07:49 18/11/2020

Covid-19 leo thang khiến chứng khoán Mỹ tuột khỏi mức kỷ lục

Bình Minh

Giới đầu tư ở Phố Walll trở nên thận trọng hơn dù vẫn lạc quan về những bước đột phá của vaccine

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (18/11), sau khi đóng cửa ở mức kỷ lục trong phiên đầu tuần. Số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở Mỹ dẫn tới nguy cơ nhiều hoạt động kinh tế phải đóng cửa, khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn dù vẫn lạc quan về những bước đột phá của vaccine.

Hôm thứ Hai, cả S&P 500 và Dow Jones cùng chốt phiên với mức điểm cao chưa từng thấy, và đây là lần đầu tiên Dow Jones đạt kỷ lục đóng cửa kể từ trước khi xảy ra đại dịch. Phiên này, nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu, khiến các chỉ số không giữ được thành quả tăng của phiên trước.

Mức giảm của chỉ số Nasdaq trong phiên này được hạn chế phần nào bởi cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Trong khi đó, các cổ phiếu nhỏ vẫn duy trì đà tăng, đưa chỉ số Russell 2000 lập một kỷ lục mới khi đóng cửa.

Trong phiên đầu tuần, thị trường hưng phấn khi hãng dược Moderna cho biết vaccine ngừa Covid-19 của hãng đạt hiệu quả 94,5% trên thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, làn sóng bệnh dịch đang dâng cao ở Mỹ đã khiến nhiều thống đốc bang phải áp các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn sự lây lan vượt tầm kiểm soát của virus.

"Đây là một cuộc chiến giằng co giữa vaccine và virus. Điều này sẽ còn tiếp diễn cho tới khi vaccine được triển khai", Giám đốc đầu tư Joseph Sroka của NovaPoint nhận xét. "Mọi chuyện đang diễn ra giống như thể chúng ta đang đứng bên rìa một thung lũng vậy - có thể nhìn xuống để thấy số ca nhiễm gia tăng, hoặc có thể nhìn sang phía bên kia để thấy vaccine".

Tâm lý nhà đầu tư phiên này còn kém vui khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo bán lẻ cho thấy tiêu dùng yếu đi giữa lúc mùa mua sắm cuối năm đang đến gần và trong bối cảnh thiếu vắng một gói kích cầu mới từ chính phủ.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,56%, còn 29.783,35 điểm. S&P 500 giảm 0,48%, còn 3.609,53 điểm. Nasdaq giảm 0,21%, còn 11.899,34 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, chỉ có nhóm năng lượng và bất động sản chốt phiên trong trạng thái tăng. Các nhóm dịch vụ tiện ích và y tế giảm mạnh nhất.

Trong số 465 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 tính đến thời điểm này, có 84,5% đạt kết quả vượt dự báo - theo dữ liệu của Refinitiv.

Hai hãng bán lẻ Walmart và Home Depot đều đạt lợi nhuận và doanh thu cao hơn dự báo, nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm tương ứng 2% và 2,5% trong phiên này.

Cổ phiếu Tesla tăng 8,2% sau khi nhà cung cấp chỉ số S&P Dow Jones Indices cho biết sẽ đưa cổ phiếu này vào chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,3 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,07 lần.

Có tổng cộng 10,46 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.