17:06 06/03/2018

CPI tăng mạnh tháng Tết, Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá loạt dịch vụ

Bạch Dương

Bộ Tài chính yêu cầu trong quý 1/2018 không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ như dịch vụ khám bệnh chữa bệnh, giáo dục, trông giữ xe, tham quan du lịch, lưu trú

Chỉ tiêu CPI năm 2018 là tăng 4%, trong khi hai tháng đầu năm đã tăng 2,9%.
Chỉ tiêu CPI năm 2018 là tăng 4%, trong khi hai tháng đầu năm đã tăng 2,9%.

Bộ Tài chính đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường công tác quản lý giá sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Công văn nêu rõ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân hai tháng đầu năm 2018 đã tăng 2,9%. Để thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát, với chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm 2018 khoảng 4%, Bộ Tài chính đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân nhất là trong thời gian các tháng tiếp theo, đặc biệt là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm...để kịp thời chỉ đạo và có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, trong quý 1/2018 không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ thuộc thẩm quyền Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quản lý như dịch vụ khám bệnh chữa bệnh, giáo dục, dịch vụ vệ sinh môi trường, trông giữ xe, tham quan du lịch, lưu trú buồng phòng, thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ, trung tâm thương mại...

Việc điều hành giá các mặt hàng thuộc thẩm quyền Hội đồng nhân đân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị bám sát các chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá và các Bộ, ngành chức năng.

Ngoài ra, các đơn vị này cần tăng cường quản lý, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá; thực hiện quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết nhất là dịch vụ vận tải, ăn uống, tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tổ chức tốt công tác vận tải để phục vụ đủ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp lễ hội đầu năm; yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải công bố và niêm yết công khai mức giá cước theo đúng quy định hiện hành.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 năm 2018 tăng 0,51% so với tháng 12/2017; tháng 2 năm 2018 tăng 0,73% so với tháng 1/2018, là mức tăng cao so với các tháng có Tết Nguyên đán trong các năm gần đây do nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp Tết tăng tác động gây sức ép lên mặt bằng giá; độ trễ của việc tăng giá điện sinh hoạt bình quân từ ngày 1/12/2017, giá xăng dầu trong tháng 1/2018 và độ trễ của chính sách tiền tệ thực hiện từ cuối năm 2017.