19:21 22/07/2021

Covid-19 có thể đã cướp đi sinh mạng của 5 triệu người Ấn Độ

An Huy -

Số người tử vong thực tế do Covid-19 ở Ấn Độ có thể dao động từ 1,3-5 triệu, hãng tin Bloomberg cho hay...

Nhân viên y tế tuyến đầu phun khử khuẩn tại một bệnh viện dã chiến ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, tháng 5/2021 - Ảnh: Bloomberg.
Nhân viên y tế tuyến đầu phun khử khuẩn tại một bệnh viện dã chiến ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, tháng 5/2021 - Ảnh: Bloomberg.

Được đưa ra dựa trên các mô hình nghiên cứu và dữ liệu của các chính quyền địa phương ở Ấn Độ, con số ước tính trên cao gấp từ 3-10 lần so với thống kê chính thức của Chính phủ nước này. Đây là một bằng chứng cho thấy tổn thất về người mà đại dịch gây ra cho Ấn Độ có thể lớn hơn rất nhiều so với những gì được báo cáo.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi hiện đưa ra số người tử vong vì Covid ở Ấn Độ đến nay là 420.000 người. Tuy nhiên, với sự quá tải của các cơ sở thiêu xác và nghĩa địa ở đất nước 1,4 tỷ dân, con số như vậy khiến giới chuyên gia nghi ngờ.

Bloomberg đã tiếp cận với chính quyền tại khoảng một nửa trong số 28 bang và lãnh thổ của Ấn Độ để lấy dữ liệu về số người chết trong thời gian từ tháng 4-5/2021 và 2 năm trước đó. Số liệu từ các nhà nghiên cứu và chuyên gia cũng được Bloomberg thu thập. Kết quả nghiên cứu của hãng tin này cho thấy số ca tử vong thực tế do Covid-19 ở Ấn Độ lớn hơn rất nhiều so với thống kê chính thức.

Phát hiện này của Bloomberg tương đồng với ước tính của các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới.

Giáo sư Bhramar Mukherjee thuộc Đại học Michigan đã dành nhiều thời gian để mô hình hoá đại dịch ở Ấn Độ và cho rằng con số tử vong vì Covid ở nước này tính đến ngày 15/6 là khoảng 1,3 triệu. Rukmini S, một nhà báo dữ liệu hàng đầu, cho biết những gì bà thu thập được cho thấy con số là 2,5 triệu người.

Một báo cáo từ tổ chức nghiên cứu Center for Global Development có trụ sở ở Washington cho rằng đại dịch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3,4-4,9 triệu người Ấn Độ. “Cho dù là nguồn dữ liệu hay ước tính nào, thì số ca tử vong thực tế vì Covid ở Ấn Độ cũng đều có thể cao hơn gấp nhiều lần so với dữ liệu chính thức”, báo cáo này viết. “Số người chết thực tế có thể là hàng triệu chứ không phải vài trăm nghìn. Bởi thế, đây là thảm kịch tồi tệ nhất về sinh mạng con người mà Ấn Độ phải trải qua kể từ khi giành độc lập”.

Hôm 14/7, Bộ Y tế Ấn Độ ra một thông cáo nói rằng báo chí chỉ đang “đồn thổi” khi nói số ca tử vong trên thực tế lớn hơn số liệu chính thức. Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya phát biểu trước Quốc hội vào hôm 20/7 rằng “hướng dẫn chi tiết về báo cáo số ca tử vong đã được Bộ Y tế đưa đến tất cả các bang và lãnh thổ”.

Những con số mà giới phân tích đưa ra về số người chết do Covid-19 ở Ấn Độ vẽ nên một bức tranh rất khác so với những gì mà Thủ tướng Modi nói. Ông Modi nói rằng Ấn Độ xử lý đại dịch tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhấn mạnh vào tỷ lệ tử vong thấp như một bằng chứng cho tuyên bố này.  Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông Modi đã giảm mạnh từ mức 75% vào năm 2019 xuống còn 51% trong năm nay, theo kết quả khảo sát được LocalCircles công bố hôm 29/5.

Báo cáo thiếu đầy đủ về số ca tử vong do Covid-19 là một hiện tượng toàn cầu, nhưng vấn đề này nghiêm trọng hơn ở Ấn Độ - quốc gia mà công tác thống kê người chết thậm chí không được thực hiện tốt trong điều kiện bình thường. Chỉ 92% tổng số người chết ở nước này được khai tử và chỉ 1/5 trong số đó có chứng nhận y khoa đàng hoàng – Bloomberg cho hay.

“Không ghi nhận một ca tử vong là thiếu tôn trọng đối với một cuộc đời đã qua”, giáo sư Mukherjee nói. “Nếu không gắn kết số ca tử vong và số ca nhập viện với dữ liệu về vaccine và các biến chủng của Covid, chúng ta sẽ không bao giờ biết được hiệu quả thực sự của vaccine hay độ nguy hiểm lâm sàng của các biến chủng”.