thầu đạt 10.000 tỷ đồng, cả năm ước đạt 25.000 tỷ đồng, doanh thu dự kiến khoảng 8.500 tỷ đến 9.000 tỷ đồng.