19:38 18/07/2021

Covid-19 vẫn đang cướp sinh mạng người Mỹ nhanh hơn súng, tai nạn ô tô và bệnh cúm cộng lại

An Huy

Cho dù hơn một nửa dân số Mỹ đã được tiêm chủng ngừa Covid-19, căn bệnh này vẫn đang cướp đi sinh mạng của người Mỹ nhanh hơn súng, tai nạn ô tô và bệnh cúm cộng lại – theo một phân tích của hãng tin Bloomberg...

Tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Mỹ.
Tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Mỹ.

Tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ đã được cải thiện nhiều kể từ tháng 1 năm nay – thời điểm mà số ca tử vong vì Covid vượt số người chết vì bệnh tim và ung thư, hai nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở Mỹ.

Tuy nhiên, trong tháng 6, Covid vẫn gây ra bình quân 337 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày. Trong khi đó, số liệu bình quân lịch sử về số ca tử vong vì súng, tai nạn ô tô và bệnh cúm ở Mỹ mỗi ngày là 306.

Số ca tử vong vì bệnh cúm mùa là con số bình quân hàng ngày dựa trên số liệu từ năm 2010-2010. Số ca tử vong bình quân hàng ngày do bệnh tim, ung thư, súng và tai nạn ô tô là từ năm 2019.
Số ca tử vong vì bệnh cúm mùa là con số bình quân hàng ngày dựa trên số liệu từ năm 2010-2010. Số ca tử vong bình quân hàng ngày do bệnh tim, ung thư, súng và tai nạn ô tô là từ năm 2019.

“Có một thực tế buồn là cho dù có những bước tiến, chúng ta vẫn đang chứng kiến mất mát sinh mạng vì virus này”, điều phối viên của Nhà Trắng về phản ứng với đại dịch Covid-19, ông Jeff Zients, phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây. “Đáng buồn hơn là ở thời điểm này, việc mất mát sinh mạng đó là điều lẽ ra không xảy ra và hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Gần như tất cả những ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ hiện nay đều là những người chưa tiêm vaccine”.

Sau 10 tuần số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu giảm, biến chủng Delta lại đang khiến số ca tử vong leo thang trở lại. Tại Mỹ, giới chức y tế cảnh báo rằng một sự đảo ngược tương tự có thể sắp xuất hiện ở nước này: số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày ở Mỹ hiện đã tăng gấp đôi từ một mức đáy vào tháng trước, và số ca nhập viện cũng đang tăng lên.

Theo dữ liệu gần đây từ Mỹ, Anh và Israel, vaccine Covid-19 của Pfizer và của Moderna có tác dụng bảo vệ tới 96% khỏi nhập viện và tử vong vì biến chủng Delta. Sự bảo vệ này thậm chí còn lớn hơn nếu tính đến hiệu ứng giảm lây nhiễm ở những cộng đồng được tiêm vaccine đầy đủ - theo giải thích của nhà khoa học dữ liệu Cathy O’Neil.

“Dữ liệu ban đầu từ nhiều tiểu bang trong vòng mấy tháng qua cho thấy 99,5% số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ là những người chưa tiêm vaccine”, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky phát biểu hôm thứ Năm. “Những ca tử vong đó lẽ ra đã được ngăn chặn, chỉ bằng một mũi tiêm đơn giản và an toàn”.

Chiến dịch tiêm chủng “thần tốc” của Mỹ đến nay đã chững lại. Từng khiến cả thế giới ngưỡng mộ vì tốc độ triển khai vaccine nhanh chóng, Mỹ đã bị hơn 20 quốc gia vượt lên về tỷ lệ tiêm chủng – theo dữ liệu của Bloomberg. Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc,  những quốc gia đang tiêm với tốc độ 4-10 triệu mũi mỗi ngày, được dự báo sẽ vượt qua Mỹ trong vòng 2 tuần tới về tỷ lệ dân số được tiêm.

Không chỉ tốc độ tiêm chủng của Mỹ đã giảm về mức “nhỏ giọt”, bình quân chỉ khoảng 530.000 mũi mỗi ngày, mà khoảng cách giữa các vùng có tỷ lệ dân số được tiêm vaccine nhiều nhất và ít nhất ở nước này còn đang nới rộng. Điều này đặt một số cộng đồng vào tình trạng đặc biệt dễ tổn thương vì biến chủng Delta. Đối với những người chưa tiêm vaccine đang sống trong những cộng đồng có tỷ lệ tiêm thấp, nguy cơ mà Covid-19 đặt ra cho họ không hề suy giảm so với trước kia.

Theo một phân tích của Đại học Yale công bố mới đây, tiêm chủng đã giúp nước Mỹ ngăn chặn khoảng 279.000 ca tử vong và 1,25 triệu ca nhập viện vì Covid-19. Theo phân tích này, nếu không có vaccine, Covid sẽ tiếp tục vượt ung thư và bệnh tim để trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Sự nổi lên đột ngột của biến chủng Delta đã khiến giới chức y tế toàn cầu sửng sốt. Ở Hà Lan, số ca nhiễm mới đã tăng hơn 500% trong tuần gần đây. Ở Anh và Nga, tốc độ lây nhiễm đang cao nhất kể từ tháng 1. Israel đã phải lập lại quy định đeo khẩu trang. Sydney và Melbourne lại đang phong toả.

“Biến chủng Delta đang lây lan khắp thế giới với tốc độ của lửa, đẩy số ca nhiễm và số ca tử vong tăng mạnh. Đại dịch chưa hề kết thúc, ở bất kỳ đâu”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Adhanom Ghebreyesus, phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm 12/7.