07:38 22/03/2014

Crimea chính thức thành lãnh thổ của Nga

Diệp Vũ

Ông Putin đã đặt bút ký vào một đạo luật phê chuẩn hiệp ước đưa Crimea trở thành một phần của nước Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 đã ký thành luật hoàn tất quy trình sáp nhập Crimea vào Nga. Với động thái này, Crimea chính thức trở thành lãnh thổ của nước Nga.

Tin từ Reuters cho biết, trong một buổi lễ được truyền hình trực tiếp, ông Putin đã đặt bút ký vào một đạo luật phê chuẩn hiệp ước đưa Crimea trở thành một phần của nước Nga, cũng như văn bản pháp lý thành lập hai quận hành chính mới là Crimea và thành phố cảng Sevastopol.

“Tôi muốn chúc mừng tất cả mọi công dân của Liên bang Nga - người dân toàn quốc, Crimea và Sevastopol - về sự kiện trọng đại này”, ông Putin phát biểu trước một nhóm nghị sỹ và quan chức cao cấp trước khi ký các văn kiện nói trên.

Nhà lãnh đạo Nga và các quan chức đã làm lễ chào cờ sau lễ ký và ông Putin bắt tay các nhà làm luật.

Trước đó, các nghị sỹ thuộc lưỡng viện Quốc hội Nga đã gấp rút thông qua luật sáp nhập Crimea vào Nga sau khi Tổng thống Putin ký hiệp ước vào hôm thứ Ba tuần trước.

Việc Nga sáp nhập Crimea - bán đảo nơi người dân tộc Nga chiếm đa số, và được nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev tặng cho Ukraine cách đây 60 năm - đang là chủ đề của cuộc đối đầu Đông-Tây nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Chủ nhật tuần trước, Crimea tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý với kết quả bỏ phiếu trong đó cử tri ủng hộ bán đảo này tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga chiếm tỷ lệ áp đảo.

Mỹ và châu Âu không công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và cho rằng, cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp. Phương Tây nói, quân Nga đã giành quyền kiểm soát Crimea trước cuộc trưng cầu dân ý.

Trước thái độ không nhượng bộ của Moscow, Washington và Brussels mỗi bên đã công bố hai đợt trừng phạt nhằm vào các quan chức, chính trị gia, doanh nhân và ngân hàng của Nga. Đáp trả, Nga cũng công bố lệnh trừng phạt nhằm vào một loạt quan chức và nghị sỹ Mỹ.

Báo Nga đưa tin, hôm qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Ukraine đang nợ Nga tổng cộng 16 tỷ USD. Trong đó có 11 tỷ USD trong hợp đồng cung cấp khí đốt giá rẻ không còn hiệu lực, 3 tỷ USD nợ trái phiếu, và 2 tỷ USD tiền mua khí đốt của tập đoàn Gazprom.

Trong khi đó, Ukraine cùng ngày đã ký một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo châu Âu, mở đường cho việc tăng cường hợp tác kinh tế và chính trị giữa Kiev với Liên minh châu Âu (EU) sau khi Crimea về Nga.