Covid-19 suýt bùng phát tại hội nghị ngoại trưởng G7

Bình Minh

06/05/2021, 12:44

Toàn bộ phái đoàn Ấn Độ dự hội nghị ngoại trưởng G7 tại London đã tự cách ly vì có 2 ca dương tính Covid...

Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Ấn Độ trong một cuộc họp báo chung ở London hôm 3/5 - Ảnh: Getty/CNBC.
Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Ấn Độ trong một cuộc họp báo chung ở London hôm 3/5 - Ảnh: Getty/CNBC.

Ngoại trưởng Ấn Độ ngày 5/5 cho biết đã được thông tin về những ca nghi dương tính Covid-19 trong đoàn đại biểu của nước này dự hội nghị ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Anh. Sau đó, toàn bộ phái đoàn Ấn Độ đã tự cách ly.

Anh đang đăng cai hội nghị ngoại trưởng G7 kéo dài 3 ngày tại thủ đô London, một nỗ lực nhằm tái khởi động ngoại giao tiếp xúc trực tiếp và thảo luận những vấn đề địa chính trị cấp bách nhất hiện nay đối với các thành viên của nhóm G7. Đây là lần nhóm họp đầu tiên của các ngoại trưởng thuộc nhóm này kể từ năm 2019.

Ấn Độ, quốc gia đang là tâm dịch Covid-19 toàn cầu, không phải là một thành viên G7, nhưng phái đoàn Ấn Độ tham dự hội nghị với tư cách khách mời nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa G7 với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết “vào tối ngày hôm qua, tôi được biết đã có tiếp xúc với những trường hợp nghi dương tính với Covid”.

“Do thận trọng và cũng nhằm đảm bảo an toàn cho người khác, tôi quyết định tham gia hội nghị bằng hình thức trực tuyến”, ông Jaishankar nói.

Trước đó, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Ấn Độ đã có cuộc gặp trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel vào hôm 4/5 và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào hôm 3/5.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc là Ngoại trưởng Jaishankar không thể trực tiếp tham dự hội nghị và và sẽ dự họp trực tuyến. Nhưng đó chính là lý do vì sao chúng tôi áp dụng các quy định chặt chẽ về phòng ngừa Covid và xét nghiệm hàng ngày”, một nhà ngoại giao cấp cao của Anh nói với hãng tin CNBC.

Một quan chức Anh xác nhận với hãng tin Reuters rằng có hai ca dương tính Covid trong phái đoàn của Ấn Độ và toàn bộ phái đoàn đang tự cách ly ở khách sạn. Quy định của Anh yêu cầu cách ly trong thời gian 10 ngày.

Hội nghị ngoại trưởng G7 là tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh khối ở Cornwall, Anh vào đầu tháng 6 - sự kiện sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo khối, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đó sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden kể từ khi trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy