10:40 02/08/2021

Covid ở Mỹ: Giới chức dự báo “điều tồi tệ hơn”, Florida đang là tâm dịch

An Huy -

Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đang tăng mạnh trở lại, đặc biệt ở bang Florida, trong khi tốc độ tiêm chủng giảm xuống

Một cuộc biểu tình ở Suwanee, Georgia vào hôm 30/7 phản đối hướng dẫn mới của CDC Mỹ khuyến cáo trẻ em đeo khẩu trang ở trường học - Ảnh: Bloomberg/FT.
Một cuộc biểu tình ở Suwanee, Georgia vào hôm 30/7 phản đối hướng dẫn mới của CDC Mỹ khuyến cáo trẻ em đeo khẩu trang ở trường học - Ảnh: Bloomberg/FT.

Cố vấn y tế cấp cao nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tiến sỹ Anthony Fauci, ngày 1/8 cảnh báo rằng “mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn” khi biến chủng Delta của Covid-19 bắt đầu một cuộc càn quét ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Fauci cho rằng khả năng nước này phải tái áp các biện pháp phong toả như hồi năm 2020 là thấp.

“Nếu các bạn nhìn vào sự tăng tốc của số ca nhiễm mới, sẽ thấy rằng số ca nhiễm bình quân 7 ngày đã tăng mạnh”, ông Fauci nói, nhấn mạnh rằng nước Mỹ đang chứng kiến “một đợt bùng dịch ở những người chưa tiêm vaccine”.

“Chúng ta có 100 triệu người ở nước này thuộc diện tiêm vaccine nhưng chưa tiêm”, ông Fauci nói trên kênh CBS. “Chúng ta cần phải làm cho những người này thay đổi suy nghĩ, khiến họ cảm thấy thoải mái hơn, thuyết phục họ, làm việc gì đó để họ đi tiêm, vì chính họ là những người khiến đợt dịch này bùng lên”.

Những phát biểu trên được ông Fauci đưa ra trong bối cảnh biến chủng Delta khiến số ca nhiễm mới Covid ở Mỹ tăng mạnh, đúng vào lúc tốc độ tiêm chủng của Mỹ giảm trong những tuần gần đây.

Dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy số ca nhiễm mới đã vượt mức 60.000 ca mỗi ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4. Cơ quan này cũng cho biết biến chủng Delta chiếm hơn 80% số ca nhiễm mới.

Số ca nhiễm mới ở những người đã tiêm vaccine vẫn ở mức rất thấp, và vaccine giúp hạn chế các triệu chứng ở mức nhẹ đối với hầu hết số ca nhiễm đột phá (breakthrough infection – chỉ những người đã tiêm phòng vẫn nhiễm). Tuy nhiên, CDC nói rằng đã có những dấu hiệu cho thấy những ca nhiễm đột phá có lượng virus cũng lớn như ở những ca nhiễm chưa tiêm vaccine. Điều này có nghĩa là những người đã tiêm phòng và nhiễm Sars-CoV-2 vẫn có thể làm lây virus sang người khác như bình thường.

Tuần trước, CDC ra hướng dẫn mới, khuyến cáo ngay cả những người đã tiêm phòng đầy đủ cũng nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà tại những khu vực đang có mức độ lây nhiễm cao. Hôm thứ Năm, ông Biden tuyên bố bất kỳ công chức liên bang nào chưa tiêm đủ vaccine đều phải đeo khẩu trang ở nơi làm việc.

Tuy nhiên, giới chức một số bang thân Đảng Cộng hoà phản đối việc thực thi các biện pháp an toàn mới, cho dù số ca nhiễm mới tại các bang này đang tăng mạnh trở lại. Thống đốc Ron DeSantis của Florida, một bang thân Cộng hoà, đã ký một sắc lệnh điều hành cấm quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các trường học, đồng thời cam kết chắc nịch “sẽ không có phong toả”.

Hôm thứ Sáu, Florida báo cáo 21.683 ca nhiễm mới, con số kỷ lục ở bang này kể từ khi đại dịch bắt đầu – theo dữ liệu từ CDC Mỹ. Số ca nhiễm mới gần đây ở Florida cao hơn bất kỳ bang nào khác, thậm chí gấp đôi số ca nhiễm mới ở bang thứ nhì là Texas và chiếm khoảng 1/5 tổng số ca nhiễm mới trên toàn quốc.

Tại Texas, Thống đốc Greg Abbott – một người Cộng hoà – cũng cấm các cơ quan bang và chính quyền địa phương ban lệnh tiêm vaccine bắt buộc, mặc số ca nhiễm bình quân hàng ngày tăng nhanh.

Trên kênh Fox News ngày Chủ nhật, ông Francis Collins - Giám đốc Các viện nghiên cứu y tế Quốc gia (NIH) - cảnh báo rằng biến chủng Delta là “cự kỳ dễ lây” và đã đạt tới “cấp độ lây rất cao” ở các bang Missouri, Arkansas và Louisiana.

“Một lần nữa, chúng ta lại đang chứng kiến số ca nhiễm mới hàng ngày tiến về mốc 100.000 ca, điều mà chúng ta đã không phải chứng kiến suốt từ tháng 2”, ông Collins nói và hối thúc mọi người tiêm vaccine.

“Nếu bạn chưa tiêm vaccine, thì các bằng chứng giờ đã quá rõ rồi”, ông Collins nói. “Có rất nhiều việc sẽ không dễ dàng cho bạn nếu bạn không tiêm. Các công ty đã bắt đầu yêu cầu phải tiêm. Hãy đi tiêm và gia nhập đội những người tống khứ biến chủng Delta”.