19:19 01/06/2021

Covid bùng mạnh, Thái Lan tung 4,5 tỷ USD kích cầu

Điệp Vũ -

Chính phủ Thái Lan vừa phê chuẩn một gói kích cầu kinh tế trị giá 140 tỷ Baht, tương đương 4,5 tỷ USD...

Thái Lan đang trải qua đợt bùng phát Covi-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay - Ảnh: Reuters.
Thái Lan đang trải qua đợt bùng phát Covi-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay - Ảnh: Reuters.

Chính phủ Thái Lan vừa phê chuẩn một gói kích cầu kinh tế trị giá 140 tỷ Baht, tương đương 4,5 tỷ USD, để giảm nhẹ tác động từ đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất ở nước này từ trước đến nay.

Theo tin từ Bloomberg, kế hoạch này bao gồm 93 tỷ Baht hỗ trợ mua sắm cho 31 triệu người; 16,4 tỷ Baht phát tiền trực tiếp cho 13,65 triệu người có thẻ phúc lợi; 3 tỷ Baht phát trực tiếp cho 2,5 triệu người thuộc những nhóm đặc biệt như người tàn tật; và 28 tỷ Baht được áp dụng theo phương pháp hoàn tiền cho 4 triệu người thuộc tầng lớp thu nhập cao.

Nền kinh tế Thái Lan đang gặp nhiều thách thức từ đợt bùng dịch Covid đang diễn ra, với hơn 130.000 ca nhiễm kể từ khi phát hiện ổ dịch tại các khu vui chơi về đêm ở Bangkok hồi tháng 4. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput ngày 31/5 nói rằng nền kinh tế nước này có thể phải đến đầu năm 2023 mới quay trở lại mức trước đại dịch, chậm hơn 3 quý so với dự báo trước đó.

Gói kích cầu mới nhất được đưa ra sau khi Chính phủ Thái Lan vào tháng trước phê chuẩn một gói kích cầu khác trị giá 85,5 tỷ Baht. Tiền cho những gói kích cầu này đều là tiền đi vay thuộc phạm vi chương trình kích cầu 1 nghìn tỷ Baht mà Chính phủ Thái Lan công bố vào tháng 4/2020 nhằm đưa nền kinh tế vượt đại dịch.

Tuần trước, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn nhất trí với một kế hoạch vay thêm 16 tỷ USD để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế một khi chương trình 1 nghìn tỷ Baht kết thúc.

Theo ước tính của Chính phủ Thái Lan, gói kích cầu vừa đưa ra sẽ giúp bơm 473 tỷ Baht từ cả khu vực nhà nước và tư nhân vào nền kinh tế trong nửa sau của năm nay.

Đợt dịch bùng phát này đã làm xấu đi triển vọng phục hồi của kinh tế Thái Lan, đặc biệt khi du lịch – ngành kinh tế chủ chốt của nước này – không thể mở cửa trở lại đúng như dự kiến ban đầu.

Số liệu công bố hồi tháng 4 cho thấy kinh tế Thái Lan giảm 2,6% trong quý 1 năm nay và chỉ có thể tăng 1,5-2,5% trong cả năm. Hồi tháng 2, Chính phủ nước này dự báo kinh tế tăng trưởng 2,5-3,5% trong cả năm.