10:10 24/09/2014

CPI tháng 9 của cả nước đột ngột tăng mạnh

Thái Hà

Chỉ số giá nhóm giáo dục tăng rất mạnh là nguyên nhân chính làm tăng chỉ số giá chung của cả nước

Diễn biến CPI của cả nước qua các tháng - Nguồn: Tổng cục Thống kê.<br>
Diễn biến CPI của cả nước qua các tháng - Nguồn: Tổng cục Thống kê.<br>
Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2014 đã tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,62% so với cùng tháng năm trước.

Như vậy, sau 2/3 thời gian của năm 2014, CPI mới chỉ tăng 2,25%, gần bằng 1/3 mục tiêu kế hoạch lạm phát của năm. Đây là mức tăng thấp nhất trong 12 năm trở lại đây.

Với những diễn biến mới nhất này cho thấy nếu các tháng còn lại của năm 2014, CPI so tháng trước tăng bình quân mỗi tháng trên 1,5% thì lạm phát cả năm mới cán mức 7%. Vậy nên có thể khẳng định chắc chắn rằng mục tiêu lạm phát của năm nay đã sẽ đạt được, thậm chí còn thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch. Và nếu điều đó thành hiện thực, đây cũng là mức lạm phát năm thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại đây.

Cũng giống như năm ngoái, ngoài các yếu tố như giá các mặt hàng chủ yếu trên thị trường thế giới giảm, thì CPI tăng thấp chủ yếu vẫn là do tổng cầu thấp. Một trong những minh chứng là chỉ số giá các mặt hàng vui chơi giải trí luôn tăng rất thấp kể cả ở các thời điểm có các ngày nghỉ hay lễ hội lớn.

Trong tháng, chỉ số chung bị giằng kéo bởi những biến động lớn của một số mặt hàng thiết yếu.

Vẫn trong lộ trình điều chỉnh học phí của các tỉnh/thành phố trong cả nước, chỉ số giá nhóm giáo dục mà chủ yếu là học phí đã tăng rất mạnh 6,38% so với tháng trước là nguyên nhân chính làm tăng chỉ số giá chung của cả nước.

So với mức tăng của tháng 9 các năm gần đây, mức tăng năm nay nhẹ nhàng hơn cũng khiến chỉ số chung năm nay tăng thấp hơn đáng kể so với tháng 9 các năm trước.

Ngoài ra, giá cả của các nhóm hàng trọng yếu khác tăng thấp cũng khiến cho chỉ số chung tăng ít hơn.

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm có quyền số cao nhất cũng chỉ tăng 0,22%, bằng 1/3 mức tăng của tháng trước. Trong tháng, các mặt hàng lương thực tăng 0,35%, thực phẩm tăng 0,21% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,15%.

Vẫn trong đà tăng nhẹ được thiết lập từ 2 tháng trước, tháng này, nhờ những tín hiệu tích cực từ xuất khẩu, giá gạo trong nước tiếp tục tăng nhẹ trong khi giá các mặt hàng thực phẩm đã giảm đáng kể đà tăng giá (chỉ bằng ¼ mức tăng của tháng trước) một phần nhờ vào tác động gián tiếp của việc giảm giá xăng dầu liên tục trong thời gian qua.

Hãm đà tăng của chỉ số chung phải kể đến mức giảm của hai nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước, chất đốt và nhóm giao thông. Giá bán lẻ các mặt hàng thiết yếu như gas, xăng dầu các loại đồng loạt được điều chỉnh giảm trong tháng đã khiến các nhóm hàng này giảm mạnh so với tháng trước.

Các mặt hàng còn lại biến động nhẹ, riêng nhóm bưu chính viễn thông tiếp tục có giá không đổi so với tháng trước.

Hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ tiếp tục giảm giá ở các mức tương ứng -1,66% và - 0,15% so với tháng trước.