15:58 21/05/2014

CPI tại Hà Nội: Vừa chớm tăng đã vội giảm

Thái Hà

Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố CPI tháng 5/2014 của Thủ đô đã giảm 0,07% so với tháng trước

Diễn biến CPI qua các tháng tại Hà Nội - Nguồn: Cục Thống kê Hà Nội.<br>
Diễn biến CPI qua các tháng tại Hà Nội - Nguồn: Cục Thống kê Hà Nội.<br>
Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2014 của Thủ đô đã giảm 0,07% so với tháng trước. Như vậy, so với cùng kỳ năm trước và tháng 12 năm trước, CPI tăng tương ứng 6,43% và 1,08%.

Mặc dù thời tiết đã chuyển mùa rõ rệt với những đợt nắng nóng gay gắt nhưng không làm thị trường hàng hóa của Thủ đô sôi động hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia, giá cả không tăng vẫn do nguyên nhân sâu xa là sức cầu yếu.

Trong tháng, duy nhất nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,57% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 0,93%, thực phẩm giảm 0,73% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,02%.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Nội, giá gạo trên thị trường giảm là do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu dùng ổn định. Các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã thu hoạch xong vụ Đông Xuân với năng suất cao trong khi nhu cầu xuất khẩu gạo thấp do giá gạo đang chịu ảnh hưởng nhiều của giá quốc tế.

Giá thực phẩm giảm mạnh là do giá thịt tươi sống các loại như lợn, bò cùng với các mặt hàng rau đang trong xu hướng giảm do cầu tiêu dùng vẫn chưa hồi phục trong khi nguồn cung ổn định. Đối với lợn, nguồn lợn hơi ngoài việc đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của thị trường còn góp phần “hạ nhiệt” giá thịt lợn của một số tỉnh phía nam.

Thời tiết thuận lợi khiến vòng sinh trưởng của rau xanh tốt cũng góp phần giảm giá các mặt hàng này.

Ở chiều ngược lại, có nhiều nhóm hàng giá không đổi so với tháng trước nhưng do quyền số nhỏ nên không thể kéo chỉ số chung tăng so với tháng trước.

Trong tháng, Hà Nội quyết định điều chỉnh tăng giá xe bus đồng loạt các tuyến góp phẩn đẩy chỉ số giá nhóm giao thông tăng mạnh nhất trong tháng. Ngoài ra, mức tăng này cũng được đóng góp từ các lần điều chỉnh giá xăng dầu gần đây.

Thời tiết Hà Nội đã vào hè với những đợt nắng gắt khiến giá một số thiết bị làm mát tăng nhẹ so với ngày thường góp phần đẩy chỉ số giá nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,41% so với tháng trước.

Cũng do thời tiết nắng nóng, chỉ số giá các nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép và nhóm đồ uống và thuốc lá tăng nhẹ so với tháng trước.

Hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá tiêu dùng chung là vàng và đô la Mỹ cũng có những diễn biến khác nhau. Giá vàng tiếp tục giảm nhẹ 1,4% so với tháng trước trong khi giá đô la Mỹ giá không thay đổi.