13:41 05/05/2021

Covid bùng trở lại, Singapore cách ly 21 ngày với người nhập cảnh

Phương Linh -

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore cho biết chính phủ "không loại trừ" khả năng áp dụng một đợt phong tỏa nữa nếu tình hình dịch bệnh diễn biến xấu hơn...

Theo tin từ SCMP, Singapore sẽ áp dụng quy định cách ly 21 ngày đối với hầu hết người nhập cảnh và siết chặt các biện pháp kiểm soát giãn cách xã hội, trong bối cảnh nước ngày ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại. 

Động thái này có thể gây khó khăn cho nỗ lực triển khai bong bóng du lịch giữa Singapore và Hồng Kông trong tháng này cũng như việc tổ chức các sự kiện lớn tại Singapore năm nay như Đối thoại Shangri-La vào tháng 6.

Cụ thể, từ 23h59 ngày 7/5, tất cả người nhập cảnh vào Singapore, trừ những người từ Australia, Brunei, Trung Quốc đại lục, New Zealand, Đài Loan, Hồng Kông và Macau, sẽ phải cách ly tập trung trong 21 ngày. Người nhập cảnh từ Fiji và Việt Nam được phép cách ly tập trung 14 ngày và cách ly 7 ngày tại nhà. 

Trước đó, Hồng Kông cũng đưa ra quy định tương tự với yêu cầu cách ly nghiêm ngặt trong 3 tuần đối với hầu hết người nhập cảnh kể từ tháng 12/2020. 

Từ ngày 8-30/5, Singapore cũng giảm số lượng người được tụ tập từ 8 xuống còn 5 người. Số lượng nhân viên tại các công sở cũng được yêu cầu giảm từ 75% xuống còn 50%. Đây là các quy định được Singapore áp dụng trong đợt dịch trước từ tháng 6-12/2020. 

Giải thích về việc lần đầu đóng cửa các cơ sở tập thể hình và chăm sóc sức khỏe trong nhà kể từ đợt phong tỏa một phần trong 8 tuần năm ngoái, giới chức Singapore cho biết "đây là những gian hẹp nơi mọi người thường không đeo khẩu trang khi tập luyện và thường xuyên tiếp xúc với nhau". 

Các phòng tập thể hình ngoài trời có thể tiếp tục hoạt động, miễn là duy trì số lượng người không quá 30 và đảm bảo các biện pháp giãn cách an toàn. 

 

Người nhập cảnh vào Singapore, trừ những người từ Australia, Brunei, Trung Quốc đại lục, New Zealand, Đài Loan, Hồng Kông và Macau, sẽ phải cách ly tập trung trong 21 ngày. Người nhập cảnh từ Fiji và Việt Nam được phép cách ly tập trung 14 ngày và cách ly 7 ngày tại nhà. 

Bộ Y tế Singapore cho biết việc khôi phục các biện pháp này nhằm "phá vỡ chuỗi lây lan dịch bệnh" khi số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại tại quốc đảo này. Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Gan Kim Yong nhấn mạnh chính phủ "không loại trừ" khả năng áp dụng một đợt phong tỏa nữa nếu tình hình dịch bệnh diễn biến xấu hơn. 

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Lawrence Wong, động thái mới của Singapore không liên quan đến kế hoạch bong bóng du lịch với Hồng Kông, dự kiến bắt đầu vào ngày 26/5 tới. Ông Wong cho biết việc tạm dừng kế hoạch này phụ thuộc vào số lượng ca nhiễm trong cộng đồng không có liên quan tới nhau trung bình trong vòng 7 ngày tại cả Singapore và Hồng Kông không vượt quá 5.

Ông nói thêm rằng các nhà chức trách hai bên đều đang theo dõi tình hình và sẽ đánh giá xem có cần thay đổi gì không. Tính đến 3/5, số lượng trung bình 7 ngày của Singapore là 1,43.

Tuy nhiên, tính tới đêm ngày 3/5, Singapore ghi nhận tổng cộng 60 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, cao gấp nhiều lần so với 10 ca tuần trước đó. Ngày 4/5, nước này ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới. Tất cả đều có liên quan tới ổ dịch tại bệnh viện Tan Tock Seng, được phát hiện vào thứ Tư tuần trước. Tổng số ca nhiễm liên quan ổ dịch này đến nay là 40 người, trong đó 1 người đã tử vong. 

Quốc đảo này hiện cũng phải vật lộn khi xuất hiện nhiều ca nhiễm biến thể Covid-19, bao gồm 8 ca nhiễm biến thể B.1.351 lần đầu phát hiện ở Nam Phi; 8 ca B.1.1.7 và B.1525 ở Anh;  3 ca P1 ở Brazil; 10 ca B.1.617.1 và B.1.617.2 ở Ấn Độ. 

Tính tới ngày 18/4, Singapore đã tiêm được 2,2 triệu liều vaccine Covid-19 cho người dân, tức khoảng 15% dân số nước này đã được tiêm vaccine đầy đủ.