14:19 08/11/2021

Covid-19 trên thế giới: Gần 250 triệu ca nhiễm, làn sóng Delta có vẻ dịu đi

An Huy -

Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu đã lên gần 250 triệu ca, dù làn sóng lây nhiễm do biến chủng Delta đang có những dấu hiệu dịu bớt...

Nhân viên y tế phun khử khuẩn một nhà ga ở Moscow, Nga, hôm 2/11 - Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn một nhà ga ở Moscow, Nga, hôm 2/11 - Ảnh: Reuters.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu đã lên gần 250 triệu ca, dù làn sóng lây nhiễm do biến chủng Delta đang có những dấu hiệu dịu bớt và hoạt động thương mại và du lịch đang dần trở lại bình thường ở nhiều quốc gia.

Theo một phân tích của hãng tin Reuters, trong vòng 3 tháng qua, số ca nhiễm mới Covid-19 bình quân hàng ngày trên toàn cầu giảm 36%. Tốc độ lây nhiễm có giảm xuống nhưng tính bình quân hiện nay cứ 90 ngày thế giới lại có thêm khoảng 50 triệu ca Covid-19, do biến chủng Delta có tốc độ lây nhiễm mạnh. Trước đó, thế giới mất gần 1 năm để ghi nhận mốc 50 triệu ca nhiễm đầu tiên.

Các chuyên gia y tế lạc quan rằng nhiều quốc gia đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch nhờ vaccine và miễn dịch tự nhiên, nhưng cảnh báo rằng thời tiết lạnh giá trong mùa đông và những cuộc tụ tập cuối năm có thể đẩy số ca nhiễm tăng mạnh trở lại.

“Chúng tôi cho rằng từ nay đến cuối năm 2022, thế giới sẽ kiểm soát được virus này, giảm được nhiều số ca bệnh nặng và tử vong”, nhà dịch tễ học cấp cao nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove nói với Reuters.

Ngoài vaccine, các bác sỹ cũng đã tìm ra những phương thức điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân mắc Covid-19. Hôm thứ Năm tuần trước, Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng virus đặc trị Covid-19 do Merck và Ridgeback Biotherapeutics đồng phát triển. Loại thuốc có tên Molnupiravir này được đánh giá có thể trở thành “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống Covid-19 của thế giới.

Các nghiên cứu đã cho thấy nếu được dùng để điều trị sớm, thuốc Molnupiravir có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc nhập viện ở những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao chuyển bệnh nặng.

Số ca nhiễm Covid-19 mới hiện vẫn đang tăng lên tại 55 trong tổng số 240 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó Nga, Ukraine và Hy Lạp đang có số ca nhiễm mới cao kỷ lục hoặc gần mức kỷ lục - theo phân tích của Reuters. Đông Âu hiện là một trong những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất thế giới.

Hơn một nửa trong tổng số ca nhiễm mới trên thế giới hiện nay là của các nước châu Âu, với cứ khoảng 4 ngày khu vực này lại có 1 triệu ca nhiễm mới.

Tuần này, nhiều vùng của Nga cho biết có thể phải bổ sung thêm các biện pháp hạn chế hoặc gia hạn việc đóng cửa các công sở để chống lại làn sóng lây nhiễm, trong bối cảnh nước này số ca tử vong do Covid-19 cao chưa từng thấy.

Theo dữ liệu từ trang Our World in Data, hơn một nửa dân số thế giới hiện vẫn chưa được tiêm vaccine Covid-19. Tại các quốc gia thu nhập thấp, tỷ lệ dân số được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine hiện mới đạt chưa đầy 5%.

Tháng 10 vừa qua, WHO và các tổ chức hỗ trợ khác kênh gọi lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) viện trợ cho một kế hoạch 23,4 tỷ USD nhằm đưa vaccine Covid-19, trang thiết bị xét nghiệm và thuốc men tới các nước nghèo trong 12 tháng tới nhằm đẩy mạnh công tác chống đại dịch.

“Bất bình đẳng về vaccine đồng nghĩa với rào cản lớn nhất ngăn thế giới đạt mục tiêu về bao phủ vaccine”, Phó giám đốc Jarbas Barbosa của PAHO, bộ phận về châu Mỹ trực thuộc WHO, phát biểu. Ông Barbosa kêu gọi các chính phủ ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người già, y bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch, và những người mắc bệnh nền, nhằm tránh gây tình trạng quá tải cho hệ thống y tế.