10:27 25/04/2022

Covid khiến Foxconn đóng cửa 2 nhà máy ở Trung Quốc

Đức Anh

Quyết định đóng cửa nhà máy của Foxconn gây thêm căng thẳng cho chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc đại lục...

Foxconn dừng hoạt động tại 2 nhà máy ở Côn Sơn sau khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 - Ảnh: AP
Foxconn dừng hoạt động tại 2 nhà máy ở Côn Sơn sau khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 - Ảnh: AP

Foxconn Technology Group, hay còn gọi là Hon Hai Precision Industry, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và cũng là nhà thầu sản xuất hàng đầu của Apple, đã tạm dừng sản xuất tại 2 nhà máy ở thành phố Côn Sơn thuộc tỉnh Tô Châu, Trung Quốc.

Quyết định này của Foxconn gây thêm căng thẳng cho chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc đại lục.

Theo nguồn tin của SCMP, hoạt động tại hai nhà máy đã tạm dừng từ thứ Tư tuần trước sau khi phát hiện các ca nhiễm mới. Chính quyền địa phương cho biết hiện hai ký túc xá trong khuôn viên nhà máy đang bị phong tỏa nghiêm ngặt.

Nằm ở Dianfa và Fuhong, phía Bắc thành phố Côn Sơn, đây là 2 trong 4 cơ sở sản xuất tại thành phố này của Foxconn. Thuộc tỉnh duyên hải Tô Châu ở phía Đông Trung Quốc, Côn Sơn là nơi đặt nhà máy của nhiều nhà sản xuất điện tử Đài Loan.

Các cơ sở sản xuất của Foxconn ở Côn Sơn hoạt động theo cơ chế khép kín, trong đó công nhân ăn ngủ hoàn toàn trong khuôn viên nhà máy - Ảnh: SCMP
Các cơ sở sản xuất của Foxconn ở Côn Sơn hoạt động theo cơ chế khép kín, trong đó công nhân ăn ngủ hoàn toàn trong khuôn viên nhà máy - Ảnh: SCMP

Việc Foxconn đột ngột đóng cửa 2 nhà máy diễn ra sau khi chính quyền Côn Sơn dự kiến nới lỏng các biện pháp đi lại và cho phép khôi phục hoạt động sản xuất tại thành phố. Đầu tuần trước, chính quyền địa phương đã cho phép nhóm doanh nghiệp đầu tiên gồm 60 công ty mở lại cơ sở sản xuất.

Thành phố 2,1 triệu dân này bắt đầu áp đặt biện pháp phong tỏa toàn bộ từ đầu tháng 4 để ứng phó với biến chủng Covid Omicron và ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Thượng Hải – nơi đang trải qua đợt bùng dịch tồi tệ nhất tại Trung Quốc lúc này. Chỉ cách Thượng Hải khoảng 51km về phía Đông, hôm thứ Sáu tuần trước (22/4), Côn Sơn ghi nhận 23 ca nhiễm Covid-19 mới, tăng từ mức chỉ một con số một tuần trước đó.

Quyết định đóng cửa 2 nhà máy ở Côn Sơn như một bước thụt lùi đối với Foxconn khi công ty Đài Loan đang cố gắng duy trì hoạt động sản xuất trong giai đoạn phong tỏa tại thành phố này với hệ thống “khép kín” – theo đó giới hạn nhân viên bên trong khuôn viên nhà máy.

Động thái này cũng đẩy mạng lưới chuỗi cung ứng của Apple vào thế “khó chồng khó” khi mà nhiều nhà thầu sản xuất theo hợp đồng khác của công ty này đã phải tạm dừng hoạt động do các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo tại TF International Securities, Foxconn ở Côn Sơn từng được kỳ vọng sẽ giúp Apple bù đắp nguồn cung iPhone và iPad tại Trung Quốc sau khi hai nhà cung cấp Đài Loan khác của Apple - Pegatron Corp và Compal Electronics – đóng cửa nhà máy tại thành phố này.

Người phát ngôn của Pegatron tuần trước xác nhận rằng công ty này đã dừng sản xuất máy tính cá nhân, thiết bị viễn thông và hàng điện tử tiêu dùng cho một số thương hiệu tại thành phố Côn Sơn và Thượng Hải.

“Phải tới cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, hoạt động sản xuất tại Thượng Hải và Côn Sơn mới có thể khôi phục hoàn toàn”, ông Kou nhận định trong một bài đăng trên Twitter.

Hồi đầu tháng 3, Foxconn đã tạm dừng hoạt động tại các nhà máy tại Thẩm Quyển sau khi “kinh đô” công nghệ nằm ở tỉnh Quảng Đông này bị áp đặt phong tỏa nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm biến chủng Omicron. Foxconn đã khôi phục lại một phần hoạt động tại thành phố này theo cơ chế khép kín 2 ngày sau đó.

Foxconn mở nhà máy đầu tiên tại Côn Sơn vào năm 1993, nằm trong kế hoạch mở rộng hoạt động tại vùng đồng bằng sông Dương Tử - khu vực rộng lớn gồm Thượng Hải, Giang Tô và Chiết Giang. Theo một báo cáo của tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc năm 2020, Foxconn có hàng chục nghìn công nhân tại Côn Sơn với tổng doanh thu tính từ năm 1993 là khoảng 290 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 44,6 tỷ USD). Cũng theo báo cáo này, tính tới năm 2020, hơn 5.300 công ty Đài Loan – bao gồm Wistron Corp và Luxshare Precision Industry – đã đóng góp khoảng 30% GDP hàng năm của Côn Sơn.