12:44 06/05/2021

Covid-19 suýt bùng phát tại hội nghị ngoại trưởng G7

Bình Minh

Toàn bộ phái đoàn Ấn Độ dự hội nghị ngoại trưởng G7 tại London đã tự cách ly vì có 2 ca dương tính Covid...

Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Ấn Độ trong một cuộc họp báo chung ở London hôm 3/5 - Ảnh: Getty/CNBC.
Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Ấn Độ trong một cuộc họp báo chung ở London hôm 3/5 - Ảnh: Getty/CNBC.

Ngoại trưởng Ấn Độ ngày 5/5 cho biết đã được thông tin về những ca nghi dương tính Covid-19 trong đoàn đại biểu của nước này dự hội nghị ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Anh. Sau đó, toàn bộ phái đoàn Ấn Độ đã tự cách ly.

Anh đang đăng cai hội nghị ngoại trưởng G7 kéo dài 3 ngày tại thủ đô London, một nỗ lực nhằm tái khởi động ngoại giao tiếp xúc trực tiếp và thảo luận những vấn đề địa chính trị cấp bách nhất hiện nay đối với các thành viên của nhóm G7. Đây là lần nhóm họp đầu tiên của các ngoại trưởng thuộc nhóm này kể từ năm 2019.

Ấn Độ, quốc gia đang là tâm dịch Covid-19 toàn cầu, không phải là một thành viên G7, nhưng phái đoàn Ấn Độ tham dự hội nghị với tư cách khách mời nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa G7 với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết “vào tối ngày hôm qua, tôi được biết đã có tiếp xúc với những trường hợp nghi dương tính với Covid”.

“Do thận trọng và cũng nhằm đảm bảo an toàn cho người khác, tôi quyết định tham gia hội nghị bằng hình thức trực tuyến”, ông Jaishankar nói.

Trước đó, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Ấn Độ đã có cuộc gặp trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel vào hôm 4/5 và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào hôm 3/5.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc là Ngoại trưởng Jaishankar không thể trực tiếp tham dự hội nghị và và sẽ dự họp trực tuyến. Nhưng đó chính là lý do vì sao chúng tôi áp dụng các quy định chặt chẽ về phòng ngừa Covid và xét nghiệm hàng ngày”, một nhà ngoại giao cấp cao của Anh nói với hãng tin CNBC.

Một quan chức Anh xác nhận với hãng tin Reuters rằng có hai ca dương tính Covid trong phái đoàn của Ấn Độ và toàn bộ phái đoàn đang tự cách ly ở khách sạn. Quy định của Anh yêu cầu cách ly trong thời gian 10 ngày.

Hội nghị ngoại trưởng G7 là tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh khối ở Cornwall, Anh vào đầu tháng 6 - sự kiện sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo khối, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đó sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden kể từ khi trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.