08:41 16/11/2020

Covid-19 bùng phát kỷ lục ở Mỹ, số ca nhiễm vượt 11 triệu

Bình Minh

Tốc độ lây lan của đại dịch đang gia tăng ở Mỹ, khiến nước này có thêm 1 triệu ca nhiễm mới chỉ trong vòng 8 ngày

Một biển hiệu trên đường phố New York hôm 14/11 kêu gọi người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng tránh Covid-19 - Ảnh: Reuters.
Một biển hiệu trên đường phố New York hôm 14/11 kêu gọi người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng tránh Covid-19 - Ảnh: Reuters.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt 11 triệu vào ngày 15/11, đánh dấu một cột mốc u ám nữa khi làn sóng thứ ba của chủng mới virus Corona hoành hành ở nước này.

Số liệu của hãng tin Reuters cho thấy tốc độ lây lan của đại dịch đang gia tăng ở Mỹ, khiến nước này có thêm 1 triệu ca nhiễm mới chỉ trong vòng 8 ngày kể từ khi tổng số ca nhiễm chạm mốc 10 triệu. Đây là tốc độ lây lan nhanh nhất của Covid-19 ở Mỹ kể từ khi đại dịch bắt đầu ở nước này.

Trước đó, số ca nhiễm ở Mỹ mất 10 ngày để tăng từ 9 triệu lên 10 triệu và mất 16 ngày để tăng từ 8 triệu lên 9 triệu.

Nước Mỹ - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 - chạm mốc 10 triệu ca nhiễm vào hôm 8/11. Đến nay, nước này đã có 11 ngày liên tiếp với hơn 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tính bình quân trong 7 ngày gần nhất, Mỹ mỗi ngày có hơn 144.000 ca nhiễm mới và 1.120 ca tử vong vì Covid-19, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Trong số các tiểu bang của Mỹ, Texas và California là hai bang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất. Hai bang này đã có tổng cộng khoảng 2,1 triệu ca nhiễm, tương đương khoảng 19% tổng số ca nhiễm trên toàn quốc kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Reuters.

Số người phải nhập viện vì Covid-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng nhanh chóng, vượt ngưỡng 69.000 người chỉ riêng vào hôm 14/11. Trong bối cảnh như vậy, các cố vấn của ông Joe Biden - người được cho đã trở thành Tổng thống đắc cử của Mỹ - đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy mạnh nỗ lực chống dịch, đồng thời cảnh báo rằng hệ thống y tế của các địa phương sắp rơi vào tình trạng "vỡ trận".

Vùng Trung Tây (Midwest) đang là khu vực nơi đại dịch Covid-19 hoành hành mạnh nhất ở Mỹ nếu xét trên số ca nhiễm bình quân đầu người. Trong đó các bang Midwest gồm North Dakota, South Dakota, Wisconsin, Iowa và Nebraska là top 5 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên toàn quốc.

Illinois, tiểu bang đã trở thành tâm dịch mới ở Midwest cũng như trên toàn nước Mỹ, công bố số ca nhiễm mới kỷ lục 15.433 ca vào hôm thứ Sáu, nhiều hơn ở bất kỳ bang nào trong khoảng thời gian 24 giờ. Kỷ lục này của Illinois vượt qua kỷ lục 15.300 ca nhiễm trong một ngày của bang Florida hồi tháng 7.

Tuần qua, nhiều bang của Mỹ đã tái áp các biện pháp hạn chế nhằm ngăn sự lây lan của virus. North Dakota trở thành bang mới nhất yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tháng này, North Dakota gia nhập danh sách cùng 39 bang khác có số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày tăng với tốc độ kỷ lục.

Thống đốc các bang đã lên tiếng kêu gọi người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể. Hôm thứ Sáu, Thống đốc Steve Sisolak của Nevada, một người thuộc Đảng Dân chủ, cho biết ông đã trở thành vị thống đốc thứ tư ở Mỹ nhiễm Covid-19.

Cũng theo số liệu của Reuters, Mỹ hiện chiếm khoảng 20% trong tổng số hơn 54 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu và chiếm gần 19% trong tổng số 1,31 triệu ca tử vong vì bệnh này trên thế giới.